Đường máu cao ảnh hưởng tới cơ thể bạn như thế nào? (Phần 1)

Glucose, hay nói cách khác là đường, cung cấp hầu hết năng lượng cho mọi hoạt động sống của tế bào khắp cơ thể. Nồng độ đường trong máu lên xuống tự nhiên, tùy thuộc vào bạn ăn gì (và bao nhiêu). Nhưng khi có yếu tố ảnh hưởng tới cơ chế điều hòa đường huyết – hoặc các tế bào không hấp thụ glucose – khiến lượng đường máu cao gây tổn thương dây thần kinh, mạch máu và các cơ quan, tạo ra những biến chứng nguy hiểm.

Thông thường lượng đường trong máu từ 60 mg / dl đến 140 mg / dl. Xét nghiệm máu được gọi là hemoglobin A1c đo lượng đường trong máu trung bình trong ba tháng trước đó. Thông thường chỉ số này dưới 5,7% đối với những người không bị tiểu đường. Sự dư thừa glucose trong máu hoặc tăng đường huyết là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Những người mắc đái tháo đường typ 1 cơ thể không có khả năng tạo ra insulin, hoocmon duy nhất trong cơ thể có vai trò giảm đường máu. Đái tháo đường typ 2 là căn bệnh gây ra do insulin không được tế bào thu nạp nên giảm khả năng sử dụng đường huyết. Dù bằng cách nào, nếu không điều trị đúng cách, một lượng đường độc hại có thể tích tụ trong máu, có thể gây tổn thương tới não của bạn.

Kết quả hình ảnh cho diabetes

Đó là lý do tại sao kiểm tra lượng đường huyết là rất quan trọng. “Nếu bạn giữ mức glucose gần mức bình thường, bạn giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường”, Robert Ratner, MD, giám đốc khoa học và y khoa của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ.

Dưới đây là những triệu chứng chính của các bệnh nhân có lượng đường huyết cao.

1, Không có triệu chứng nào cả

Thông thường, bệnh nhân có đường máu cao không có triệu chứng nào rõ ràng, ít nhất là khi mắc lần đầu tiên. Khoảng 29 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường, nhưng cứ 1/4 thì không có triệu chứng rõ rệt. 86 triệu người có mức đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng không đủ cao để được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường týp 2. Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên để phát hiện nguy cơ lượng đường máu của bạn tăng cao. Những người có nguy cơ bao gồm những người thừa cân, không hoạt động về thể chất, bị huyết áp cao hoặc có tiền sử gia đình. Một bài kiểm tra lượng đường trong máu duy nhất là không đủ để chẩn đoán bệnh tiểu đường, vì lượng đường trong máu có thể tăng lên nếu bạn bị bệnh hoặc bị căng thẳng. Nhưng nếu các bài kiểm tra lặp đi lặp lại mà lượng đường huyết vẫn không giảm, đó là dấu hiệu bạn gặp vấn đề. Tin vui là nếu phát hiện và điều trị sớm – trước khi bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào sau đây – có thể giúp bạn điều trị và tránh các biến chứng nghiêm trọng trên đường.

2, Đi tiểu nhiều và uống nước nhiều

 

 

Những người có lượng đường máu cao, cơ thể sẽ có cơ chế đào thải nó. Lượng đường thừa sẽ đi vào nước tiểu. Nó làm cho bạn đi tiểu thường xuyên và với số lượng lớn. Nó có thể làm cho bạn thực sự khát bởi vì bạn đang mất nước (đây là triệu chứng mất nước khác). Một số người cảm thấy cực kỳ đói và có thể bị giảm cân đột ngột hoặc không giải thích được vì các tế bào của cơ thể không nhận được lượng đường họ cần như một nguồn nhiên liệu.

Nhiều người không biết họ mắc bệnh tiểu đường cho đến khi họ được kiểm tra. Theo Fernando Ovalle, MD, một nhà nội tiết học và giám đốc của Đại học Alabama tại Phòng Khám Bệnh Tiểu đường Toàn cầu của Birmingham, các nhà nghiên cứu cho biết, các triệu chứng cho thấy đường máu cao rất rõ ràng: “Họ đi tiểu quá nhiều, họ khát, họ thức dậy vào ban đêm để đi tiểu, họ đói bụng, giảm cân.”

3, Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Kết quả hình ảnh cho tired

Nếu tế bào của bạn không hấp thu được glucose, chúng thực sự bị thiếu năng lượng. Điều đó có thể làm cho bạn cảm thấy như bạn luôn mệt mỏi. Khi máu của bạn trở nên cô đặc và nhớt hơn do lượng đường trong máu tăng cao, tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và vận chuyển chậm hơn trong cơ thể để cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào của bạn. Thêm vào đó, khi cơ thể bạn loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu qua đi tiểu, bạn sẽ mất rất nhiều năng lượng. Thêm vào đó, khát nước và đi tiểu và ban đêm sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

4, Triệu chứng ở máu

Kết quả hình ảnh cho blood

Đường máu cao làm cho máu của bạn trở nên cô đặc, chắc hơn. Joanne Rinker, một nhà giáo dục về bệnh đái tháo đường cho biết: “Đó là lý do tại sao chúng ta bắt đầu thấy những biến chứng trong các vi mạch máu này.” Ngay cả ở những người không bị tiểu đường, có một mối liên hệ trực tiếp giữa độ nhớt máu và mức đường huyết, một nghiên cứu của Ý cho biết.

5, Giảm thị lực

đường máu cao
Đường máu cao có thể làm ảnh hưởng tới thị lực của bạn

Đường trong máu có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ mắt của bạn theo thời gian. Một vùng mà các mạch máu nhỏ bị hư hỏng là ở võng mạc, phần nhạy cảm với ánh sáng ở mặt sau của mắt. Ngắn hạn, tăng đường máu có thể gây ra thị lực mờ, ít nhất là tạm thời; Một khi mức đường trong máu gần hơn bình thường, tầm nhìn cải thiện. Nhưng ở giai đoạn sau, các mạch máu bất thường có thể xuất hiện, cản trở tầm nhìn trung tâm và ngoại vi. Đuôi mắt, phần trung tâm của mắt chịu trách nhiệm về thị giác chi tiết, cũng có thể sưng lên, gây mất thị giác.

6, Đường máu cao có thể gây sưng đau chân tay

Ngón chân ngón tay ngứa ran – một tình trạng gọi là bệnh lý thần kinh ngoại vi – có thể là một dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu của bạn đã quá cao trong thời gian quá quá lâu. Theo Viện Học thần kinh học Hoa Kỳ, các đầu sợi dây thần kinh dài nhất trong cơ thể thường là những dây thần kinh đầu tiên phải chịu đựng những cơn đau từ cơ thể. Đó là lý do tại sao các bàn chân, chân, tay, và bàn tay đều dễ bị tổn thương. Suy hao thần kinh có thể tạo ra một loạt các triệu chứng, kể từ việc đốt hoặc bị gai đâm để gây sốc cho cơn đau. Kiểm soát lượng đường trong máu có thể ngăn ngừa được thêm thiệt hại. Terri Washington, một nhà nội tiết học ở Diabetes, Osteoporosis, Obesity Inc, ở Oak Lawn, cho biết: “Nếu lượng đường trong máu đã tăng quá cao trong một thời gian dài thì những triệu chứng này sẽ không mất đi kể cả khi lượng đường trong máu bạn trở về gần mức bình thường”.

(Hết phần 1)

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published.