Axit Folic là gì? Vai trò của acid folic với phụ nữ có thai

Axit Folic là gì? Vai trò của acid folic với phụ nữ có thai. Axit folic là một siêu anh hùng đối với sự mang thai! Dùng vitamin trước khi sinh có 400 micrograms (mcg) axit folic trước và trong khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh của não và tủy sống của bé. Uống acid folic mỗi ngày và uống trước một bát ngũ cốc tăng cường.

Folic Acid là gì?

Axit folic là một dạng nhân tạo của một loại vitamin B gọi là folate. Folate đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất các tế bào hồng cầu và giúp ống thần kinh của bé phát triển thành não và tủy sống. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của axit folic là ngũ cốc được tăng cường. Folate được tìm thấy tự nhiên trong rau xanh đậm và trái cây có múi.

Khi nào tôi nên bắt đầu sử dụng axit folic?

Các dị tật bẩm sinh xảy ra trong vòng 3-4 tuần đầu của thai kỳ. Vì vậy điều quan trọng là có folate trong hệ thống của bạn trong những giai đoạn đầu khi não và tủy sống của bé đang phát triển. Nếu bạn nói chuyện với bác sĩ khi bạn đang cố gắng thụ thai, có lẽ cô ấy đã nói với bạn để bắt đầu dùng vitamin trước khi sinh với axit folic. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ uống folic acid ít nhất một năm trước khi mang thai sẽ giảm 50% khả năng lây truyền sớm.

CDC khuyên bạn nên bắt đầu dùng folic acid mỗi ngày ít nhất một tháng trước khi mang thai, và mỗi ngày trong khi bạn mang thai. Tuy nhiên, CDC cũng khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ uống folic acid mỗi ngày. Vì vậy, bạn sẽ được sử dụng tốt để bắt đầu lấy nó ngay cả sớm hơn.

Nếu bạn chọn vitamin trước khi sinh, hãy mang nó đến OB khi bạn đang mang thai để đảm bảo rằng nó có những lượng cần thiết cho mọi thứ bạn cần, bao gồm axit folic. Tất cả các vitamin trước sinh không giống nhau và một số có thể có ít hoặc nhiều hơn các vitamin và khoáng chất bạn cần.

Tôi nên uống bao nhiêu axit folic?

Liều đề nghị cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 400 mcg folate mỗi ngày. Nếu bạn uống multivitamin hàng ngày, hãy kiểm tra xem nó có lượng khuyến cáo hay không. Nếu vì một lý do nào đó bạn không muốn uống thuốc đa sinh tố, bạn có thể bổ sung axit folic.

Dưới đây là lượng axit folic được khuyến cáo mỗi ngày về thời kỳ mang thai: Trong khi bạn đang cố gắng để thụ thai: 400 mcg

 • Trong ba tháng đầu của thai kỳ: 400 mcg
 • Trong nhiều tháng từ bốn đến chín của thai kỳ: 600 mcg
 • Trong khi cho con bú sữa mẹ: 500 mcg

Lợi ích của axit folic là gì?

Nếu không có đủ axit folic trong cơ thể, ống thần kinh của con bạn có thể không đóng chính xác và có thể phát triển các vấn đề về sức khoẻ gọi là khiếm khuyết ống thần kinh. Bao gồm các:

Spina bifida: sự phát triển không hoàn chỉnh của tủy sống hoặc đốt sống Anencephaly: sự phát triển không đầy đủ của các phần chính của não

Trẻ sơ sinh bị dị thường thường không sống lâu, và những trẻ có chứng bứt dây sống có thể bị khuyết tật vĩnh viễn. Đây là những vấn đề đáng sợ, ít nhất là nói. Nhưng tin tốt lành là có đủ axit folic có thể bảo vệ con bạn khỏi các khiếm khuyết ống thần kinh ít nhất 50%. Theo CDC, nếu bạn đã có một em bé bị khuyết tật ống thần kinh, việc nhận đủ axit folic có thể làm giảm nguy cơ bị một đứa trẻ khác bị khuyết tật ống thần kinh đến 70%. Nếu bạn có một đứa trẻ trước đây bị khuyết tật ống thần kinh, bạn nên tăng lượng folic acid hàng ngày lên 4000 mcg (tương đương 4 mg) mỗi ngày. Kiểm tra với bác sĩ của bạn về bao nhiêu bạn nên uống. Khi dùng thuốc trước và trong khi mang thai, axit folic cũng có thể bảo vệ em bé chống lại:

 • l  Sưt môi va vị giac
 • l  Sinh non
 • l  Cân nặng khi sinh thấp
 • l  Hư thai
 • l  Sự tăng trưởng kém trong dạ con
  Axit folic cũng đã được gợi ý để làm giảm nguy cơ của bạn:
 • l  Các biến chứng trong thời kỳ mang thai (Một báo cáo cho thấy phụ nữ uống bổ sung axit folic trong tam cá nguyệt thứ hai đã giảm nguy cơ tiền sản giật).
 • l  Bệnh tim
 • l  Đột quỵ
 • l  số loại ung thư
 • l  Bệnh Alzheimer

Nguồn thức ăn tốt cho axit folic

Thực phẩm có thể giúp bạn có được axit folic nhiều hơn trong chế độ ăn uống của bạn bao gồm:

400 mcg: ngũ cốc ăn sáng được bổ sung 100% lượng DV, 3/4 cốc

215 mcg: gan bò, nấu chín, dâm, 3 oz

179 mcg: Đậu lăng, hạt trưởng thành, nấu chín, luộc, 1/2 chén

115 mcg: Rau bina, đông lạnh, nấu chín, luộc, 1/2 chén

110 mcg: mì trứng, làm giàu, nấu chín, 1/2 chén

100 mcg: ngũ cốc ăn sáng, được tăng cường 25% số DV, 3/4 chén

90 mcg: đậu Đại Tây, luộc, 1/2 chén

Bài viết cùng Serie: << Thuốc menivit giả, cách phân biệt thuốc menivit thật và giảSữa bầu Matilia có tác dụng gì? Có tốt không? Sữa bầu matilia vị nào dễ uống? >>

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published.