Bấm lông mi cho trẻ sơ sinh có giúp lông mi mọc dài hơn

Đây là bài viết 27 / 36 trong series Nuôi dạy trẻ nhỏ

Bấm lông mi cho trẻ sơ sinh có giúp lông mi mọc dài hơn? Các mẹ luôn muốn bé yêu nhà mình sở hữu đôi mi đen, dài, cong vút nên hay áp dụng mẹo cắt lông mi cho bé. Những năm gần đây, các mẹ vẫn luôn rỉ tai nhau mẹo bấm lông mi cho con, để lông mi của bé mọc lại dài hơn, dày hơn. Liệu đây có phải sự thật không?

Cùng isuckhoe tìm hiểu nhé!

Bấm lông mi cho trẻ sơ sinh có giúp lông mi mọc dài hơn?
Bấm lông mi cho trẻ sơ sinh có giúp lông mi mọc dài hơn?

Lông mi có tác dụng gì?

Thông thường một trẻ sơ sinh khi sinh ra sẽ có khoảng 150 sợi lông mi. Những sợi lông mi này sẽ thường rất mỏng, rất ngắn nhưng chúng lại giữ một vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ mắt của bé: 

  • Che chắn mắt bé khỏi khói, bụi, tác hại từ môi trường. 
  • Ngăn cản một phần nước chảy xuống mắt bé. 
  • Che bớt đi độ chói của ánh sáng. 
  • Ngăn ngừa sự tổn thương của nhãn cầu. 
  • Tăng tính thẩm mỹ cho bé. 

Vì sao các mẹ quan tâm đến việc cắt lông mi cho bé?

Các bà mẹ thường quan tâm đến việc cắt lông mi cho em bé vì 2 lý do: Lông mi quá dài và lông mi quá ít.

Nhiều em bé mới sinh ra đã sở hữu đôi hàng mi dài và dày. Nhưng vì còn quá nhỏ nên mẹ e sợ lông mi dài làm ảnh hưởng đến mắt bé và khiến bé khó chịu. Lông mi rụng vào trong mắt bé cũng khá nguy hiểm. Vì vậy nhiều mẹ nghĩ ngay đến việc cắt ngắn bớt lông mi cho đỡ vướng.

Ngược lại, không ít bé sinh ra có cặp lông mi quá ngắn và thưa. Điều này khiến mẹ lo lắng khi lớn lên con sẽ có đôi mắt không đẹp. Vì vậy mẹ muốn làm theo kinh nghiệm dân gian là cắt lông mi cho trẻ sơ sinh để kích thích lông mọc dày và đẹp hơn.

Dù lý do là gì thì việc cắt lông mi cũng xuất phát từ mong muốn con mình sau này lớn lên sẽ sở hữu một đôi mắt đẹp và đáng yêu hơn. Tuy nhiên, việc này có thực sự cần thiết. Có lẽ mỗi bà mẹ nên khám phá những sự thật về lông mi trước khi quyết định hành động.

Bấm lông mi cho trẻ sơ sinh có giúp lông mi mọc dài hơn?

Lông mi của bé dài hay ngắn, cong hay thẳng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là do di truyền. Theo các chuyên gia, hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho thấy việc cắt lông mi có thể khiến mi dài, dày hay cong hơn. Việc cắt mi cho bé sơ sinh sẽ không ảnh hưởng đến lông mi và cũng không khiến lông mi dài hơn.

Nên hay không nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh?
Nên hay không nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh?

Cắt lông mi cho bé sớm sẽ có những tác hại khôn lường. Đó là dễ gây ra những bệnh như viêm kết mạc, viêm giác mạc và lông mi mới không còn độ mềm dễ dẫn đến sự phá hủy nang lông, làm đảo lộn quá trình phát triển bình thường của lông. Nhẹ hơn có thể là sợi lông mi mới mọc ra không đều, sợi dài sợi ngắn, mất thẩm mỹ.

Như vậy, việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không những không có tác dụng làm cho hàng mi bé mọc dày hơn, dài và cong hơn mà còn hạn chế các tác dụng bảo vệ của lông mi với mắt gây ra một số bệnh nghiêm trọng.

Cách làm lông mi dài cho trẻ sơ sinh bằng dầu dừa

Phương pháp truyền miệng cắt lông mi cho bé không hiệu quả nhưng đã có dầu dừa an toàn trợ giúp cho mẹ. Dầu dừa vốn có công dụng dưỡng ẩm, cung cấp chất dinh dưỡng cho da, dưỡng tóc, phục hồi và chăm sóc tóc bị hư tổn.

Tác dụng với lông mi là giúp hàng mi chắc khỏe, mọc dày, dài và đen hơn. Mẹ nên bôi dầu dừa lên lông mi cho bé (hàng trên và hàng dưới) vào buổi tối trước khi bé đi ngủ. Cách làm lông mi cong cho trẻ sơ sinh là sử dụng tăm bông chấm vào dầu dừa rồi chải mi, vuốt từ chân đến ngọn mi. Các dưỡng có trong dầu dừa sẽ kích thích lông mi mọc dài, dày hơn.

Đọc thêm:

Mụn sữa ở trẻ sơ sinh khi nào hết?

Cách trị nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị ốm

Thời điểm nào cho trẻ uống sữa ngoài?

Mẹ bầu nên ăn gì để con có mi dài?

  • Thực phẩm giàu vitamin A, vitamin B và vitamin C: Các loại vitamin này thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp lông mi phát triển nhanh chóng.
  • Thực phẩm giàu sắt: Những loại thực phẩm này giúp cải thiện sức khỏe cho mẹ bầu và giúp cho tóc, lông mi của bé mọc nhanh, nhiều hơn.
  • Thực phẩm giàu protein có nguồn gốc từ thực vật: Những loại thực phẩm này có thể kể đến như ngô, đậu nành, mè đen,… giúp trẻ có hàng lông mi cong, dày.
  • Ăn nhiều trái cây và rau quả có chứa kiềm: Các loại rau củ, trái cây có chứa chất kiềm bao gồm các loại đậu, rau mồng tơi, củ sen, hành tây, bí đỏ,…
  • Thực phẩm giàu vitamin E: Vitamin E chứa nhiều trong xà lách, bắp cải, đặc biệt là mè đen, những loại thực phẩm này giúp phát triển lông mi cho bé rất hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Nên hay không nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh?

Sponsored Links:

'
'