Giấc ngủ ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn như thế nào?

12 cách để có giấc ngủ ngon .Giấc ngủ ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn như thế nào? Giấc ngủ là hoạt động sinh lý quan trọng, giúp cơ thể nghỉ ngơi và sức khỏe hồi phục, duy trì trạng thái phấn chấn. Chất lượng của giấc ngủ ảnh hưởng đến chất lượng sống của chúng ta. Ngủ ngon, ngủ sâu giúp tâm trạng tốt hơn, suy nghĩ minh mẫn hơn, quyết định sáng suốt hơn. Không quá khó để có giấc ngủ ngon nếu bạn thực hành những mẹo nhỏ trong bài viết này. 

Giấc ngủ ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn như thế nào?
Giấc ngủ ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn như thế nào?

Giấc ngủ ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn như thế nào?

Những nghiên cứu về trí não và hành vi cho thấy giấc ngủ có một vai trò quan trọng trong việc kích thích học tập và trí nhớ của bạn. Theo các nhà khoa học, giấc ngủ ảnh hưởng tới việc học tập và trí nhớ của chúng ta theo hai con đường:

 • Nếu thiếu ngủ, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ mệt mỏi dẫn đến giảm khả năng học tập và làm việc.
 • Ngủ là một phương pháp để bộ não củng cố lại bộ nhớ, giúp bạn có thể nhớ lại những việc đã làm trong tương lai.

cách để có giấc ngủ ngon

Các nhà khoa học không biết chính xác làm cách nào mà giấc ngủ lại giúp cải thiện trí nhớ của con người. Nhưng một số tin rằng việc này có liên quan đến vùng dưới đồi và vùng tân vỏ não – một vùng nằm trên não có nhiệm vụ lưu giữ những ký ức dài hạn. Họ cho rằng trong thời gian ngủ, vùng dưới đồi sẽ “tái hiện” lại ký ức trong ngày truyền tới vùng tân vỏ não. Sau đó vùng này sẽ chịu trách nhiệm lưu giữ ký ức dài hạn.

Dù là nguyên nhân gì đi nữa thì ngủ là một hoạt động cần thiết để duy trì hoạt động sinh học của cơ thể. Tuy vậy, cuộc sống hiện đại khiến rất ít người trong số chúng ta có được một giấc ngủ trọn vẹn. Bạn hãy thử 12 cách để có giấc ngủ ngon dưới đây nhé.

12 cách để có giấc ngủ ngon

 • Tạo một cảm giác thư thái trước khi ngủ. Bạn có thể tắm nước ấm hoặc nghe một vài bản nhạc nhẹ nhàng.
 • Tránh đọc sách hay xem tivi trên giường.
 • Nếu bạn không ngủ được sau 15 đến 20 phút, hãy rời khỏi giường và đi sang một căn phòng khác. Làm gì đó nhẹ nhàng như đọc sách trong ánh đèn mờ. Đừng xem tivi hay tiếp xúc với các thứ đồ công nghệ khác. Nó sẽ khiến mắt bạn bị kích thích. Hãy quay lại giường khi bạn cảm thấy buồn ngủ trở lại.
 • Tập thể dục nhiều: Hãy tập thể dục khoảng 45 phút mỗi ngày. Trước khi ngủ, hãy thư giãn bằng một số bài tập nhẹ nhàng hoặc yoga.

Image result for yoga for sleep

 • Nếu có thể, hãy sắp xếp công việc sao cho những công việc căng thẳng làm vào buổi sáng. Những công việc ít khó khăn hơn thì làm vào chiều tối. Như vậy, cơ thể bạn sẽ cảm thấy thư thái dần trong một ngày.
 • Đừng ăn quá ít, hoặc ăn quá nhiều trước khi ngủ.
 • Để giảm tiểu tiện khi đi ngủ, tránh uống quá nhiều nước.
 • Tránh uống rượu trong bữa tối. Mặc dù nhiều người nghĩ rượu giống một thứ thuốc an thần, nhưng không. Nó có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.
 • Hãy chắc chắn giường ngủ của bạn thoải mái còn phòng ngủ thì tối và tĩnh lặng. Bạn có thể dùng một cái nút tai hoặc một cái mặt nạ ngủ.
 • Đừng ngủ trưa quá nhiều trong ngày. Nếu bạn cảm thấy cần thiết, chỉ nên ngủ trưa tối đa 20 đến 30 phút.

Sponsored Links:

Trả lời

'
'