Điều trị bệnh xơ gan

Xơ gan là 1 căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới biến chứng khôn lường. Cùng khám phá các cách điều trị bệnh xơ gan dưới đây.

1, Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi

Chế độ ăn uống nghỉ ngơi đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh xơ gan. Đầu tiên bệnh nhân cần thay đổi chế độ sống: nếu uống rượu là nguyên nhân gây xơ gan thì cần cai nghiện rượu ngay. Hoặc nếu nguyên nhân không phải là rượu thì cũng cần tránh uống rượu.

Ngoài ra do xơ gan làm cho gan trở nên yếu nên bệnh nhân cần tránh lao động nặng để hạn chế chuyển hóa ở gan. Trong giai đoạn bệnh tiến triển thì phải nghỉ ngơi tuyệt đối và nằm nghỉ tại giường. (Nghiên cứu cho thấy nằm nghỉ tại giường làm tăng lượng máu tới gan lên rất nhiều so với các tư thế khác).

Về chế độ ăn trong xơ gan, cần cho bệnh nhân ăn nhiều protein, đảm bảo đủ vitamin, năng lượng và các khoáng chất cần thiết khác. Hạn chế muối (do xơ gan gây phù, ăn nhạt sẽ giảm được triệu chứng này), và mỡ.

2, Các nhóm thuốc điều trị xơ gan

Điều trị xơ gan chủ yếu là điều trị triệu chứng hoặc hậu quả do xơ gan gây ra, đồng thời làm tăng sức mạnh của gan thông qua các nhóm thuốc sau:

  • Nhóm thuốc cải thiện chuyển hóa tế bào gan: Gồm glucose uống hoặc tiêm tĩnh mạch, các vitamin,…
  • Testosteron dùng đường tiêm để tăng cường đồng hóa đạm
  • Glucocorticoid điều trị ứ mật. Không dùng nếu như có cổ chướng, vàng da nặng, viêm loét ống tiêu hóa,…
  • Điều trị cổ chướng bằng thuốc lợi tiểu. Không chọc hút dịch nếu cổ chướng mới ở mức độ vừa.

Sponsored Links:

Trả lời

'
'