Cách pha oresol cho trẻ bị tiêu chảy

Làm gì khi trẻ bị tiêu chảy. Cách bù dịch oresol (nước điện giải) cho trẻ thế nào cho đúng, có nên uống oresol thường xuyên và tìm hiểu về nước bù điện giải cho bé qua cách pha oresol.

Dầu hiệu trẻ bị tiêu chảy

– Trẻ tiêu phân lỏng mà không có máu thì từ từ mới hết
– Trẻ tiêu phân lỏng mà không quá nhiều lần và không nhiều nước mỗi lần đi thì không lo lắm chuyện trẻ thiếu nước

Cách pha nước điện giả oresol

– Bù nước khi trẻ tiêu chảy thì có nhiều cách
Bú nhiều chút, uống nhiều nước hơn bình thường
Khi cần thì dùng dung dịch ORESOL
Nên chọn loại được phẩm chứ không nên dùng loại thực phẩm chức năng vì nồng độ của các chất trogn gói oresol rất quan trọng
Pha oresol phải đúng, không pha nữa gói, pha nguyên gói uống không hết thì bỏ, không để quá 24 h, có loại viên thì cũng pha nguyên viên theo đúng hướng dẫn
Nếu bé tiêu chảy nhiều thì uống 50ml sau 1 lần đi tiêu nếu trẻ dưới 2 tuổi) và 100ml nếu trẻ trên 2 tuổi
Pha sai và dùng oresol không đúng có thể àm trẻ rối loạn cách chất điện giải sẽ làm bệnh nặng thêm.

Có nên uống oresol thường xuyên

Oresol có mùi vị khó chịu nên rất nhiều trẻ không chịu uống. Do đó, nhiều cha mẹ đã phá cách, pha đặc hơn với lượng nước rất ít, có khi chỉ bằng một chén nước nhỏ so với hướng dẫn và cho con uống.

Ngoài ra, không hiếm để bắt gặp tình trạng những ông bố, bà mẹ lấy 1/2, 1/3,… gói thuốc Oresol rồi tự nhẩm tính ra số nước cần pha tương ứng với số thuốc. Chính từ những sự “sáng tạo” này đã gây ra sự nguy hiểm cho trẻ bởi nếu Oresol được pha đặc hơn so với khuyến cáo thì sẽ khiến hàm lượng muối trong máu tăng lên.

Do nồng độ muối quá cao nên áp lực thẩm thấu trong máu cao hơn bình thường, khiến tế bào bị mất nước bị “teo” lại. Lúc này, trẻ có biểu hiện da nhăn, khô, mắt trũng… Nguy hiểm nhất là khi tế bào não bị “teo”, gây tổn thương não khiến trẻ bị co giật, sốt cao, vật vã, kích thích nặng hơn nữa thì hôn mê… Nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ rất dễ bị tử vong. Ngược lại, khi pha quá loãng Oresol sẽ không có tác dụng bù nước, giá trị cung cấp điện giải sẽ kém đi.

Do đó, các bác sĩ luôn khuyến cáo các bậc cha mẹ hãy mua thuốc theo đúng đơn thuốc của bác sĩ cấp. Ngoài ra, tuyệt đối phải đọc kĩ hướng dẫn cách dùng, liều lượng… Cụ thể, nếu gói Oresol theo hướng dẫn pha với 200ml thì cần pha chính xác 200ml nước, pha đúng tỷ lệ hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm sau đó cho trẻ uống từng ít một, nhiều lần trong ngày, thuốc đã pha tuyệt đối chỉ được sử dụng trong 24h, có như vậy mới đạt nồng độ thẩm thấu phù hợp cho trẻ.

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời