Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị ốm

Đây là bài viết 25 / 34 trong series Nuôi dạy trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ và đặc biệt là những trẻ dưới 6 tháng tuổi, có rất nhiều vấn đề mà cha mẹ cần quan tâm và lưu ý để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của con. Để trẻ khỏe mạnh, ít bị ốm hoặc trẻ bị bệnh được điều trị ngay, người chăm sóc trẻ phải phát hiện được khi trẻ có các dấu hiệu không bình thường để đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị. Cùng isuckhoe tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị ốm
Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị ốm

Sốt/Sốt cao

Sốt không phải là một bệnh mà là phản ứng của em bé với một bệnh nào đó mà phổ biến nhất là với nhiễm trùng. Hãy gọi bác sỹ trong trường hợp trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi bị sốt lên đến 38 độ C, hoặc đối với trẻ từ 3-6 tháng tuổi mà sốt lên đến 38,5 độ C. Đối với những trường hợp chưa sốt đến mức nhiệt này nhưng thấy cơ thể có các dấu hiệu như phát ban, khó chịu, kém ăn, khó thở, nôn liên tục, mất nước, tiêu chảy hoặc hôn mê thì cần gọi bác sỹ ngay lập tức.

Sốt/Sốt cao
Sốt/Sốt cao
  • Trẻ hạ nhiệt độ: Nhẹ (36 – 36.4 độ C), trung bình (32 – 35.9 độ C) và nặng (<32 độ C).
  • Tăng thân nhiệt (sốt): Là nhiệt độ của cơ thể > 37.5 độ C về sáng.
  • Biểu hiện: Nhiệt độ tăng, da trẻ nóng đỏ, có mồ hôi, nhịp thở nhanh, quấy khóc.
  • Chăm sóc trẻ bị hạ thân nhiệt bằng cách ủ ấm ngay như đội mũ, đeo tất tay chân quấn ủ khăn có thể ôm ủ vào người chăm sóc da kề da, tăng nhiệt độ phòng 28 – 30 độ, đặt sưởi cạnh giường.
  • Xử trí trẻ bị tăng thân nhiệt (sốt) bằng cách hạ nhiệt độ phòng, cởi bỏ bớt quần áo, cho trẻ bú mẹ (nếu trẻ bú được), dùng miếng dán hạ nhiệt độ, chườm khăn ướt vào trán.

Mất nước

Nếu bé bú kém, sốt hoặc nôn mửa hoặc tiêu chảy kéo dài hoặc ở trong một môi trường quá ấm thì tình trạng mất nước hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy làm thế nào để biết con đang bị mất nước? Mẹ có thể nhận biết thông qua những biểu hiện sau: bé bị khô miệng, nướu và đi tiểu ít hơn, khóc không có nước mắt hay chỗ thóp có vẻ lún xuống.

Sốt kèm theo cứng cổ, đau đầu hoặc phát ban

Khi trẻ sốt và kèm theo xuất hiện các ban giống như vết bầm tím hoặc đốm nhỏ hình sao cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não, viêm não do mô cầu. Bệnh này rất nguy hiểm đến tính mạng vì diễn biến nhanh và nặng.

Xuất hiện nốt ruồi mới hoặc thay đổi so với ban đầu

Mẹ nên ghi nhớ vị trí của các nốt ruồi trên cơ thể của con từ khi con mới được sinh ra, bởi vì những nổt ruồi này có nguy cơ cao trở thành ác tính. Hãy để ý các nốt ruồi trên cơ thế của con 1 tháng một lần vào lúc tắm. Hãy gọi cho bác sĩ nếu phát hiện ra các dấu hiệu bất thường như: thay đổi kích thước, hình dạng, thay đổi màu sắc… Tất cả những dấu hiệu này đều tiềm tàng khả năng của một bệnh ung thư da.

Trên da trẻ xuất hiện các nốt ban bất thường

Đây cũng là một trong những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ. Nếu mẹ thấy trên da bé xuất hiện trên diện rộng những vết ban mà không giải thích được nguyên nhân thì bé cần được thăm khám bác sĩ ngay lập tức. Nó có thể là dấu hiệu của bệnh Lyme hoặc những rối loạn về máu. Càng nguy hiểm hơn nếu con xuất hiện kèm thêm các triệu chứng khác như hôn mê, kích động hoặc khó thở.

Trên da trẻ xuất hiện các nốt ban bất thường
Trên da trẻ xuất hiện các nốt ban bất thường

Sưng lưỡi, môi, mắt kèm theo triệu chứng nôn mửa hoặc ngứa

Đây có thể triệu chứng của việc phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc (phản vệ). Các dấu hiệu nguy hiểm bao gồm sưng tấy, khó thở và phát ban nặng. Khi thấy con có những dấu hiệu này thì gọi cho bác sĩ, yêu cầu họ chỉ định dùng ngay một loại kháng sinh nào đó trước khi có những hành động tiếp theo.

Bệnh lý về rốn

  • Biểu hiện: Chân rốn ướt có dịch, có mủ, mùi hôi. Rốn chảy máu, sưng đỏ, có thể viêm tấy thành bụng quanh rốn hoặc trẻ có biểu hiện nhiễm khuẩn như sốt , bú kém hoặc bỏ bú, bụng chướng, rối loạn tiêu hóa.
  • Chăm sóc: Tắm cho trẻ hằng ngày bằng nước chín, vệ sinh chân rốn bằng cồn 700.

Đọc thêm:

Sponsored Links:

'
'