Lưu ý khi tập yoga – Tập yoga đúng cách

Đây là bài viết 273 / 286 trong series Lời khuyên sức khỏe

‏Yoga có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, tập luyện yoga tại nhà không đúng cách có thể dẫn đến rất nhiều hậu quả khó lường, đặc biệt là đối với những người lần đầu tiếp xúc với bộ môn yoga. Cùng isuckhoe tìm hiểu chi tiết nhé!

Lưu ý khi tập yoga - Tập yoga đúng cách
Lưu ý khi tập yoga – Tập yoga đúng cách

Lợi ích khi tập yoga

Khi mới tìm hiểu về Yoga, hẳn bạn sẽ thắc mắc Yoga là gì? Đây cũng là câu hỏi của những người mới bắt đầu tập luyện bộ môn này. Vậy Yoga là gì?

Yoga là một họ các phương pháp luyện tập và luyện thân cổ xưa có nguồn gốc từ Ấn Độ. Các nhà nghiên cứu cho rằng, thế giới tâm linh của Ấn Độ được phổ biến chính qua khái niệm Yoga này. Người nam tập luyện Yoga được gọi là Hành giả, người nữ là Nữ hành giả.

Từ Yoga bắt nguồn từ chữ √yuj trong tiếng Phạn có nghĩa là đoàn kết, tham gia, … Bộ môn Yoga được phát triển dựa trên ý tưởng tâm trí và cơ thể là một nhằm giúp con người cải thiện cả thể chất, tinh thần và tâm tính.

Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, Yoga là bộ môn thể dục mang lại rất nhiều lợi ích về thể chất lẫn tinh thần cho người tập luyện.

Lợi ích khi tập yoga
Lợi ích khi tập yoga

Những tác dụng của tập Yoga sau một thời gian tập luyện chúng ta có thể thấy là:

  • Giúp cơ bắp khỏe mạnh và rắn chắc hơn.
  • Tăng sự linh hoạt, giảm những cơn đau.
  • Hỗ trợ giảm cân, duy trì cân nặng.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn.
  • Cải thiện hô hấp, năng lượng và sức sống.

Hậu quả khi tập yoga sai cách

Tập yoga như thế nào. Yoga không đúng phương pháp sẽ có hại nhiều hơn có lợi. Tư thế sai khi tập yoga có thể gây tổn thương dây chằng, khớp háng, cổ tay, gối, cột sống cổ, cột sống thắt lưng. Từ đó dẫn đến thoái hóa khớp, thoái hóa cuộc sống nhanh và sớm hơn người bình thường.

Căng cơ

Các động tác lập đi lập lại kéo giãn dây chằng quá mức sẽ làm căng cơ ở vùng cột sống lưng, cổ, vai và đầu gối. Căng cơ có thể là phản ứng xảy ra khi mới bắt đầu tập luyện. Nhưng khi căng cơ kéo dài thì hãy cẩn thận rằng bạn đã tập yoga sai cách.

Hậu quả khi tập yoga sai cách
Hậu quả khi tập yoga sai cách

Chấn thương

Nếu bạn tập các động tác như gặp cúi ngửa cổ tối đa khi đang bị đau cổ hoặc chấn thương cổ cấp tính có thể làm tổn thương nặng lên. Động tác cuối vặn người không đúng cũng có thể làm chấn thương đĩa đệm cuộc sống.

Khớp vai là một khớp lớn và đảm nhiệm nhiều chức năng vận động. Đồng thời, khớp vai cũng rất dễ bị trật nếu ở vị trí không thuận lợi hoặc kéo giãn dây chằng quá mức. Viêm gân cơ, mất vững khớp vai cũng là một tác hại hay gặp khi tập không đúng.

Không gian – thời gian tập yoga hiệu quả

Không gian

Nên tập trên một không gian rộng rãi với một mặt phẳng có thể trải một tấm thảm tập yoga tốt, nằm thẳng lưng và vươn dài tay chân một cách thoải mái.

Chọn nơi thoáng mát, yên tĩnh và không bị làm phiền bởi người khác.

Thời gian

Thời điểm tốt nhất để thực hiện những bài tập là vào buổi sáng sớm trước khi mặt trời mọc hoặc vào buổi chiều trước khi mặt trời lặn.

Mỗi buổi tập kéo dài tối thiểu trong 15 phút, bạn cần có phần khởi động trước khi tập và thư giãn sau khi tập. Nếu dưới 15 phút thì việc tập luyện không có tác dụng gì. Nếu tập quá lâu cũng làm các cơ bị đau nhức.

Nếu tập vào buổi sáng sẽ làm cơ bắp chúng ta dẻo dai hơn, tập vào buổi chiều sau khi đi làm về thì bạn nên chọn những bài tập thư giãn làm cơ thể thoải mái hơn sau một ngày lao động mệt nhọc.

Khi thực hiện bài tập vào buổi sáng, bạn nên tập thở trước khi tập động tác Yoga (asana). Còn khi tập vào buổi tối, nên tập động tác trước và tập thở sau từ 15 đến 30 phút sau đó.

Chế độ tập

Điều này sẽ tùy thuộc vào điều kiện của từng người mà có thể lựa chọn, sắp xếp thời gian tập luyện sao cho phù hợp. Nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia, và huấn luyện viên yoga thì việc tập khoảng 3-4 buổi/tuần là ổn, và bạn cần duy trì lịch tập đều đặn.

Sponsored Links:

'
'