Chia sẻ quá trình giảm 9kg trong vòng 6 tháng

Chia sẻ quá trình giảm 9kg trong vòng 6 tháng. Mình là 1 đứa mình dây và trong quá khứ rất là gầy mà còn khó lên cân nữa. Suốt một thời gian dài mình cũng rất cố gắn đế tăng cân và chưa bao giờ mình nghĩ rằng 1 đứa như mình lại phải đi tìm đủ mọi cách để giảm cân và tự ti ngoại hình đến thế. Thời đó, mình ăn rất là khoẻ mà cân nặng vẫn cứ 39-42kg ko hề nhúc nhích. Cho nên mình cứ chủ quan là mình sẽ không thể mập được đâu cho đến thời gian cách đây 1 năm mình bắt đầu phát tướng (mà sau này do mình nghĩ là mình từng bị truyền nước biển quá nhiều trong quá khứ nên bây giờ mới phát).

Nhưng mà mình đã không nhận ra điều đó khi mà mình nhận được mấy lời bodyshaming quá đà. Mình tự ti bản thân và ám ảnh cân nặng tới mức bất chấp để có thể giảm cân.

Chia sẻ quá trình giảm 9kg trong vòng 6 tháng
Chia sẻ quá trình giảm 9kg trong vòng 6 tháng

Đầu tiên là mình tìm tới thuốc giảm cân, mình đã uống rất nhiều loại thuốc giảm cân khác nhau nhưng mà đều không có kết quả và còn làm mình rất là mệt và mất nước (đây là tác dụng chung của tất cả các loại thuốc giảm cân, gây mất nước sẽ làm sụt cân vì cơ thể ta 70% là nước mà). Chắc những ngày này là ám ảnh nhất cuộc đời mình. Vì kèm theo nó là ngàn cái tác dụng phụ khác nhau, mình đã nôn, đã chán ăn, khó chịu, chóng mặt và cơ thể cứ ở trên mây…. Nên làm ơn đừng ai nhắc về thuốc giảm cân trong cuộc đời mình lần nữa. Quá tởn! (Mình không anti tất cả các loại giảm cân nhưng các bạn nên tìm hiểu thuốc làm giảm cân và thuốc hổ trợ giảm cân, hãy cân nhắc kĩ nhé!).

Thật ra sai lầm khiến các bạn giảm cân thất bại đó chính là các bạn quá nôn nóng. Giảm cân nó là 1 quá trình, là cách sống, cách ăn uống theo mình cả đời chứ bạn ko thể “ê xuống 2kg rồi mừng quá, nghỉ ăn kiêng đi ăn mừng thôi!” Rồi lại ăn gấp 2-3 lần trước đó nữa thì TOANG!

Cũng chính vì quá nôn nóng nên mình đã ăn kiêng 1 cách tiêu cực. Tiêu cực ở đây là mình ăn quá khắc khe, chỉ ăn mỗi rau và uống nước ép, cắt giảm toàn bộ tinh bột và đường trong bữa ăn, thiếu hụt Calo đã đẩy mình vô tình trạng uể oải và không có năng lượng để làm 1 cái gì cả. Và vấn đề nghiêm trọng ở đây là các bạn sẽ thèm tất cả các món ăn vặt, tinh bột, trà sữa… như chưa bao giờ được thèm. Và vì vậy nên chúng ta lại thất bại. Chính vì giảm cân quá tiêu cực cho nên mình bị rối loạn hoocmon và nhiều vấn đề sức khoẻ khác.

Vì nhiều bạn cũng áp dụng phương pháp Keto nên mình cũng thử qua nhưng mà mình thấy pp này không phù hợp để áp dụng lâu dài, và mình cũng ko theo nó được quá 2 tuần vì da xấu đi, mất ngủ, mất kinh nguyệt…

Lần này thì mình chọn phương pháp ăn Clean thôi. Thật ra giảm cân nó là 1 bài toán đơn giản, các bạn tính toán sao cho lượng calo các bạn nạp vào thấp hơn so với số calo các bạn cần cho 1 ngày(nói đơn giản là cắt giảm calo, nhưng cũng không được cắt giảm quá nhiều nha) nếu các bạn hiểu được tính chất của việc giảm cân là ntn thì việc các bạn ăn uống sẽ tự chủ hơn, có thể tự lên thực đơn cho bản thân chứ đừng có kiểu lên mạng thấy người ta share thực đơn ntn cái cop về làm y chang. Không nên nhé, mỗi người mỗi khác!

