Nguyên nhân gây thừa cân, béo phì- nên biết để phòng tránh

Đây là bài viết số 9 / 39 của Series Giảm cân-Thực phẩm giảm cân

Người thừa cân, béo phì thường mất tự tin trong giao tiếp, ngại xuất hiện trước đám đông, hay tự ti làm giảm chất lượng cuộc sống ngoài ra còn đem đến nguy cơ nhiều bệnh tật hơn, ảnh hưởng sức khỏe và tuổi thọ. Có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân gây béo phì, tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào được khoa học công nhận đúng 100% tuy nhiên,những nguyên nhân Isuckhoe ghi nhận dưới đây được đại đa số các nhà khoa học, dinh dưỡng đồng tình.

Nguyên nhân gây thừa cân, béo phì- nên biết để phòng tránh
Nguyên nhân gây thừa cân, béo phì- nên biết để phòng tránh

Nguyên nhân gây thừa cân, béo phì

Yếu tố di truyền

Những năm gần đây, người ta đã ghi nhận được rằng, trong gia đình những người sinh đôi, hoặc cha, mẹ, con bị bệnh béo phì thì có sự tham gia của gen di truyền đưa đến bệnh béo phì. Cụ thể, trong gia đình nếu cả cha và mẹ bị bệnh béo phì thì có tới 80% nguy cơ con bị bệnh béo phì. Còn nếu cha hoặc mẹ bị bệnh béo phì thì có 50% con cái sinh ra bị béo phì.

Yếu tố xã hội

Trên thực tế, nhóm người có thói quen ít vận động hoặc tính chất công việc ít vận động, ăn nhiều thường có nguy cơ bị béo phì cao hơn những nhóm người có tính cách năng động, ăn uống điều độ hợp lý.

Sự rối loạn nội tiết và chuyển hóa

Những người bị bệnh rối loạn nội tiết và chuyển hóa như u vỏ thượng thận, mãn kinh, rối loạn chuyển hóa đường, rối loạn mỡ máu sẽ kích thích tạo mô mỡ. Các mô mỡ hình thành trong cơ thể khiến cho sự gia tăng nhu cầu về chất đường, kéo theo gia tăng nhu cầu Insuline, sự gia tăng hai chất này lại kích thích tạo mô mỡ và hình thành một vòng xoắn bệnh lý rất khó điều trị.

Yếu tố tâm lý

Đó là các vấn đề ăn uống quá mức, những người biếng ăn nhưng lại ăn nhiều về đem đi kèm với mất ngủ, từ đó dẫn đến tình trạng rối loạn giữa lượng thức ăn đưa vào cơ thể và năng lượng tiêu hao trong quá trình hoạt động, gây ra tích tụ mỡ và tăng trọng lượng cơ thể.

Các yếu tố tăng trưởng của cơ thể

Cả 2 thể: tăng kích thước của tế bào mõ và tăng số lượng tế bào mỡ đều dẫn tới sự gia tăng khối lượng cơ thể dẫn đến béo phì. Ở độ tuổi trưởng thành, béo phì hầu như là do tăng kích thước tế bào mỡ (thể béo phì đại) và việc giảm cân nặng ở những đối tượng này cũng dễ dàng hơn, chỉ cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn đưa vào cơ thể, kết hợp luyện tập thân thể và kết hợp sử dụng một số loại thuốc là được. Ngược lại, ở độ tuổi thiếu niên bị béo phì (thường là tăng số lượng tế bào mỡ hoặc kết hợp với tăng kích thước tế bào mỡ), việc giảm cân ở những đối tượng này thật sự khó khăn, nhiều trường hợp gần như là không chữa được.

Hoạt động thể lực

Thời đại kinh tế phát triển, có đây đủ tiện nghi cùng là yếu tố khiến cho con người lười hoạt động hơn,từ đó làm tăng nguy cơ dẫn đến thừa cân, béo phì hơn.

Các thương tổn trên não bộ

Những trường hợp bị béo phì đến từ nguy cơ này rất hiếm gặp. Sự tổn thương vùng dưới đồi có thể gây ra bệnh béo phì.

Cách phòng tránh, khắc phục tình trạng thừa cân , béo phì

Bởi nguyên nhân chủ quan không thể thay đổi được, chính vì thế những nguyên nhân khách quan sẽ là phương án để thay đổi vóc dáng và cân nặng của bạn.

Và nguyên tắc bạn cần nhớ là  khi nhiệt năng hấp thụ vào cơ thể lớn hơn nhiệt năng bị tiêu hao đi, khiến cho lượng mỡ tích lũy trong cơ thể ngày càng nhiều hơn, dẫn đến thừa cân, béo phì. Vậy thì cách mà chúng ta có thể can thiệp là làm thế nào để tiêu hao lượng nhiệt năng hấp thụ vào cơ thể, để 2 chỉ số này ở mức gần như tương đương, sự tích tụ mỡ không còn nữa, đó là cách đẩy lùi bệnh béo phì ra xa chúng ta.

Chính vì thế, một thói quen sinh hoạt ngủ đủ giấc, đúng giờ, ăn uống khoa học kết hợp chế độ luyện tập thể dục thể thao điều độ sẽ giúp bạn có vóc dáng phù hợp, mơ ước. Tất nhiên, nếu bạn muốn đẩy nhanh hiệu quả giảm cân hơn, vẫn có thể tham khảo và dùng những thực phẩm hỗ trợ quá trình giảm cân, tuy nhiên,lưu ý là nguồn gốc rõ ràng, an toàn và được bác sĩ tư vấn.

Chúc các bạn thành công!

 

Bài viết cùng Serie: << Enzyme giảm cân là gì? Enzyme giảm cân ban đêm Nhật Bản có tốt không?Miếng dán tan mỡ bụng Spa Gel Patch 42°C Hàn Quốc có tốt không? >>

Sponsored Links:

Trả lời

'
'