Cách phòng bệnh VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN TRẺ EM- BS Dũng 108

Cách phòng bệnh VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN TRẺ EM– BS Dũng 108. Đây là bệnh rất hay tái phát. Đặc biệt trong các vùng chung cư, các khu đông dân. Trẻ dưới 2 tuổi luôn bị mắc lại.

Cách phòng bệnh VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN TRẺ EM- BS Dũng 108
Cách phòng bệnh VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN TRẺ EM- BS Dũng 108

?Vì viêm tiểu phế quản lây từ người sang người, một trong những biện pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh là rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi chạm vào con bạn nếu bạn bị cảm lạnh. Hãy đeo khẩu trang. Nếu con bạn bị viêm tiểu phế quản, cho trẻ nghỉ ở nhà đến khi hết bệnh để tránh lây lan cho người khác.

?Một số biện pháp khác cũng có hiệu quả giúp hạn chế sự lây lan, bao gồm:

?Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người bị sốt hoặc cảm lạnh . Nếu con của bạn là trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non, tránh cho trẻ tiếp xúc với những người bị cảm lạnh trong hai tháng đầu đời.

?Chích ngừa cúm . Chủng ngừa cúm hàng năm được khuyến khích cho tất cả những người trên 6 tháng tuổi. Mặc dù việc này không ngăn chặn được nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tiểu phế quản (virus hợp bào hô hấp), tiêm phòng cúm sẽ giúp con bạn không bị nhiễm cúm nặng.

?Giữ các bề mặt ở phòng tắm và nhà bếp luôn sạch sẽ . Đặc biệt cẩn thận nếu trong gia đình có một người bị cảm lạnh. Để khử trùng khu vực, bạn có thể dùng dung dịch thuốc tẩy pha loãng gồm một muỗng canh thuốc tẩy cho mỗi gallon nước lạnh (khoảng 15ml cho mỗi 3,8 lít nước). Không pha trộn thêm bất kỳ loại hóa chất nào khác, vì điều này có thể tạo ra phản ứng hóa học độc hại. Lưu trữ hỗn hợp tự chế trong một thùng có dán nhãn và để xa khỏi tầm với của trẻ nhỏ, hoặc tốt hơn hết là đổ bỏ hỗn hợp thừa sau khi sử dụng.

?Sử dụng loại khăn chỉ dùng một lần . Loại bỏ ngay những khăn đã sử dụng, sau đó rửa tay sạch hoặc dùng dung dịch cồn rửa tay.
?Sử dụng ly riêng . Không uống chung ly với những người khác.
?Chuẩn bị trước khi ra khỏi nhà . Mang theo một chai cồn rửa tay nhanh mỗi khi bạn và con bạn ra khỏi nhà.
?Rửa tay . Thường xuyên rửa tay của bạn và của con bạn.
?Cho bú mẹ . Trẻ bú sữa mẹ sẽ được nhận miễn dịch từ mẹ.
?Hiện chưa có thuốc chủng ngừa dành cho viêm tiểu phế quản. Nhưng thuốc palivizumab có thể giúp giảm khả năng nhiễm RSV ở những trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh nặng, cũng như giảm bớt nhu cầu nhập viện và giới hạn mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thông thường chỉ tiêm palivizumab một liều duy nhất vào cơ lớn, ví dụ như cơ đùi, mỗi tháng một lần trong mùa cao điểm của RSV, từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

?Palivizumab không tương tác với các thuốc chủng ngừa khác. Do giá thành đắt nên việc sử dụng thuốc chỉ giới hạn ở trẻ có nguy cơ nhiễm RSV đặc biệt cao , ví dụ như trẻ sinh rất non, trẻ có bệnh tim – phổi hoặc suy giảm miễn dịch.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời