Tìm hiểu về cây xạ đen, tác dụng của cây xạ đen với chữa bệnh ung thư

– Bất cứ ai cũng đều có nguy cơ bị u, ung thư do môi trường sống, nguồn nước ô nhiễm, thức ăn có nhiều độc tố. Có một cây thuốc Nam đã được các nhà khoa học nghiên cứu và công bố công trình nghiên cứu khoa học là có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư, ức chế quá trình phát triển, hỗ trợ điều trị ung thư.

Cây xạ đen
Cây xạ đen

– Đó chính là Cây Xạ Đen – niềm hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư và cả những người muốn phòng ngừa căn bệnh mà y học hiện đại bó tay.

– Cây xạ đen được người Mường gọi là “Cây Ung Thư” do bắt nguồn từ câu chuyện lương y Bùi Thị Bẻn (dân tộc Mường) chuyên dùng xạ đen để chữa trị ung thư cho người dân tộc Mường hoặc các bệnh nhân ung thư tìm đến bà.


– Bất ngờ trước tác dụng của bài thuốc của người Mường, năm 1987 các bác sỹ của bệnh viện Quân Y mà đứng đầu là GS.Thiếu Tướng Lê Thế Trung đã bắt đầu lập đề tài nghiên cứu khoa học về cây xạ đen trong việc ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư, phòng ngừa hoặc tiêu diệt tế bào đột biến ung thư

– Sau 12 năm nghiên cứu thì đến năm 1999 đề tài được nghiệm thu, nhóm nghiên cứu đã tìm ra được hoạt chất có tên K10 cùng nhiều các hoạt chất quý như: saponin (hoạt chất quý trong Nhân sâm Triều Tiên), alkaloid, triterpenoid,… trong cây xạ đen của người Mường có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

– Năm 1997, trên tạp chí Phytochemistry đã đăng tải công bố kết quả nghiên cứu của hai nhà khoa học có tên Yao –Haur Kuo và Li-ming Yang, theo đó xạ đen có chứa hợp chất Maytenfolone A giúp ngăn chặn, kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung bướu ở ruột kết, cổ tử cung và đại trực tràng.

Trà từ cây xạ đen
Trà từ cây xạ đen

– Ngoài tác dụng đáng chú ý nhất trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, xơ gan thì xạ đen có các tác dụng khác rất tốt đối với sức khỏe con người như điều trị mỡ máu, gan nhiễm mỡ, các chất chống ôxy hoá mạnh giúp trẻ hoá, đào thải độc tố, chống lại các chất độc hại gây đột biến gen….

– Hiện nay xạ đen đã được trồng rộng rãi ở các tỉnh do công dụng thực tế mà nó mang lại, nhưng ở mỗi vùng khác nhau thì nồng độ hoạt chất trong cây là khác nhau. Có nơi, cây thậm chí không có hoạt chất để hỗ trợ ức chế gì cả.

– Nồng độ hoạt chất trong cây xạ đen được trồng ở vùng núi cao, núi đá sẽ hoàn toàn khác với những cây xạ đen được trồng dưới ruộng. Và vùng trồng chiết xuất được nhiều hoạt chất nhất chính là vùng đồi núi Hoà Bình, vùng đất đồi núi của đồng bào dân tộc Mường, nơi đầu tiên biết đến tác dụng chữa bệnh của cây.

Bài viết cùng Serie: Ăn ổi có tác dụng gì? >>

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời