Béo phì ảnh hưởng tới cơ thể bạn như thế nào?

Béo phì là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng cân nặng của bạn đã vượt hơn 20% so với cân nặng của người bình thường có cùng độ tuổi, giới tính và chiều cao. Béo phì có rất nhiều tác hại đối với cơ thể bạn. Trong đó nó là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm như tim, đột quỵ, đái tháo đường…. Vậy cụ thể những tác hại béo phì gây ra cho cơ thể bạn là gì? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn!

Béo phì ảnh hưởng tới cơ thể

1, Khiến bạn tự ti về cơ thể của bản thân

Chắc chắn rồi! Đây là “tác hại” dễ nhìn thấy nhất của béo phì. Thời hiện đại ngày nay chắc hẳn chị em nào cũng muốn có một thân hình thon thả, chàng trai nào cũng có một thân hình săn chắc. Một thân hình to béo và đầy mỡ sẽ khiến bạn cảm thấy mất tự tin rất nhiều khi giao tiếp với người đối diện. Nó làm mất đi của bạn kha khá cơ hội để phát triển bản thân đấy!

2, Các bệnh tim và đột quỵ

Các cân nặng thừa khiến huyết áp của bạn tăng lên một cách chóng mặt. Bạn khó có thể điều khiển được huyết áp của mình nếu thân hình của bạn đang ở mức “quá khổ”. Lượng Cholestrol trong cơ thể bạn cũng tăng nhanh. Cả 2 điều này đều khiến bạn mắc bệnh tim và đột quỵ.

Tin tốt là bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh của mình bằng cách giảm cân! Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần giảm từ 5 – 10% trọng lượng cơ thể cũng đã khiến cho tình trạng của bạn cải thiện rõ rệt đấy!

3, Đái tháo đường typ 2

Đái tháo đường typ 2 là bệnh lý trong đó các tế bào của cơ thể không thể thu nạp được 1 loại enzym có tên là insulin, từ đó làm cho nồng độ đường máu tăng lên rất cao không kiểm soát được. Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây nên đái tháo đường typ 2. Ở chiều ngược lại, những người mắc đái tháo đường typ 2 hầu hết đều là những người béo phì. Do đó giảm cân, ăn uống cân bằng, chế độ sinh hoạt điều độ và ngủ đủ giấc sẽ khiến bạn cải thiện tình trạng của mình nếu bạn đang mắc căn bệnh này.

4, Ung thư

Có rất nhiều chứng bệnh ung thư có liên quan trực tiếp tới béo phì như ung thư đại tràng, ung thư vú, nội mạc tử cung và ung thư thực quản. Một số báo cáo còn cho thấy béo phì liên quan tới ung thư buồng trứng và ung thư túi mật.

5, Bệnh Gout

Bệnh gút là bệnh có ảnh hưởng đến khớp. Nó xảy ra khi nồng độ axit uric tăng quá cao trong máu. Axit uric dư có thể hình thành các tinh thể lắng đọng trong các khớp.

Gout phổ biến hơn ở những người thừa cân. Bạn càng cân nặng, bạn càng có nhiều khả năng bị bệnh gout.

Trong thời gian ngắn, sự thay đổi trọng lượng đột ngột có thể dẫn tới sự bùng phát của bệnh gout. Nếu bạn có tiền sử bệnh gout và đang thừa cân nặng, hãy để bác sĩ tư vấn để có cách giảm cân tốt nhất.

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!