Đầu tiên là tính thử chỉ số BMR của bản thân để biết được một ngày mình cần nạp bao nhiêu calo (ví dụ như mình không vận động quá nhiều nên mình chỉ cần 1500kCalo/ngày, để giảm cân thì mình cắt bớt 200kCalo).

Sau đó bắt đầu tính đến calo trong đồ ăn mình nạp vào người (mình nghĩ cái này google có đủ hết, seach là ra thôi ạ!)

Chắc các bạn cũng hình dung ra được điều quan trọng của việc ăn clean đó chính là sử dụng rất ít gia vị nên để bản thân tập làm quen từ từ nhé. Ví dụ đang ăn mặn, ngọt mỗi ngày rồi thì hãy giảm bớt 1 chút mỗi ngày chứ đừng cắt giảm quá nhanh quá nhiều khiến bản thân khó thích nghi và bỏ cuộc ngay. Thường thì bữa sáng là bữa duy nhất trong ngày mình ăn ngoài đường khi mà mình mới bắt đầu ăn clean. (Ví dụ mình sẽ ăn phở, thì mình chỉ ăn 1/2 số bánh phở trong tô, mình gọi thêm thịt bò, rau và gấp đôi giá)

Và điều quan trọng t2 là các bạn nên chia nhỏ bữa ăn ra nhé. Riêng mình thì 1 ngày mình ăn 5 bữa. Những bữa chính trong ngày mình sẽ ăn đủ chất sơ, chất đạm, chất béo, bột đường, trái cây. Bữa phụ mình sẽ ăn nhẹ trái cây, hoặc sữa chua, hoặc là hạt.

Tiếp theo là nên ăn như thế nào để đủ chất mà ko thừa calo?

Như mình đã nói là phải ăn đủ chất nhé, để cơ thể khoẻ mạnh.

Lưu ý:

  • Chất béo sẽ được chia làm 2 loại, béo tốt và béo xấu, mình dùng là chất béo từ thực vật (dầu oliu, dầu dừa…) thường thì mình cũng chỉ dùng 1 lượng rất ít. Ngoài chất béo từ mỡ cá thì còn lại đều là béo xấu nhé (mỡ từ heo, bò, gà… ăn vô cơ thể ko chuyển hoá đc đâu mà nó nằm luôn trong ng đó)
  • Tinh bột cũng sẽ chia làm 2 loại: tinh bột hấp thu nhanh và tinh bột hấp thu chậm. Loại hấp thu nhanh là cơm trắng, bánh mì trắng, phở bún…. mình không khuyên các bạn phải bỏ cơm trắng, nhưng nên biết thời điểm nào nên ăn trong ngày và nên ăn bao nhiêu là phù hợp. Loại hấp thu chậm là khoai lang, bắp, bánh mì đen… loại này thì mình rất dùng trong các bữa ăn, nhất là khoai lang.
  • Chắc các bạn rất khó bỏ đường ngay lập tức được đối vs mấy bạn hay nghiện trà sữa thì mình chỉ khuyên nên giảm độ ngọt xuống 1 ít mỗi ngày, mình tin là tới tuần t3 là các bạn sẽ giảm đc cảm giác thèm xuống rất nhiều luôn đó. Hãy cho cơ thể thích nghi từ từ nha. Mình cũng lâu lâu thèm ngọt, nhưng mình chỉ nạp đường từ trái cây thôi.
  • Trái cây nào các bạn nên ăn và ko nên ăn? Nói chứ ăn trái cây cũng làm bạn mập đó nha. Nhất là mấy loại trái cây nhiệt đới như sầu riêng, chôm chôm, xoài,mít… nên ăn mấy loại mà nó không quá ngọt, và nó mọng nước như các loại dưa… vừa ít calo vừa dễ làm các bạn no.
  • Cách ăn trái cây tốt nhất là nên ăn trước bữa ăn, trước bữa ăn chính nên ăn ít trái vây để lắp đầy dạ dày và ăn trái cây lúc bụng đói mới là đúng cách chứ không phải ăn để tráng miệng như mình vẫn thường làm đâu nhé.
  • Cũng quan trọng không kém là nên ngủ sớm, vì thức tới 2-3h sáng thì cũng khó mà giảm cân lắm. Quá trình giảm cân nó còn phụ thuộc vào quá trình trao đổi chất và sinh hoạt của các bạn nhiều lắm. Trao đổi chất không tốt thì công cốc nhé.
  • Uống nhiều nước cũng sẽ giúp thúc đẩy trao đổi chất. Nên uống lúc bụng đói, lúc vừa thức dậy,… không nên uống trong bữa ăn nhé, vì gây loãng dịch dạ dày.
  • Tập thể dục cũng giúp thúc đẩy trao đổi chất và đốt calo.

Thời gian đầu thật sự khó khăn, nhưng mà mình tin là điều gì lặp đi lặp lại 28 lần liên tục thì nó sẽ thành thói quen. Tháng đầu tiên mình đã để cơ thể mình thích nghi từ từ với cách ăn mới nên mình cũng ko quan tâm lắm tới cân nặng lúc đó và mình cũng ko tự áp lực bản thân là tháng này tôi phải giảm 3-4kg. Với lại nên dẹp cái cân qua 1 bên nhé, 1 tháng chỉ nên bước lên cân 1-2 lần thôi. Chứ đừng có sáng nào cũng đứng lên rồi tự stress sao mình chưa giảm được. Các bạn nên tự xác định việc giảm cân và việc giảm mỡ. Những gì mình review ở trên sẽ giúp các bạn giảm mỡ, cho nên dẹp cái cân qua 1 bên đi. Số đo mới là thứ nói lên tất cả (giảm cân thì mình bị tiêu chảy 1 đêm sáng mình cũng giảm đc 2kg). Bác sĩ cũng khuyến cáo là 1 tháng không được xuống quá 3kg để tránh ảnh hưởng sức khoẻ nhé.

Từ tháng T2 trở đi mình tuy thay đổi cân nặng chưa nhiều nhưng mình đã cảm nhận được cơ thể nhẹ nhàng hơn hẳn và da mình không hề bị nhăn nheo hay bị sạm đi như khi mình giảm cân tiêu cực.

Khi mình bắt đầu quen với lối sống và cách ăn uống thì mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều, và suốt 6 tháng trời mình giảm được 9kg. Đến nay mình vẫn giữ thói quen ăn uống như vậy mà vẫn cực kì khoẻ mạnh.

Đôi khi cuộc đời chỉ cho chúng ta chọn giữa việc nhìn ngon và việc ăn ngon thôi.

Kể ra thì mình cũng tự thấy con đường làm đẹp của mình nó cũng gian nan và drama không kém Tây Du Ký 

Nhưng mà mình phải công nhận khi mình lấy lại được thân hình 45kg như bây giờ đã làm mình tự tin hơn rất nhiều. Lúc trước mình lên hình cứ phải chọn góc sao cho nó trông đỡ mập nhất có thể, chụp xong còn phải chỉnh ảnh rất mệt mỏi, mà suốt ngày chui mình vào mấy bộ đồ rộng thùng thình để che đi cơ thể. Vậy mà còn phải suốt ngày nghe những lời bodyshaming từ mọi ng xung quanh làm bản thân càng rụt rè hơn. Khi bạn tự tin vào bản thân các bạn thì mọi thứ xung quanh nó cũng sẽ dễ dàng hơn, con đường bạn đi nó cũng sẽ rộng mở với bạn hơn và khi người khác nhìn vào bạn cũng sẽ trân trọng bạn. Quan trọng là đẹp thì phải khoẻ nữa nhé!

Khi các bạn chưa hài lòng hay còn tự ti vì điều gì đó ở bản thân hãy mạnh dạng tìm cách thay đổi nó, đầu tiên thay đổi là vì bản thân tốt lên, sau đó mới là để người khác ngắm nhìn. Không thể đẹp thì ít nhất cũng hãy khoẻ mạnh. Sức khoẻ là thứ mà tiền không thể mua được, biết đâu bạn cứ giữ cách ăn uống như vậy tới năm 40, thì khi nhìn lại bạn sẽ rất cảm ơn bạn của bây giờ thì sao?

Chúc các nàng thành công.❤️

Sponsored Links:

'
'