Những ai có nguy cơ mắc ung thư gan- phát hiện sớm ung thư gan thế nào?

Đây là bài viết số 10 / 12 của Series Chữa ung thư

Những ai có nguy cơ mắc ung thư gan– phát hiện sớm ung thư gan (Liver cancer) thế nào?Ung thư gan gây tử vong nhanh chóng, đa số các bệnh nhân tử vong trong vòng 1 năm sau chẩn đoán. Mặc dù rất nguy hiểm nhưng bệnh rất khó phát hiện từ sớm và không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Vì vậy, những người nằm trong 3 nhóm sau nên khám, sàng lọc ung thư gan định kỳ để phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.

Biểu hiện Ung thư Gan

Hầu hết không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan nguyên phát. Có thể bao gồm:

  • Sút cân
  • Chán ăn
  • Đau thượng vị
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Yếu và mệt mỏi
  • Gan to
  • Đau bụng, bụng sưng, tụ dịch trong bụng
  • Vàng da vàng mắt
  • Nước tiểu có màu tối
  • Ngứa

1. Người mắc viêm gan mạn tính (viêm gan B, C)

Như chúng ta đã biết, mối quan hệ giữa viêm gan và ung thư gan rất gần. Thống kê cho thấy, trong số người mắc viêm gan B mạn thì có 30% mắc xơ gan, tới 10% mắc ung thư gan. Ngoài ra, dữ liệu cho thấy 50% – 90% bệnh nhân ung thư gan đã từng bị xơ gan ở mức độ khác nhau. Do đó, bệnh nhân mắc viêm gan B,C, đặc biệt là những người ở độ tuổi trên 40, là nam giới, có tiền sử gia đình mắc ung thư gan thì nên cẩn thận theo dõi sát sao tình trạng bệnh.

 2. Nhóm người có thói quen ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh chủ yếu là nhắc đến thói quen ăn uống thực phẩm chứa lượng đường, dầu mỡ quá cao ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan, dẫn đến bệnh lý gan nhiễm mỡ. Trong khi đó, gan nhiễm mỡ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan, ung thư gan.
Ngoài ra, một “thủ phạm” hàng đầu gây nên ung thư gan trong thực phẩm chính là chất Alphatoxin có nhiều trong hạt chứa dầu (đậu mốc, lạc mốc). Đặc biệt, với khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, nấm mốc là điều rất dễ xảy ra nên mọi người cần chú ý khi sử dụng những loại thực phẩm này.

 3. Uống rượu thường xuyên

Gan là một cơ quan giải độc rất quan trọng trong cơ thể con người. Rượu chủ yếu được chuyển hóa thông qua gan, khi chúng ta uống rượu hoặc bị nghiện rượu, rượu trực tiếp làm tổn thương tế bào gan và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Do đó, những người uống rượu thường xuyên , đặc biệt là người 40 tuổi trở lên, có thâm niên trên 5 năm uống rượu nhiều, người bị bệnh gan mãn tính hoặc xơ gan có uống rượu thì nguy cơ đặc biệt cao.

Phát hiện sớm ung thư gan thế nào?

Để phát hiện bệnh sớm, giảm thiểu tối đa nguy cơ tử vong mọi người, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao nên sàng lọc ung thư gan định kỳ 6 – 12 tháng một lần, bởi một khi các triệu chứng ung thư gan điển hình xuất hiện, hầu hết trong số họ cho thấy ung thư gan đã tiến triển đến giai đoạn giữa và muộn. Phát hiện bệnh sớm chính là chìa khóa của sự sống!

Các gói tầm soát ung thư gan trên thị trường hiện nay:

???? Gói khám sàng lọc Gan Mật Cơ Bản : Giúp phát hiện các bệnh lý về Gan Mật như: xơ gan, viêm túi mật… khi không có triệu chứng rõ ràng; Đánh giá khả năng mắc viêm gan B,C – 2 bệnh viêm gan phổ biến hàng đầu Việt Nam; Xác định men gan tăng
???? Gói khám sàng lọc Gan Mật Nâng Cao: : Không chỉ có đầy đủ lợi ích như Gói Cơ Bản, Gói Nâng Cao còn giúp bạn xét nghiệm dấu ấn ung thư gan; Đánh giá chuyên sâu chức năng gan thông qua xét nghiệm ALP, GGT, Bilirubin trực tiếp, Albumin, Cholesterol, Triglycerid, HDL-C, LDL-C
???? Gói khám sàng lọc Gan Mật Toàn Diện : Không chỉ góp mặt đầy đủ các lợi ích của gói Nâng Cao, gói Toàn Diện còn có các xét nghiệm chuyên sâu giúp: Phát hiện u gan, sỏi mật; Phát hiện và tầm soát ung thư gan, ung thư tụy

Bài viết cùng Serie: << UNG THƯ KHÔNG CÒN LÀ NỖI LOCác thực phẩm và cách chế biến chống ung thư >>

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời