Cách sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách, đem lại hiệu quả cao

Đây là bài viết 234 / 291 trong series Lời khuyên sức khỏe

Đông trùng hạ thảo là một trong những vị đông dược quý được săn đón hàng đầu hiện nay với những mức giá khác nhau nhờ công dụng tuyệt vời mà nó đem lại cho sức khỏe người dùng. Từ xa xưa đông trùng hạ thảo đã được xem như là một loại “dược liệu” quý hiếm trong nền y học cổ truyền Trung Quốc kể cả ở VIỆT NAM và một số nước khác trên thế giới. Cùng isuckhoe tìm hiểu về loại dược liệu đặc biệt này nhé!

Đông trùng hạ thảo là gì?

Về bản chất, đông trùng hạ thảo là một loại nấm sống ký sinh, phát triển trên ấu trùng của sâu bướm (sâu non).

Đông trùng hạ thảo là gì?

Vào mùa đông, khi các ấu trùng sâu bướm vùi mình vào lớp đất để ngủ đông (đông trùng) tạo cơ hội cho loài nấm Cordyceps sinensis xâm nhập và ký sinh. Đến mùa hè (mùa hạ) loài nấm này sẽ phát triển mạnh mẽ, hút hết các chất dinh dưỡng bên trong ấu trùng và vươn dài cơ thể giống với hình dáng các loài thực vật (hạ thảo). Đây là lý do vì sao, dược liệu này có tên gọi là đông trùng hạ thảo.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng hiệu suất tập thể dục

Nấm đông trùng hạ thảo có khả năng làm tăng quá trình sản xuất adenosine triphosphate hay còn được biết đến là ATP của cơ thể, đây là một dạng năng lượng rất cần thiết để đảm bảo mọi hoạt động sống của cơ thể đặc biệt là năng lượng cho cơ bắp. Chính nhờ điều này, Đông trùng hạ thảo giúp cải thiện khả năng sử dụng oxy của cơ thể.

Một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng trong tổng số 20 người tình nguyện khỏe mạnh sau khi dùng 1g Đông trùng hạ thảo trong 12 tuần cho thấy những đối tượng sử dụng Đông trùng hạ thảo đã cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục.

Giảm các triệu chứng mệt mỏi

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu để theo dõi công dụng của đông trùng hạ thảo đối với chứng mệt mỏi thể chất ở chuột qua hoạt động bơi lội.

Giảm các triệu chứng mệt mỏi

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

  • Kéo dài thời gian bơi của chuột
  • Giảm nồng độ axit lactic huyết thanh, nitơ urê, creatine kinase, aspartate aminotransferase, alanine aminotransferase và malondialdehyd
  • Tăng hàm lượng glycogen ở gan và cơ
  • Tăng nồng độ superoxide effutase huyết thanh, glutathione per-oxyase và catalase.

Một nghiên cứu khác được thực hiện ở người để tìm hiểu về công dụng của đông trùng hạ thảo. Kết quả cho thấy, sau khi dùng dược liệu này trong 6 tuần liên tục, chỉ số VO2max ở tình nguyện viên tăng đáng kể. VO2max là tốc độ tiêu thụ oxy tối đa trong quá trình tập luyện được tính bằng ml/kg/phút. Đây cũng là đơn vị được sử dụng để đo công suất hiếu khí cá nhân của một người.

Đông trùng hạ thảo giúp chống lão hóa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng Đông trùng hạ thảo có đặc tính chống oxy hóa vì vậy nó giúp chống lão hóa, giúp giảm mệt mỏi và tăng cường sức khỏe, cái thiện trí nhớ và chức năng tình dục cho người dùng. Các chất chống oxy hóa trong Đông trùng hạ thảo giúp trung hòa các gốc tự do gây bệnh. Nhờ tác dụng chống lão hóa Đông trùng hạ thảo được dùng nhiều trong các sản phẩm làm đẹp trong thực phẩm bổ sung hay mỹ phẩm giúp giữ nét đẹp thanh xuân được phái đẹp yêu thích.

Tác dụng chống khối u tiềm năng

Tiềm năng làm chậm sự phát triển của khối u của Cordyceps đã thu hút được sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây.

Tác dụng chống khối u tiềm năng

Các nhà nghiên cứu tin rằng nấm có thể phát huy tác dụng chống khối u theo một số cách. Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, ruột kết, ung thư da và gan.

Chống ung thư và chống lại các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Gần đây, nhiều nghiên cứu khoa học đã tiến hành để kiểm tra khả năng chống ung thư và tác động đến các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư của đông trùng hạ thảo.

Theo đó, chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có khả năng chống ung thư bằng nhiều cơ chế khác nhau như điều chỉnh hệ miễn dịch hoặc tạo ra chất khiến tế bào ung thư tự chết đi.

Các thử nghiệm trên chuột đã chỉ ra rằng chiết xuất từ loại dược liệu này có tác dụng chống ung thư hạch bạch huyết, ung thư phổi. Trong khi đó, nghiên cứu ở người chứng minh rằng tùy vào liều dùng, nó có thể ức chế tế bào ung thư vú, ung thư gan hoặc bệnh bạch cầu.

Sponsored Links:

'
'