Thuốc chữa ung thư có hiệu quả hay không?

Đây là bài viết 14 / 14 trong series Chữa ung thư

Các nhà nghiên cứu đã rất phấn khích khi thuốc điều trị ung thư dostarlimab đã giúp 100% tình nguyện viên tham gia thử nghiệm khỏi ung thư trực tràng. Thuốc hoạt động bằng cách kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư. Cùng isuckhoe tìm hiểu ngay nhé!

Bệnh Ung thư là gì?

Ung thư là tập hợp các bệnh lý đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào phân chia không kiểm soát và có khả năng xâm nhập, phá hủy các mô cơ thể bình thường.

Hầu hết, các tế bào trong cơ thể có chức năng cụ thể và tuổi thọ cố định. Trong quá trình điều hòa, một tế bào nhận được chỉ thị để chết và cơ thể có thể thay thế nó bằng một tế bào mới hơn hoạt động tốt hơn. Với các tế bào ung thư thiếu các yếu tố hướng dẫn chúng ngừng phân chia và chết. Kết quả dẫn đến sự tích tụ trong cơ thể, sử dụng oxy và chất dinh dưỡng thường nuôi dưỡng các tế bào khác.

Thuốc chữa ung thư có hiệu quả hay không?

Các tế bào ung thư có thể xuất hiện ở một khu vực, sau đó lan rộng qua các hạch bạch huyết. Một số loại ung thư gây ra sự phát triển tế bào nhanh chóng, trong khi những loại khác làm cho các tế bào phát triển và phân chia với tốc độ chậm hơn.

Có hơn 100 loại ung thư khác nhau. Ung thư thường được gọi tên theo cơ quan mà nó phát sinh, ví dụ: Ung thư phổi phát sinh từ các tế bào ở phổi, ung thư đại tràng phát sinh từ các tế bào ở đại tràng. Ung thư cũng có thể được gọi theo loại tế bào hình thành chúng như ung thư biểu mô (carcinoma) hay ung thư mô liên kết (sarcoma). Ngoài ra các ung thư có thể phát triển từ máu, như là các bệnh máu ác tính.

Thuốc dostarlimab là gì?

Dostarlimab được dùng bằng cách tiêm qua tĩnh mạch, hoạt động bằng cách kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư. Thuốc lần đầu tiên được Mỹ và châu Âu cấp phép sử dụng vào tháng 4.2021, theo tờ The Independent (Anh).

Ban đầu, thuốc dostarlimab được dùng để điều trị ung thư nội mạc tử cung. Đây là căn bệnh mà tế bào ung thư hình thành trên niêm mạc tử cung và có khả năng chữa khỏi rất cao.

Trong thử nghiệm của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ), cả 18 bệnh nhân ung thư trực tràng đều không xuất hiện tác dụng phụ nghiêm trọng. Dù vậy, các nghiên cứu trước đó cho thấy thuốc dostarlimab có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón.

Thử thành công thuốc chữa ung thư giai đoạn cuối

Truyền thông Nga mới đưa tin, các nhà khoa học nước này đã thử nghiệm thành công loại thuốc có thể chữa ung thư ở mọi giai đoạn.

Chế phẩm thuốc này có tên gọi thí nghiệm là “Protein sốc nhiệt”, dựa trên thành phần hoạt chất chính của nó. Nó là một loại thuốc sinh học phân tử, được bào chế dựa trên một phân tử hoạt động rất tích cực.

Thử thành công thuốc chữa ung thư giai đoạn cuối

Phân tử này được hình thành trong bất kỳ tế bào nào của cơ thể khi phản ứng với các yếu tố gây sốc và căng thẳng. Sự tồn tại của phân tử này từ lâu đã được các nhà khoa học biết tới.

Theo GS Andrei Simbirtsev, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học các cách điều trị thuần sinh học cao cấp thuộc Cơ quan Y Sinh Liên bang Nga (FMBA): “Ban đầu các nhà khoa học cho rằng loại protein này chỉ bảo vệ các tế bào của con người khỏi bị hư hại.

Sau đó, họ phát hiện nó có một đặc điểm hiếm hoi là giúp các tế bào sản sinh những kháng nguyên khối u và nhờ đó tăng cường được khả năng miễn dịch chống lại khối u”.

Sponsored Links:

'
'