Các câu hỏi thường gặp về niềng răng

Chỉnh nha – niềng răng tiếng Anh là gì: Orthodontics – Đây là thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, với orthos (“chỉnh”, “xếp thẳng”) và -odont- (“răng”). Ý nghĩa của từ này đều là niềng răng, chỉnh nha, chỉ việc can thiệp vào răng và xương ổ răng để làm dịch chuyển răng..Niềng răng là một quyết định khá khó khăn đối với nhiều bạn, do thời buổi thông tin nhiễu loạn, khiến các bạn sợ. Sau đây, tôi xin mạn phép tổng hợp và giải đáp những vấn đề mà bệnh nhân thường thắc mắc trước khi quyết định niềng răng.

Các câu hỏi thường gặp về niềng răng
Các câu hỏi thường gặp về niềng răng

Niềng răng có đau không?

Khẳng định là có. Sẽ có 2 thời điểm bệnh nhân thấy khó chịu. Thời điểm thứ nhất là khi vừa mới đeo, các khí cụ sẽ cọ xát môi má, có thể gây ra nhiệt miệng tại các niêm mạc xung quanh. Bệnh nhân phải làm quen với khí cụ trong 1 đến 2 tuần. Thời điểm thứ 2, là khi chúng ta tác động lực, như là thay dây lớn hơn, đeo các chun kéo, đeo các khí cụ, đặt chun tách kẽ,… để răng di chuyển. Răng sẽ ê ẩm mất 1-3 ngày, sau đó là hết. Vấn đề đau không có gì đáng ngại.

Niềng răng có ăn được không?

Bạn được phép ăn tất cả các loại thức ăn như bình thường. Tuy nhiên, chỉ cần đặc biệt lưu ý là nên cắt ra từng miếng nhỏ để ăn. Do là nếu để miếng to, rất dễ xảy ra hiện tượng bong mắc cài. Lúc đó, chúng ta lại mất công đến để nha sĩ gắn lại.

Niềng răng có bị hóp má không?

Hiện chưa có một báo cáo khoa học cụ thể nào nói rằng niềng răng có bị hóp., Bản thân bạn nên tìm các bác sĩ uy tín để làm các nghiệp vụ này. Niềng răng liên quan sâu đến khớp cắn, tốt nhất nên tìm đến các bác sĩ chuyên sâu về họ. Bác sĩ răng thường chỉ giỏi một trong các việc sau: Niềng Răng – hay còn gọi là chỉnh nha, Implant , Điều trị tủy .v.v.

Niềng răng có ảnh hưởng về sau không?

Thường là không. Tuy nhiên như bà chị mình chơi thì cũng kêu sau đau buốt. Đa phần các trường hợp thậm chí là làm tốt hơn cho về sau, vì nha sĩ đang cố gắng đưa hàm răng của bạn về trạng thái ổn định nhất.

Tôi có phải nong hàm, nhổ răng không?

Đây là 2 câu hỏi khá phổ biến. Nong hàm hay nhổ răng là 2 quyết định chính trong hầu hết các trường hợp niềng răng. Và để đưa ra 2 quyết định này, các bs phải đo đạc trên mẫu hàm, phân tích trên phim, khám trực tiếp mới có thể đưa ra quyết định. Chỉ với 1, 2 bức hình, không bao giờ có thể đưa ra được quyết định.

Em bị khớp cắn ngược, khớp cắn sâu có niềng được không?

Đối với trẻ em, chúng ta có thể thực hiện thành công những trường hợp phức tạp, có sự sai lệch nhiều về xương. Nhưng đối với người trưởng thành thì tùy mức độ. Có trường hợp có thể điều trị được, có trường hợp sẽ chỉ điều trị che đậy. Vì vậy, cần phải xác định “mức độ” khó của từng trường hợp.

Nên niềng răng hay bọc răng sứ?

Cá nhân mình khuyên nên niềng răng. Bọc sứ vô cùng hại cho răng, các bạn chớ lên làm. Tuy nhiên, đây là 2 điều trị hoàn toàn khác nhau, không thể bài trừ răng sứ, cũng không thể thần thánh hóa niềng răng. Răng sứ đem lại cho bệnh nhân nụ cười đẹp hơn về hình thể, màu răng. Còn niềng răng lại giữ lại được răng thật của mình, nhưng không thể làm răng trắng hơn, và niềng răng lại mất nhiều thời gian. Do vậy, quyết định làm răng sứ hay niềng răng phụ thuộc nhiều yếu tố.

Niềng răng thì có thành mặt V line được không?

Hoàn toàn không. Có bạn đã thành mặt V line sau niềng, cái đó chẳng qua là vô tình, khi 2 má bạn gầy hơn, thon lại, chứ không phải tài năng gì của ông nha sĩ ở đây cả. Muốn thành mặt V line, các bạn đi gặp bs thẩm mỹ, chứ không phải bs răng.

Niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm?

Còn tùy thuộc chúng ta dùng phương án gì để điều trị. Có một vài trường hợp, chúng ta phải đeo những khí cụ gắn trên khẩu cái, khí cụ này ảnh hưởng đến một vài âm gió phát ra. Đặc biệt là hơi ngọng khi phát âm tiếng anh. Tình trạng này sẽ hết hoàn toàn khi chúng ta tháo khí cụ.

Nhiều tuổi có niềng răng được không?

Hoàn toàn được. Hiện tại khoa học chưa giới hạn tuổi cho niềng răng. Bản than tôi cũng đã từng niềng thành công cho một bác khoảng gần 60 tuổi. Do vậy, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Đương nhiên là ở tuổi càng cao, thì quá trình niềng càng mất nhiều thời gian hơn.

Thời gian niềng răng là bao lâu?

Không có một thời gian trung bình nào cả. Mỗi một trường hợp là hoàn toàn khác nhau. Có bạn mất 1 năm, có bạn mất 2 năm, thậm chí có bạn mất 3,4 năm. Điều này phụ thuộc độ khó của từng trường hợp.

Chi phí niềng răng?

Tương tự như câu hỏi thời gian, chi phí của niềng răng phụ thuộc từng ca lâm sàng, tùy thuộc khí cụ sử dụng. Ví dụ như dùng mắt cài sứ hay kim loại, tự buộc hay không, có đeo thêm khí cụ gì đặc biệt không? Và giá cả còn phụ thuộc vào thương hiệu phòng khám và quyết định của từng bs điều trị. Và để tránh xảy ra hiểu nhầm khi tư vấn online, các bạn nên đến khám trực tiếp. Bây giờ niềng răng rất đắt.

 

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời