Nỗi sợ mang tên Virus hợp bào hô hấp RSV- đang mùa dịch trẻ cần hạn chế đi chơi

Nỗi sợ mang tên Virus hợp bào hô hấp RSV- ????,đang mùa dịch trẻ cần hạn chế đi chơi . Nỗi sợ mang tên RSV ????, đây là ảnh táo khi phải chống chọi 10 ngày với virus RSV ở viện , táo nhà mình bị lây bo , đối với bo chỉ là sốt tai mũi họng bình thường ko phải dùng kháng sinh nhưng đối với táo là 1 căn bệnh nguy hiểm …..

Đang mùa dịch cg cảnh báo các mẹ có con nhỏ bất cứ ai cúm hay ốm sổ mũi , đơn giản là đau họng của ng lớn xin đừng cho đến gần con , khi con bị xuất tiết dịch mũi khò khè nhiều về chiều tối và ban đêm hãy cho con đi khám và yêu cầu xét nghiệm RSV hoặc gọi medlantec vào tận nhà để làm xn cho con , táo nhà mình ko sốt , chỉ sụt sịt mũi , trc hôm vào viện chỉ ho vài tiếng , nhìn táo còn đỡ , chứ có bạn bé mới đẻ đến khi nhập viện mới 7 ngày tuổi , phải gây mê thở máy , nằm mấy tuần cg vì bố cúm , lây virus RSV cho con , vậy nên đang mùa dịch nhà cháu hạn chế đi chơi và nếu ai bị bệnh hô hấp hoặc bất cứ thấy cơ thể ko khoẻ mạnh xin phép hạn chế đến thăm chơi vs 2 thằng nhà cháu ạ , nếu phải chứng kiến những gì táo đã phải trải qua trong 10 hôm ở viện thì chắc hẳn mọi ng sẽ ko mắng mẹ cháu là ghê gớm sạch sẽ quá mức khi yêu cầu mọi ng rửa tay trc khi bế cháu và xin vui lòng ko hôn hít ạ.
Thôi để mẹ mang tiếng là ghê gớm cho các con khoẻ mạnh ☺️

Virus hợp bào hô hấp RSV là gì? (RSV)

RSV là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh và trẻ em. RSV là căn bệnh rất dễ lây. Khoảng một nửa các trẻ sơ sinh nhiễm RSV trong năm đầu tiên và gần như tất cả trẻ em đã bị nhiễm ít nhất một lần trước sinh nhật thứ hai. RSV gây ra các triệu chứng cảm lạnh gây khó thở mãn tính nếu có sự liên quan đến phổi

Ai có nguy cơ?

Trẻ sinh non cũng như những người bệnh phổi mãn tính hoặc bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ bị bệnh cao nhất và phải nhập viện do RSV. Trong khi người lớn và trẻ em khỏe mạnh bình thường có thể đối phó với các triệu chứng cảm lạnh nhẹ thì những trẻ có nguy cơ cao có thể sẽ phải nhập viện. Trong những em bé sinh non hoặc có biến chứng phổi hoặc tim, RSV có thể đe dọa tính mạng và đòi hỏi phải chăm sóc đặc biệt

Thời gian nào là thời gian tồi tệ nhất nếu mắc phải RSV?

RSV xảy ra như một loại bệnh dịch diễn ra theo mùa, kéo dài từ mùa thu đến mùa đông.

Các triệu chứng của RSV là gì?

RSV bắt đầu bằng sốt nhẹ, chảy nước mũi, và đau họng, ho nhẹ, nghẹt mũi và viêm tai. Dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng hơn bao gồm thở khò khè, khó thở và khó ăn, uống hoặc ngủ.

Ở trẻ sinh non, trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh, bệnh phổi mãn tính, hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn hại, RSV có thể gây ra các biến chứng hô hấp nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản.

Ở người lớn khỏe mạnh và trẻ lớn hơn, RSV thường chỉ gây ra cảm lạnh nhẹ. Sau 3-5 ngày các triệu chứng có thể tồi tệ hơn khi virus lây lan đến phổi. Các triệu chứng này bao gồm khó thở, thở nhanh, thở khò khè và ho mạnh. RSV cũng có thể gây viêm thanh quản cấp tính và viêm phổi.

RSV lây lan như thế nào?

RSV lây truyền dễ dàng từ người sang người qua tiếp xúc cơ thể, ho và hắt hơi. RSV có thể sống trong trong vòng 30 phút hoặc hơn trên bàn tay, và ở trên các bề mặt như tay nắm cửa, RSV có thể sống đến vài giờ.

Vì RSV lây lan một cách dễ dàng nên việc kiểm soát nhiễm khuẩn vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao bị nhiễm trùng.

Cha mẹ có thể làm để ngăn chặn RSV?

Có những bước đơn giản cha mẹ có thể như:

Rửa tay với xà phòng và nước trước khi chạm vào em bé
Tránh những người đang cảm lạnh hay sốt
Sử dụng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, và vứt ngay lập tức
Giữ cho bé tránh xa những người đang ho và cảm lạnh, đặc biệt trong mùa RSV. Nếu con bạn có nguy cơ cao, hãy cố gắng tránh những chỗ đông người
Rửa sạch những đồ chơi do trẻ đang có các triệu chứng cảm lạnh chơi. Virus có thể sống trên các bề mặt của bảng và đồ chơi trong nhiều giờ. Và chú ý Đừng để người khác hôn bé của bạn
Không để con bạn tiếp xúc với môi trường khói thuốc lá, ngay cả trong nhà của bạn, hoặc ở bên ngoài.
Đến khám bác sĩ nếu các triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm

Tại sao trẻ sinh non có nguy cơ nhiễm RSV cao?

Trẻ sơ sinh non có nguy cơ nhiễm RSV cao nhất và có thể sẽ phải nhập viện. Trẻ sinh non có phổi kém phát triển là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ bệnh RSV và các biến chứng tim phổi.

Trẻ có bệnh tim bẩm sinh (khiếm khuyết về cấu trúc và chức năng ở tim bẩm sinh) hoặc bệnh phổi mãn tính cũng tăng nguy cơ nghiêm trọng sẽ nhiễm RSV, trẻ có thể phải nhập viện và thậm chí là tử vong.

Yếu tố nguy cơ khác của bệnh RSV nặng bao gồm tỷ lệ sinh thấp (dưới 2500 gram hoặc 5,5 pounds) và một hệ thống miễn dịch kém.

Yếu tố khác là do tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá, có anh chị em đang trong độ tuổi đi học, ở nhà trẻ và sống trong những môi trường đông người.

Nếu bé của tôi nhiễm RSV, tôi có cần phải đưa bé nhập viện?

Điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ của em bé như thế nào. Lý do các bé bị nhiễm RSV được nhận vào bệnh viện là rơi vào tình trạng khó thở. Trẻ sơ sinh, nếu không có khả năng thở, sẽ không ăn và hệ quả là mất nước trầm trọng. Đây là lý do chính để các bé cần phải vào phòng Điều trị nhi khoa tăng cường (PICU). Khi virus tiến triển thông qua phổi, sưng phổi mô và tróc ra khiến chặn đường hô hấp, dẫn đến khó thở và suy hô hấp. Trong một số trường hợp nghiêm trọng trẻ cần phải được đặt máy thở, nhiều lần trong nhiều ngày.

Nếu con tôi đã từng nhiễm RSV,liệucó thể bị nhiễm một lần nữa?

Nếu không may bị nhiễm một lần, bé của bạn vẫn sẽ có thể bị lây nhiễm RSV nếu không có biện pháp phòng ngừa.

Liệu có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài do việc nhiễm RSV đối với trẻ sơ sinh?
Một số em bé nhiễm RSV liên tục sẽ có triệu chứng về đường hô hấp, tái phát trong suốt thời thơ ấu. Người ta ước tính rằng, trong tất cả các trẻ sơ sinh nhập viện với căn bệnh này, 30% vẫn còn chứng bệnh thở khò khè tái phát 10 năm sau đó. Một số có thể phát triển thành bệnh hen suyễn.

Liệu có bất kỳ điều gì khác tôi có thể làm để bảo vệ em bé của tôi không nhiễm RSV?

Hiện nay vẫn chưa có vacxin chống RSV. Có một vài lọai thuốc đã được đăng kí để ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp ở trẻ em có nguy cơ cao nhiễm RSV. Tuy nhiên chi phí còn khá đắt đỏ.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ để có được thêm những thông tin về các cách điều trị hiện tại.

Nguồn:  Facebook  Internet và  huggies Việt Nam

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời