Tăng chóng mặt số Trẻ bị tay chân miệng: 4 dấu hiệu cha mẹ nào cũng cần biết

Đây là bài viết số 7 / 16 của Series Nuôi dạy trẻ nhỏ

Tăng chóng mặt số Trẻ bị tay chân miệng: 4 dấu hiệu cha mẹ nào cũng cần biết . Trong tuần qua TP.HCM ghi nhận 624 ca bệnh tay chân miệng,Hà Nội cũng ghi nhận nhiều ổ dịch mới tại Đông Anh và một số khu vực . Đây là thời điểm dịch tay chân miệng vào mùa song song với dịch sốt xuất huyết, hô hấp, cúm.

Trẻ 1 – 3 tuổi dễ mắc

BS CK2 Nguyễn Trần Nam – trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, năm nay vì dịch bệnh nhiều nên trẻ đã được khuyến cáo ở nhà, vệ sinh tốt nên bị tay chân miệng ít. Tuy nhiên, khi quay trở lại đi học, dịch giảm thì số ca mắc tay chân miệng lại tăng lên.

Tay chân miệng do siêu vi hay gặp nhất ở trẻ 1 đến 3 tuổi. Bé thường có biểu hiện nốt nổi nhỏ như muỗi cắn, phồng lên có bỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, cùi trỏ, có thể ở miệng. Có trẻ có thể có nhưng cũng có trẻ lại không có biểu hiện như trên mà chảy dãi nhiều. 

Biểu hiện tay chân miệng ở trẻ rất đa dạng, có trường hợp không sốt, có trường hợp lại sốt cao không đáp ứng thuốc hạ sốt, có những cháu bé trào bọt bỏng trong họng và chỉ xét nghiệm mới tìm ra nguyên nhân tay chân miệng.

Bác sĩ Nam cho biết nguyên nhân hay gặp ở lứa tuổi 1 đến 3 tuổi vì ở tuổi này các bé chưa được quan tâm vệ sinh cá nhân tốt. Trẻ có thói quen cái gì cũng cho vào miệng, trẻ đưa đồ chơi, vật dụng chưa sạch vào miệng làm cho lây nhiễm bệnh.

Trong khi đó tay chân miệng lây qua đường phân miệng. Khi bé đi vệ sinh không đi trong toilet, tay chân của bé có thể động chạm vào chỗ có phân và đưa tay vào miệng thì đã vô tình đưa con virus vào miệng.

Ngoài ra, những nơi lòng bàn tay, lòng bàn chân hay bị sang thương do virus vì đó là nơi tiếp xúc của trẻ với sàn nhà.

Có những cháu mùa dịch bệnh không đi đâu nhưng không hiểu sao con vẫn bị bệnh. Trường hợp này bác sĩ Nam cho rằng có thể người lớn mang bệnh cho trẻ. Nguồn lây bệnh từ bàn tay của chính người lớn. Người lớn không vệ sinh sạch sẽ, sát trùng thì người lớn mang nguồn bệnh về cho trẻ. Bác sĩ Nam cho biết trên thế giới đã có các nghiên cứu chỉ ra rằng người lớn cũng làm nguồn lây cho trẻ dù bệnh không biểu hiện trên người lớn.

Số lượng trẻ mắc tay chân miệng đang gia tăng

Dấu hiệu của bệnh tay chân miệng

Trẻ mắc tay chân miệng giai đoạn đầu sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau họng nhẹ, kém ăn…

Trong 1- 2 ngày đầu nhiễm bệnh, trẻ sẽ xuất hiện những nốt ban hồng có đường kính khoảng vài mm, nổi trên bề mặt da. Sau đó, các nốt ban này sẽ trở thành bóng nước.

Các vết loét phía trong miệng, trên đầu lưỡi, vòm miệng, lợi có thể bị lở loét, gây đau đớn mỗi khi nuốt. Ngoài ra, các vết loét cũng có thể xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông hoặc cơ quan sinh dục của trẻ. Bệnh có nguy cơ lây lan mạnh nhất ở giai đoạn 7 ngày đầu tiên sau khi nhiễm bệnh, tuy nhiên, giai đoạn lây nhiễm còn kéo dài vài tuần, nguyên nhân là do virus gây bệnh còn lưu trú ở phân người bệnh.

Dấu hiệu cảnh báo trẻ trở nặng

Theo bác sĩ Nam khi trẻ bị tay chân miệng biến chứng nguy hiểm nhất đó là diễn tiến nặng tổn thương não, tổn thương thần kinh, tim mạch, hô hấp gây tử vong rất nhanh. Có bệnh nhân sáng chơi bình thường, chiều bệnh trở nặng nhưng tối đã tử vong.

Chính vì vậy, nhiều cha mẹ rất sợ nên khi con bị tay chân miệng vội đưa vào xin nhập viện. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nam biểu hiện biến chứng tay chân miệng chỉ khoảng 1% nên không phải trẻ nào bị tay chân miệng cũng cần vào viện.

Dấu hiệu trở nặng của bệnh
 

Bác sĩ Nam cho rằng với những biểu hiện sau đây mới cần đưa trẻ đến bệnh viện:

Thứ nhất: Trẻ sốt cao lên tới 39 – 40 độ, tay chân lạnh. Nếu phụ huynh không đo nhiệt độ thì sẽ không biết con đang sốt cao. Khi uống thuốc hạ sốt lại không hạ sốt thì cần đưa đi viện vì có thể xuất hiện biến chứng.

Thứ hai: Trẻ sốt đi, sốt lại 2 ngày, cho trẻ uống hạ sốt xong lại tiếp tục sốt khi đó cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ chuyên khoa.

Thứ 3: Khi trẻ giật mình cần cho trẻ đi viện ngay. Khi trẻ giật mình chới với, mất thăng bằng. Đây là biểu hiện tổn thương não bắt đầu xuất hiện. Nếu thấy biểu hiện này cần cho trẻ đi viện ngay. Cũng có trường hợp trẻ giật mình run giật cả chân, tay thì cần đưa đi khẩn cấp.

Thứ 4: Trẻ tay chân miệng có biểu hiện yếu 1 tay, yếu 1 chân, trẻ cầm đồ chơi, đồ ăn yếu hơn cũng cần đưa đi bệnh viện ngay.

Còn trẻ bị tay chân miệng chăm sóc ở nhà thì cha mẹ cần thực hiện việc theo dõi nhiệt độ cho trẻ. Cho trẻ uống paracetamol kể cả trẻ bị sốt, không sốt nhưng có vết loét miệng thì paracetamol cũng làm trẻ dễ chịu hơn.

Chế độ ăn uống: Cho trẻ ăn cháo loãng, không nóng, dễ tiêu hoá.

Theo dõi trẻ để thấy có dấu hiệu bất thường khiến cha mẹ lo lắng cần cho vào viện ngay. 

Bác sĩ Nam cho biết cha mẹ vẫn phải tắm rửa cho trẻ sạch sẽ bằng xà phòng, giữ vệ sinh răng miệng để hạn chế bội nhiễm trên vết loét.

Trẻ bị tay chân miệng có thể bị tái lại, chính vì vậy trẻ luôn luôn được chăm sóc vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

 

Nguồn : https://infonet.vietnamnet.vn/

➡➡XEM THÊM :

Bị tay chân miệng phải kiêng gì ? 

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị tay chân miệng cho cha mẹ 

Bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi 

Cho trẻ ăn gì khi bị tay chân miệng ?

 

 

Bài viết cùng Serie: << Bệnh tay chân miệng điều trị như thế nào hiệu quả nhất ?Không nên trừng phạt hay mắng mỏ con >>

Đọc nhiều tuần qua: