Chia sẻ kinh nghiệm dạy con 3 tuổi tự lập sau 1 tháng rất đơn giản và hiệu quả

Đây là bài viết số 15 / 16 của Series Nuôi dạy trẻ nhỏ

Chia sẻ kinh nghiệm dạy con 3 tuổi tự lập sau 1 tháng rất đơn giản và hiệu quả. Tự lập là một cách sống độc lập, trẻ sẽ tự chịu tránh nhiệm với công việc của mình. Dạy con tự lập là cách tốt nhất để trẻ không trông chờ, dựa dẫm vào bố mẹ.

Tự lập ở một đứa trẻ 3 tuổi bao gồm những điều hết sức giản đơn như: tự ăn, tự mặc quần áo, vệ sinh cá nhân, dọn đồ chơi… Những điều tưởng chừng như vô cùng nhỏ bé này lại vô cùng quan trọng. Trước đây em là một người mẹ có thói quen làm cho con mọi việc, thậm chí bao bọc con quá mức. Do đó con gái em bắt đầu có tính nhõng nhẽo và hay quấy khóc khi không vừa ý. Em không hề biết nguyên nhân là do em, mãi đến khi có dịp nói chuyện với một chị bạn đang sống bên Nhật. Chị mới thông não cho em cách dạy con của người Nhật. Cha mẹ Nhật đều dạy con tự lập muộn nhất là từ 2 tuổi. Dưới đây là một số cách em đã áp dụng ngay và có hiệu quả ạ.

Để con tự đứng lên

Thứ nhất khi con ngã đừng vội lao tới đỡ con mà hãy khuyến khích để con tự đứng lên trước. Nếu con ngã đau và khóc thì hãy để con bình tĩnh lại rồi nói chuyện với con.

Con tự mặc đồ

Hướng dẫn con tự mặc quần áo, con có thể tự cái nút áo, tự đội mũ và đi tất. Con cũng được tự chọn những bộ quần áo con thích để mặc mỗi ngày.

Tự ăn

Cho con tự chọn thức ăn mà con thích. Cho con ăn cùng cả nhà, để con tự xúc ăn.

Giúp việc nhà

Hướng dẫn con giúp ba mẹ làm một số việc nhà đơn giản như cho quần áo vào máy giặt, bày chén đũa, lau bàn. Lúc đầu hướng dẫn sẽ hơi mất thời gian nhưng kiên trì thì con sẽ làm.

Tự vệ sinh cá nhân

kinh nghiệm dạy con 3 tuổi tự lập
kinh nghiệm dạy con 3 tuổi tự lập

Dạy trẻ tự vệ sinh cá nhân, như tự đánh răng, lau mặt, tự đi vệ sinh.

Riêng khoản tự đi vệ sinh thì nhà em sắm cái vòi xịt tự động lắp vào bồn cầu rất tiện. Con chỉ cần xoay nút là có nước chảy từ dưới lên rửa sạch sẽ, ko cần dùng đến giấy vệ sinh, nên ko cần bố mẹ hỗ trợ. Người già đau ốm có cái này tự đi vệ sinh được. Chị em phụ nữ ngày đèn đỏ lại càng tiện lợi. Ba mẹ nào cần inbox em để dùng thử miễn phí thiết bị này nhé ạ!

Dạy con là một cuộc chiến. Con tự lập thì ba mẹ tự do.

Thiên An

Bài viết cùng Serie: << Kinh nghiệm và thành quả dạy con của bà mẹ có con chậm chạpNẾU KHÔNG DÀNH ĐỦ THỜI GIAN VÀ SỰ KIÊN NHẪN CHO CON, THÌ SAU NÀY SẼ KHÓ CÓ THỂ BÙ ĐẮP VÀ CỨU VÃN SAI LẦM >>

Đọc nhiều tuần qua: