Chế độ nuôi con EASY: Tốt hay hại?

Đây là bài viết 33 / 36 trong series Nuôi dạy trẻ nhỏ

Phương pháp nuôi con EASY là một cách thức huấn luyện nếp sinh hoạt – ăn ngủ của trẻ theo một chu kỳ có tính chất lặp đi lặp lại. Được các cha mẹ trẻ tuổi áp dụng với mong muốn nuôi trẻ dễ dàng hơn, đơn giản hơn. Cùng isuckhoe tìm hiểu ngay nhé!

Phương pháp nuôi con EASY là gì?

EASY là gì? EASY (Eat – Activity – Sleep – Your time) là chuỗi hoạt động bao gồm: Ăn – Hoạt động (chơi) – Ngủ – Thời gian của mẹ. Đây là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt dành cho bé sơ sinh, được rất nhiều bà mẹ bỉm sữa truyền tai nhau. Chu kỳ này bắt đầu từ sáng lúc trẻ sơ sinh vừa thức dậy cho đến tối khi con lên giường đi ngủ. Các hoạt động bao gồm:

 • E (eat): Bé ngủ dậy sẽ được ăn
 • A (Activity): Bé được vận động, chơi đùa
 • S (Sleep): Mẹ cho bé ngủ
 • Y (Your time): Trong khi bé ngủ mẹ có thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, thời gian dành cho riêng mình.

Phương pháp nuôi con EASY là gì?

Thế nhưng có không ít mẹ bỉm sữa lầm tưởng EASY là phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh như phương pháp luyện ngủ không nước mắt, phương pháp Cry It Out….

Thế nên, chúng ta cần hiểu đúng EASY là phương pháp luyện nếp sinh hoạt cho bé ngay từ khi con còn rất nhỏ. Do đó, việc rèn bé tự ngủ easy chỉ là một phần trong phương pháp nuôi con EASY mà thôi.

Tác dụng của chế độ EASY

Tác dụng của EASY với trẻ sơ sinh

 • Thiết lập cho bé một lối sinh hoạt tốt, có nhịp điệu.

 • Tạo thói quen ăn uống tốt: Ăn khi đói, không vừa ăn vừa chơi.

 • Giúp bé ngủ đúng thời điểm: Ban ngày ngủ đủ và ban đêm ngủ sâu

 • Giúp bé được “kết nối” với mẹ, có điều kiện thể hiện nhu cầu của bản thân theo các phản xạ có điều kiện.

Tác dụng của chế độ EASY

Tác dụng của EASY đối với mẹ

 • Giúp mẹ hiểu con hơn, nắm bắt được chính xác các “tín hiệu” của trẻ như đói, đi vệ sinh, khó chịu,…

 • Có những hành động phù hợp với từng nhu cầu khác nhau của trẻ.

 • Giúp mẹ có thời gian rảnh để chăm sóc bản thân và làm những công việc khác.

Những điều cần biết khi áp dụng EASY

Mẹ nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện EASYTrước tiên mẹ cần nắm rõ mục tiêu và ý nghĩa của phương pháp này. Các tài liệu về phương pháp EASY có thể dễ dàng tìm kiếm trên các phương tiện báo đài, internet, sách nuôi dạy con,…Sau khi hiểu về cách thực hiện phương pháp nuôi con EASY, mẹ có thể bắt đầu theo dõi và ghi nhận lại thói quen sinh hoạt hằng ngày của con, chẳng hạn như con ăn được mỗi lần là bao nhiêu, sau bao lâu thì con đói…, từ đó đưa ra lịch sinh hoạt theo kiểu EASY cho con sao cho phù hợp nhất. Để thực hiện phương pháp này tốt hơn, mẹ nên có vài “trợ thủ” đắc lực. Đó là mua quấn chũn dùng để bao bọc bé khi ngủ, ti ngậm và cũi riêng để bé tránh phụ thuộc mẹ quá nhiều.

Lên kế hoạch phù hợp với trẻ

Sau khi đã có những kiến thức về phương pháp EASY, mẹ cần theo dõi thói quen của con như sau bao lâu con đói, thời gian thức tối đa là bao nhiêu,… bên cạnh đó mẹ cũng nên căn cứ vào thể trạng của bé để lập kế hoạch EASY phù hợp.Thông thường, với bé có cân nặng hơn 2,7 kg và dưới 3 tháng tuổi sẽ theo chế độ EASY 3 (tức là 3 tiếng lặp lại một chu kỳ). Khi bé lớn dần, có những thay đổi như sức ăn giảm sút, giấc ngủ ngày ngắn,… thì mẹ sẽ thay đổi sang chế độ EASY 4, EASY 2 – 3 – 4 hoặc EASY 5 – 6.

Những điều cần biết khi áp dụng EASY

Mẹo cho mẹ:

 • Cho bé ngậm ti giả để hạn chế việc vừa ti vừa ngủ. Đặc biệt bạn có thể dự trữ sữa mẹ vào tủ đông hoặc ngăn đông tủ lạnh để luôn có sẵn sữa cho bé ti.
 • Dùng loa nghe nhạc mở những giai điệu nhẹ nhàng, êm ái khi con ngủ. Khi chơi cùng con thì bạn có thể chọn những bản nhạc vui tươi có nhịp điệu nhanh hơn.
 • Thay đổi vị trí nằm cho bé. Thay vì suốt ngày cho con nằm một chỗ trên giường thì mẹ có thể linh động thay đồi chỗ nằm cho con như trên nệm hơi hay các loại xe cho bé,…
 • Nói chuyện cùng con bằng những từ ngữ ngắn, đơn giản cho dù trẻ chưa biết đáp lại mẹ như thế nào.

Sponsored Links:

'
'