Những hiểu biết sai lầm về ung thư vú thường gặp (phần 2)

11, Tiền sử gia đình nhà nội ung thư vú không gây nên nhiều nguy cơ như bên nhà ngoại của bạn

Thực tế: Đây là sai lầm về ung thư vú thường gặp nhất. Lịch sử gia đình của cha bạn bị ung thư vú cũng quan trọng như mẹ của bạn. Nhưng để tìm hiểu về nguy cơ từ phía cha của bạn trong gia đình, bạn cần nhìn chủ yếu ở phụ nữ trong gia đình nhà nội.

12, Cà phê gây ung thư vú

Kết quả hình ảnh cho coffee
Thực tế: Không có mối liên quan nào giữa uống cà phê và ung thư vú. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể thực sự làm giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn. Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục chứng minh mối liên kết giữa những dấu hiệu ở ngực với chất Caffeine.

13, Nếu bạn có nguy cơ bị ung thư vú, có rất ít thứ bạn có thể làm ngoại trừ việc trông chờ các dấu hiệu xuất hiện

Kết quả hình ảnh cho exercise

Thực tế: Có rất nhiều phụ nữ có thể làm để giảm nguy cơ của họ, bao gồm giảm cân nếu bị béo phì, tập thể dục thường xuyên, ít uống hoặc cai rượu, khám lâm sàng thường xuyên và chụp hình vú. Bỏ thuốc lá cũng là một cách.

Một số phụ nữ có nguy cơ cao lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ ngực hoàn toàn để để giảm nguy cơ của họ khoảng 90%. Họ có thể thực hiện các bước tiên phong khác như chụp MRI thông thường, khám hóa trị liệu với các phương pháp điều trị như tamoxifen và tham gia thử nghiệm lâm sàng.

14, Phụ nữ với bộ ngực chảy xệ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Thực tế: Trước đây phụ nữ với bộ ngực chảy xệ thường được coi là có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn những phụ nữ khác, nhưng dường như không có sự kết nối nào cả. Tuy nhiên, những người có ngực kiểu này thường gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các mô bình thường với mô ung thư, do đó có thể có những chẩn đoán sai lầm.

15, Chụp X quang vú hàng năm làm bạn nhiễm quá nhiều phóng xạ làm tăng nguy cơ ung thư

Thực tế: Mặc dù bức xạ được sử dụng trong chụp quang tuyến vú, nhưng số lượng nhỏ đến mức bất cứ nguy cơ nào có liên quan thì rất nhỏ so với những lợi ích phòng ngừa to lớn thu được từ bài kiểm tra. Chụp quang tuyến vú có thể phát hiện khối u lành, cơ hội sống sót của bệnh nhân cao hơn. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên chụp quang tuyến vú mỗi 1-2 năm.

16,  Sinh thiết kim có thể tác động tới các tế bào ung thư và làm chúng lan ra các phần khác của cơ thể

Thực tế: Không có bằng chứng kết luận cho yêu cầu này. Mặc dù có một số mối quan tâm trước đó, một nghiên cứu năm 2004 cho thấy không có sự gia tăng lan rộng của ung thư ở những bệnh nhân trải qua sinh thiết bằng kim so với những người không làm điều này.

17, Sau bệnh tim, ung thư vú là thủ phạm hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ Hoa Kỳ

Kết quả hình ảnh cho tired woman
Thực tế: Ung thư vú gây tử vong khoảng 40000 phụ nữ 1 năm, tuy nhiên đột quỵ (96000), ung thư phổi (71000) và bệnh đường hô hấp trên dưới mạn tính (67000) còn gây con số lớn hơn.

18, Nếu báo cáo chụp quang tuyến vú của bạn là âm tính,  không có gì phải lo lắng

Thực tế: Mặc dù tầm quan trọng của chúng đối với việc kiểm tra và chẩn đoán ung thư vú, chụp quang tuyến vú không phát hiện ra khoảng 10% đến 20% các trường hợp ung thư vú. Đó là lý do tại sao các cuộc khám vú lâm sàng và, đến một mức độ nào đó, tự khám vú là những phần quan trọng của quá trình sàng lọc.

19, Máy làm tóc gây ung thư vú ở phụ nữ Mỹ gốc Phi

sai lầm về ung thư vú
Thực tế: Một nghiên cứu lớn năm 2007 do Viện Ung thư Quốc gia tài trợ đã không tìm thấy việc nguy cơ ung thư vú gia tăng do sử dụng máy làm tóc. Những người tham gia nghiên cứu bao gồm những phụ nữ người Mỹ gốc Phi đã sử dụng máy ép tóc 7 lần hoặc nhiều hơn một lần trong 20 năm hoặc lâu hơn.

20, Cắt bỏ toàn bộ vú cho bạn cơ hội sống sót cao hơn là điều trị bằng phóng xạ

Thực tế: Tỷ lệ sống sót là tương đương giữa những người chọn cách giữ lại bộ ngực của mình với những người cắt bỏ một phần hay toàn bộ.

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.