Bổ sung canxi cho bé an toàn, hiệu quả

Đây là bài viết 289 / 290 trong series Lời khuyên sức khỏe

Bổ sung canxi cho bé an toàn, hiệu quả. CANXI và câu chuyện bổ sung đúng cách cho bé!!!! Canxi là một loại khoáng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể, là thành phần quan trọng để cấu tạo và hỗ trợ phát triển nên xương, răng và tham gia hầu hết vào các hoạt động của tế bào. Canxi giúp tăng trưởng cả về trí não & thể lực. Nhưng đây lại là chất không thể tự sản xuất trong cơ thể mà phải tổng hợp từ bên ngoài.

Cùng isuckhoe tìm hiểu chi tiết nhé!

Bổ sung canxi cho bé an toàn, hiệu quả
Bổ sung canxi cho bé an toàn, hiệu quả

Canxi là gì?

Canxi (Calcium) là một loại khoáng chất cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, chiếm khoảng 1 – 2% trọng lượng cơ thể ở một người trưởng thành. Đây là thành phần đóng vai trò mật thiết trong sự phát triển của cơ thể, tạo nên phần lớn cấu trúc của xương, răng và giúp cho cơ thể vận động bình thường.

Canxi thường liên kết chặt chẽ với hệ thống xương, do đó giúp phát triển và duy trì cấu trúc cũng như chức năng của xương.

Ngoài được chứa trong xương, răng, móng thì canxi cũng có một phần nhỏ ở dạng canxi ion hóa trong hệ tuần hoàn, dịch ngoại bào và các mô khác nhau. Đóng góp vai trò trong sự co và giãn mạch máu, chức năng cơ, đông máu, dẫn truyền thần kinh và bài tiết nội tiết tố.

Các dấu hiệu của việc thiếu canxi

– Đổ mồ hôi
– Tăng trưởng chậm: chậm lên cân, mất ngủ.
– Vận động chậm, không tăng về chiều cao, quấy khóc vào ban đêm.
– Thiếu canxi trầm trọng, trẻ có nguy cơ bị bệnh còi xương dinh dưỡng.

‼️Lưu ý: Trên đây chỉ là những dấu hiệu để mẹ có thể nghĩ đến việc con đang thiếu canxi nhưng chưa đủ cơ sở để kết luận con đã thiếu canxi. Chính vì vậy, mẹ cần cho bé đi khám bác sĩ hoặc hỏi ý kiến tư vấn kĩ hơn để biết con có cần phải bổ sung thêm canxi hay không. Tuyệt đối tránh việc khi mới bắt đầu thấy 1 trong những dấu hiệu trên, mẹ đã vội vàng lạm dụng các sản phẩm bổ sung canxi cho con.

Bổ sung canxi đúng cách cho bé

🤰 Việc bổ sung canxi cho bé cần được mẹ thực hiện ngay 𝗞𝗵𝗶 𝗯𝗲́ 𝗰𝗼̀𝗻 𝘁𝗿𝗼𝗻𝗴 𝗯𝗮̀𝗼 𝘁𝗵𝗮𝗶 thông qua các sản phẩm vitamin tổng hợp chứa canxi hoặc canxi chuyên dùng cho mẹ mang thai để thai nhi phát triển các chỉ số đạt chuẩn & tránh được các khuyết tật.

🤱 𝗞𝗵𝗶 𝗰𝗼𝗻 𝗯𝘂́ 𝗺𝗲̣ 𝗵𝗼𝗮̀𝗻 𝘁𝗼𝗮̀𝗻 thì nguồn cung cấp canxi chính là sữa mẹ. Vì vậy, mẹ cần lưu ý bổ sung đầy đủ canxi & vitamin D cho bản thân mình thông qua các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, …, uống thêm sữa hoặc bổ sung thêm thực phẩm chức năng.

👶 𝗞𝗵𝗶 𝗰𝗼𝗻 𝘂𝗼̂́𝗻𝗴 𝘀𝘂̛̃𝗮 𝗰𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝗵𝘂̛́𝗰 thì mẹ cần lưu ý lượng sữa công thức con uống có đủ lượng cần thiết theo tháng tuổi.

✅ Nếu con uống đủ lượng sữa công thức cần thiết thì việc bổ sung canxi là không cần thiết. Tuy nhiên, lúc này mẹ nên lưu ý bổ sung đầy đủ vitamin D theo liều dự phòng của Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo.

Bổ sung canxi đúng cách cho bé
Bổ sung canxi đúng cách cho bé

✅ Nếu con uống không đủ lượng sữa công thức cần thiết & con đang có các dấu hiệu của việc thiếu canxi thì mẹ có thể cân nhắc bổ sung thêm canxi cho con ở dạng dự phòng.

✅ Nếu con uống không đủ lượng sữa công thức cần thiết nhưng con vẫn đang phát triển tốt, ăn uống tốt đầy đủ dinh dưỡng thì việc bổ sung thêm canxi có thể là không cần thiết. Nếu trong trường hợp mẹ vẫn muốn bổ sung thêm để hỗ trợ con phát triển tốt hơn về chiều cao hay khả năng vận động thì canxi nên được bổ sung theo đúng liệu trình, tránh việc lạm dụng.

Sai lầm khi bổ sung canxi cho bé

– Chú trọng bổ sung canxi nhưng không quan tâm đến vitamin D.

+ Canxi & vitamin D là 2 thứ đi song song với nhau. Vitamin D giúp cơ thể hấp thu và duy trì hàm lượng canxi tốt nhất. Nếu con được bổ sung đầy đủ canxi nhưng thiếu vitamin D thì con cũng không thể hấp thu tối đa canxi & vẫn có thể dẫn đến thiếu canxi.

– Lầm tưởng về hàm lượng canxi bổ sung qua thực phẩm

+ Vỏ tôm chứa nhiều canxi -> SAI.🦐 Phần thịt, chân và càng chứa nhiều canxi

Sai lầm khi bổ sung canxi cho bé
Sai lầm khi bổ sung canxi cho bé

+ Rau xanh🥦 không giúp bổ sung canxi -> SAI. Một số loại rau như bắp cải, cần tây có nhiều canxi

+ Nước hầm xương🍲 chứa nhiều canxi -> SAI

– Lạm dụng việc bổ sung canxi

Những lưu ý cần biết khi sử dụng Canxi

✅ Mẹ nên bổ sung canxi cho con vào buổi sáng và buổi trưa, tránh bổ sung canxi vào buổi chiều tối khiến con khó hấp thu. Tốt nhất là nên trước 2h chiều

✅ Khi trẻ đang dùng kháng sinh thì nên uống canxi cách nhau khoảng 2 giờ.

✅ Uống canxi trong bữa ăn hoặc sau ăn, không nên uống khi đói, nhất là trước khi đi ngủ

✅ Nên kết hợp vận động ngoài trời để có sự chuyển hóa tốt nhất.🚴‍♀️

✅ Hạn chế dùng chung canxi với sữa hoặc các chế phẩm từ sữa. Đối với các bé nhỏ, bé chỉ hợp tác khi hòa canxi với sữa thì mẹ có thể hòa 1 chút sữa với canxi, tránh cho canxi vô cả bình sữa để cho bé uống.

Câu hỏi thường gặp

Canxi là gì?

Sponsored Links:

'
'