Cách chế biến trứng giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất

Cách chế biến trứng giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Trứng là món ăn được nhiều người yêu thích vì tính dễ ăn và tính có lợi cho sức khỏe.

Theo các nghiên cứu khoa học, tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối. Thành phần của trứng có lòng đỏ và lòng trắng. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng, trong đó tập trung phần chủ yếu của các chất dinh dưỡng. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng.

Chất đạm trong lòng đỏ trứng có thành phần các acid amin tốt nhất, hoàn thiện nhất. Lòng trắng chiếm phần lớn là nước, có 10,3% chất đạm, béo và chất khoáng rất thấp.

Tuy nhiên, các thành phần dinh dưỡng sẽ mất đi ít nhiều sau khi chế biến thành món ăn. Vậy, cách chế biến nào giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất của trứng?

Câu trả lời là luộc và hấp!

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa dinh dưỡng từ trứng gà như sau: trứng luộc, hấp là 100%, chiên non là 98%, trứng rang là 97%, trứng chần qua nước sôi là 92,5%, trứng chiên già là 81,1%, ăn sống là 30% – 50% . Như vậy, trứng luộc, hấp là cách ăn tốt nhất.

Lưu ý khi luộc trứng

Không nên luộc quá lâu: Luộc trứng càng lâu, các ion kim loại trong lòng đỏ và các ion lưu huỳnh trong lòng trắng sẽ hình thành chất sunfua kim loại rất khó hấp thu. Rán trứng quá già, rìa mép sẽ bị cháy, protein cao phân tử ở lòng trắng sẽ biến tính do nhiệt làm giảm giá trị dinh dưỡng hoặc có thể gây hại.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời