Táo bón ở trẻ em và cách chữa trị hiệu quả

Táo bón là một bệnh lý về đường tiêu hóa. Ở trẻ em bệnh táo bón khá thường gặp, Theo một số nghiên cứu 95% trẻ sơ sinh mắc bệnh táo bón là do chế độ ăn uống của mẹ và có thể do trẻ không được bú sữa mẹ. Trẻ uống sữa bột nhiều sẽ có tỷ lệ mắc táo bón cao hơn với trẻ thông thường. Dưới đây sẽ là những mẹo chữa táo bón ở trẻ mà không cần dùng đến thuốc, vừa dễ làm vừa hiệu quả.

1. Chữa táo bón cho trẻ bằng mật ong

Khoa học đã chứng minh trong mật ong nguyên chất gồm nhiều chất xơ, các enzym thúc đẩy quá trình tiêu hóa đường và tinh bột ở trẻ. Nên nếu trẻ bị táo bón thì các mẹ cho bé dùng mật ong là rất tốt.

Cách 1: Mật ong nấu vừng đen:

Nguyên liệu:

– Vừng đen: 20g

– Mật ong nguyên chất: 25ml

Cách làm:

– Giã vừng đen với mật ong và cho thêm 150ml nước rồi quấy đều lên, đun lửa nhỏ

– Ngày ăn 2 lần và sử dụng liền trong 7 ngày.

Cách 2: Cà rốt và mật ong

Nguyên liệu:

– Cà rốt: 50g

– Mật ong nguyên chất: 25ml

Cách làm:

– Cà rốt rửa sạch, xay nhỏ rồi cho vào mật ong và thêm 150 ml nước quấy đều, đun nhỏ lửa đến khi chín

– Ngày ăn 2 lần (nên cho trẻ ăn vào lúc đói), ăn liên tục trong 7 ngày.

Cách 3: Có thể dùng cách này cho trẻ sơ sinh  từ 1-5 tháng.

Cách làm:  Pha mật ong và nước theo tỉ lệ 1: 3 sau đó dùng tăm bông nhúng vào mật ong xoa đều xung quanh ngoài hậu môn và hơi đút vào bên trong hậu môn của trẻ. Chỉ cần thực hiện khoảng 3 lần là gần như chấm dứt tình trạng táo bón của trẻ. Các mẹ nên nhớ là thoa ngoáy hết sức nhẹ nhàng. Vì hậu môn của trẻ rất dễ bị rách, các mẹ cũng không nên dùng tay để thụt vào bên trong hậu môn của trẻ.

2. Chữa táo bón cho trẻ bằng nước mận

Chữa táo bằng nước ép mận khô. 2 loại chất xơ hòa tan, không hòa tan làm tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột và hệ vi khuẩn có lợi phát triển. Ngoài ra, 15% chất sorbitol trong mỗi quả mận có khả năng hút nước lòng ruột, làm mềm phân; cùng với các enzyme tiêu hóa chủ động trong vỏ mận làm tăng tiết dịch chống vi khuẩn có hại.

Khoa học đã chứng minh nước mận có ích trong việc bôi trơn để phân của trẻ bị táo bón dễ dàng thoát ra

Cách làm: Mẹ đổ nước đun sôi để nguội vào ¾ bình sữa  thêm ¼ nước ép mận vào và lắc đều cho trẻ uống.

3. Chữa táo bón cho trẻ bằng chuối

Nếu con bạn đang tuổi ăn dặm thì mỗi bữa mẹ cho bé ăn một ít chuối chín. Ở chuối Chuối xanh gây táo bón. Nhưng chuối chín giúp giảm triệu chứng táo bón rõ rệt. Trong chuối chín có nhiều vitamin B6, pectin, kali rất tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón cho trẻ từ 6 tháng tuổi hữu hiệu.

4. Các loại quả khác:

Những loại quả có nhiều chất xơ đều rất đều hữu ích cho trẻ bị táo bón. Có thể kể đến những quả khác như: Bưởi, lê, táo, nho, thanh long  hoặc các quả nhuận tràng như xoài, mâm xôi, bơ, mơ…

 

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời