Nên bắt đầu giáo dục trẻ em từ độ tuổi nào

Đây là bài viết 26 / 34 trong series Nuôi dạy trẻ nhỏ

Nên bắt đầu giáo dục trẻ em từ độ tuổi nào? Kỹ năng sống đang dần trở thành một khái niệm quen thuộc đối với mỗi phụ huynh. Nếu muốn con bạn có tư duy chủ động, có cá tính riêng, có một năng khiếu nào đó và khẳng định được chính mình hãy giáo dục trẻ đúng cách và đúng độ tuổi.

Cùng isuckhoe tìm hiểu nhé!

Nên bắt đầu giáo dục trẻ em từ độ tuổi nào?

Trẻ em là gì? 

Về mặt sinh học, trẻ em là con người ở giữa giai đoạn từ khi sinh ra và tuổi dậy thì. Trẻ em cũng có thể được hiểu trong mối quan hệ gia đình với bố mẹ (như con trai và con gái ở bất kỳ độ tuổi nào) hoặc, với nghĩa ẩn dụ, hoặc thành viên nhóm trong một gia tộc, bộ lạc, hay tôn giáo, nó cũng có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi một thời gian, địa điểm cụ thể, hoặc hoàn cảnh, như trong “một đứa trẻ vô tư” hay “một đứa trẻ của những năm sáu mươi “.

Theo điều 1 Luật Trẻ em năm 2016 quy định: Trẻ em là người dưới 16 tuổi. Các luật và văn bản hướng dẫn khác phải quy định thống nhất với Luật này để thực thi thuận lợi.

Nên bắt đầu giáo dục trẻ em từ độ tuổi nào?

Giáo dục trẻ bắt đầu từ 3 tuổi là phù hợp!

Ngay từ 3 tuổi trẻ đã bắt đầu biết nhận thức về thế giới xung quanh, bắt đầu tiếp thu các khái niệm mới về cuộc sống. 3 tuổi, trẻ sẽ chủ động học hỏi mọi thứ một cách vô thức mà không cần phân biệt đúng sai. Ấy vậy mà những gì con bạn học được từ thời điểm đó lại quyết định đến việc con bạn nghĩ cái gì là đúng cái gì là sai sau này.

Cách dạy trẻ theo từng độ tuổi

Đây là độ tuổi được coi là phù hợp nhất để đem lại tác dụng rõ rệt nhất trong việc giáo dục trẻ nhỏ. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng bạn còn nên chú trọng giáo giục trẻ ở độ tuổi khác nữa: đó là 5-6 tuổi và 12 tuổi.

Độ tuổi lý tưởng nhất để dạy kỹ năng sống cho trẻ là khoảng 5 – 6 tuổi trở lên, khi mà bé đã có khả năng tự nhận thức và thích thú với các hoạt động diễn ra xung quanh mình. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tập cho bé những kỹ năng đơn giản như vệ sinh cá nhân, phụ mẹ dọn dẹp vệ sinh nhà cửa… từ khi bé còn khá nhỏ. Và đến độ 5 – 6 tuổi, bé sẽ có thể làm những công việc đó một cách nhanh gọn và bắt đầu tập tành những kỹ năng, thói quen khác.

Bé sẽ bắt đầu các kỹ năng theo phương pháp “học như không học”, nghĩa là bạn sẽ để bé quan sát bạn làm mẫu cho đến khi nào bé cảm thấy hứng thú và muốn học theo. Lúc này, bạn hãy ân cần chỉ bảo và hướng dẫn cho bé thực hiện nhé, những lần đầu con sẽ rất vụng về và làm những việc “chả đâu vào đâu”, nhưng việc của bạn là hướng dẫn để bé biết đúng, sai và rút kinh nghiệm cho những lần sau đó. Có như vậy, bé sẽ tự tin và yêu thích công việc mà mình đang học, đang làm hơn.

Dạy trẻ từ độ tuổi nào là phù hợp?

Trước 12 tuổi trẻ vẫn còn ham thích cái mới, cái lạ. Các lớp học kỹ năng mềm, kỹ năng sống sẽ là những nơi hay hay, lạ lạ mà chắc chắn là trẻ rất thích để thay bạn giáo dục con mình đúng đắn, hợp lý.Dĩ nhiên chỉ những trung tâm dạy kỹ năng sống chất lượng mới đảm bảo con bạn tiếp thu được những điều có ích.

Nhưng để không phải mất công tìm kiếm một lớp học uy tín giữa hằng hà sa số các lớp học thiếu chất lượng hiện nay, bạn có thể ghi nhớ ngay cái tên “Magic Mind”. Magic Mind là trung tâm sở hữu một đội ngũ giáo viên chọn lọc, giáo dục trẻ em theo các phương pháp tiên tiến nhất của Hoa Kỳ và có một môi trường năng động rất phù hợp với trẻ.

Chuyên gia nói gì về việc giáo dục trẻ em?

Theo Thạc sĩ Trần Thị Ái Liên – Cố vấn chính sách của Project Vietnam, thuộc Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ,  người được biết đến với khóa học (Giáo Dục Giới Tính Cho Trẻ Theo Từng Độ Tuổi) tại Edumall cho biết: Sự thật là ở Việt Nam, phụ huynh và thầy cô luôn né tránh hay nặng hơn là quát mắng các em khi nhận được các câu hỏi về vấn đề giới tính.

Cách ứng xử như vậy là sai lầm nghiêm trọng dẫn đến hệ lụy vô cùng to lớn: khi thắc mắc của các em không được giải đáp thỏa đáng làm khơi gợi nên tính tò mò trong suy nghĩ. Nghiêm trọng hơn, chính tính tò mò sẽ thôi thúc các em tự tìm hiểu về giới tính, tình dục bằng các hình thức phim ảnh không tốt đẹp đang tràn ngập trên internet.

Tầm quan trọng của giáo dục trẻ em từ sớm

Não của trẻ sẽ được uốn nắn trong quá trình trưởng thành. Ở giai đoạn đặc biệt từ 0 đến 6 tuổi trẻ nên được kích thích đúng cách và đầy đủ, nếu không, sự phát triển bình thường sẽ mất đi.

Một thử nghiệm cơ bản: những chú mèo con bị bịt mắt từ khi mới sinh, sau vài tháng chúng được cho phép nhìn, kết quả là chúng không thể nhìn thấy ngay. Lý do là não của chúng đã không có cơ hội để kích thích phát triển những tế bào thần kinh thị giác.

Giai đoạn từ khi sinh ra đến 6 tuổi, đặc biệt trước 3 tuổi là thời gian não của trẻ phát triển nhiều nhất. Những năm đầu tiên của cuộc đời đặt nền tảng cho sự phát triển trí tuệ của tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành.

Câu hỏi thường gặp

Trẻ em là gì?
Chuyên gia nói gì về việc giáo dục trẻ?

Sponsored Links:

'
'