Cắm minivis là gì? Trường hợp nào cần cắm minivis? Chi phí cho cắm minivis bao nhiêu?

Đây là bài viết 163 / 252 trong series Lời khuyên sức khỏe

Cắm minivis là gì? Trường hợp nào cần cắm minivis? Chi phí cho cắm minivis bao nhiêu?: Răng hô, răng lệch lạc, mọc chen chúc, lệch khớp cắn… Ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai và cả tính thẩm mỹ của răng miệng. Hiện nay, phương pháp Y khoa giúp nắn chỉnh răng, cải thiện tình trạng răng miệng về đúng vị trí trên cung hàm, răng đều, cân đối và đẹp hơn. Cùng với sự phát triển của những công nghệ và phương pháp chỉnh nha hiện đại thì việc sử dụng những khí cụ hỗ trợ giúp quá trình chỉnh nha ngày một hiệu quả và tối ưu hơn. Minivis được xem là một khí cụ hỗ trợ đặc biệt và hiện đại của việc niềng răng.

Cắm minivis là gì? Cắm minivis có đau không? Trường hợp nào cần cắm minivis
Cắm minivis là gì? Cắm minivis có đau không? Trường hợp nào cần cắm minivis

Cắm minivis là gì?

Minivis hay mini vít là một trong những khí cụ chỉnh nha đặc biệt được cấu tạo theo hình xoắn ốc bằng vật liệu Titanium. Khi niềng răng, trong một số trường hợp đặc biệt, nha sĩ sẽ đặt minivis này vào xương hàm của bệnh nhân để tạo điểm neo chặn cố định, giúp các răng còn lại dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn.

Đối với những trường hợp răng hô, móm, thưa hay lệch lạc… niềng răng là phương pháp chỉnh nha tối ưu để cải thiện tình trạng răng miệng thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Trong suốt quá trình chỉnh nha Bác sĩ phải sử dụng một hệ thống bao gồm rất nhiều khí cụ như: Mắc cài, dây cung, thun, sáp nha khoa và cả minivis… Tuy nhiên, không phải bất kỳ ca chỉnh nha nào cũng cần phải cắm minivis. Trong một số trường hợp đặc biệt, Bác sĩ sẽ đề xuất cắm minivis để hỗ trợ việc niềng răng tốt hơn, giúp cho việc kiểm soát lực kéo cân bằng, chính xác hơn rất nhiều, mang lại hiệu quả cao cũng như rút ngắn thời gian chỉnh nha.

các loại minivis
các loại minivis

Sử dụng minivis sẽ rút ngắn thời gian điều trị cho khách hàng. Ví dụ cụ thể như: Một ca điều trị nắn chỉnh bình thường phải mất khoảng 18 – 36 tháng (tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ). Tuy nhiên, nếu có sự hỗ trợ của minivis, thời gian niềng răng có thể rút xuống khoảng 1 – 2 năm. Sau 3 – 6 tháng gắn mắc cài, bạn sẽ được đặt minivis.

Vị trí để cắm vít thường ở vị trí của răng số 5, 6 thậm chí có những ca đặc biệt cần đặt vít ở răng cửa hàm trên tạo lực nắn chỉnh và dịch chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn. Niềng răng mắc cài kim loại là trường hợp đặc biệt cần sử dụng minivis hỗ trợ. Số lượng minivis được cắm trên răng thường là 4 cái phân đều cho hàm trên và hàm dưới.

Tuy nhiên, tùy trường hợp cụ thể, mà bác sĩ sẽ thăm khám, đưa ra phác đồ điều trị và đề xuất cắm vít với số lượng và thời gian phù hợp để hỗ trợ việc niềng răng đặt hiệu quả tối ưu nhất.

 
Cắm minivis là gì?
Cắm minivis là gì?

Cắm minivis có đau không?

Cắm vít để niềng răng không những giúp tăng hiệu quả điều trị, mà còn giúp rút ngắn thời gian, là một khí cụ điều trị không thể thiếu trong những ca niềng răng khó. Vai trò và lợi ích của minivis là thế, tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn lo lắng: “Cắm vít niềng răng có đau không?”

Theo các bác sĩ chuyên khoa, kỹ thuật cắm minivis vào xương hàm cũng gần giống với thao tác cấy trụ implant (trồng răng). Tuy nhiên, phương pháp này đơn giản hơn vì minivis này có kích thước khá nhỏ, lại chỉ cắm trên bề mặt cung hàm nên ít gây đau hay khó chịu cho khách hàng. Thời gian bắt vít có thể kéo dài khoảng 10 phút cho 1 minivis. Sau khi bắt vít, khách hàng có thể hơi ê nhẹ chứ không quá kinh khủng như nhiều người vẫn tưởng tượng. Trong trường hợp sau khi bắt vít cảm thấy đau nhứt bạn cần đến Nha khoa để được Bác sĩ khám. 

Về độ an toàn khi cắm vít thì khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm vì minivis được gắn vào xương hàm không ảnh hưởng đến niêm mạc, lợi hay nướu răng bên cạnh. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, lựa chọn nha khoa uy tín và chuyên sâu, đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm thì các thao tác đặt minivis sẽ chuẩn xác và đơn giản hơn, giúp khách hàng giảm đau nhức và yên tâm hơn.

Nhưng theo lời của một số người đã cắm minivis chia sẻ, thì cắm minivis khá là đau. Theo trường hợp của một cô gái dưới đây, cô gái luôn buồn vì một hàm răng lệch lạc chia sẻ về hành trình vượt qua những cơn đau khi niềng răng như sau: “Tính đến thời điểm này em đeo “hàm răng sắt” cũng được một năm rồi đấy ạ. Cảm giác những cơn đau không còn nữa ạ. Nhưng chu choa thời gian đầu mới niềng cảm giác thốn đến tận rốn đó ạ. Những lần nhổ răng, tách kẽ, gắn mắc cài… đau nhức nách luôn. Thực đơn chính của em để vượt qua những ngày này đó là cháo, sữa và những chén cơm nhão (vì ngán cháo quá đó mà)… À quên nữa, lũ bạn thân suốt ngày bêu riếu “nay có hàm răng sắt rồi tránh xa bọn tao ra, đừng có cắn bậy nha!”. Thế nhưng, vượt qua tất cả, giờ đây cô gái đã tự tin hơn với một hàm răng được cải thiện qua từng ngày, “cười nhiều hơn và tự tin hơn”.

Cắm minivis có đau không?
Cắm minivis có đau không?

Trường hợp nào cần cắm minivis

Với trường hợp răng bị hô, các răng vẩu, răng mọc chìa ra ngoài, trông ít thẩm mỹ và mất cân đối trên cung hàm. Niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để tạo lực kéo nắn chỉnh răng trở lại sau cho đều và đẹp hơn. Tuy nhiên, đối với những ca khó như răng quá vênh, rang vau, chìa ra ngoài quá nhiều thì việc đặt minivis để tạo chốt cố định tăng lực kéo khi nắn chỉnh răng là vô cùng cần thiết.

Trong một số trường hợp, khách hàng bị mất các răng cụ thể như răng số 6 – là điểm cố định quan trọng trong niềng răng thì bệnh nhân cần phải được cắm minivis để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình niềng răng diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

Hầu hết những ca niềng răng đều phải nhổ răng (nhổ răng khôn, răng mọc ngầm…) đối với niềng răng mắc cài thường sẽ nhổ răng số 4 để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển đồng thời nhờ có sự hỗ trợ của các khí cụ mà răng sẽ di chuyển tốt. Tuy nhiên nếu xương hàm quá cứng, răng sẽ di chuyển lâu hơn nên cần cắm minivis để kéo khít khoảng trống của răng bị nhổ. Nhờ thế, khả năng bồi lắp khoảng trống trên cung hàm khi niềng sẽ nhanh hơn, quá trình chỉnh nha thuận hạn chế tối đa thời gian niềng. 

Trường hợp nào cần cắm minivis
Trường hợp nào cần cắm minivis

Chi phí cho cắm minivis bao nhiêu?

Chi phí cấy vít tùy vào triết lý điều trị của từng nha sĩ, loại vít thường giao động từ 2-5 triệu/ vít. Chi phí vít tính vào chi phí phát sinh. Nha sĩ sẽ tính toán và dự trù số lượng vít cần cấy từ đầu để bạn hoạch tính tài chính cho toàn bộ ca niềng răng của mình.
Việc áp dụng mini vít vào niềng răng là tiến bộ vượt trội của nền nha khoa hiện đại. Vì vậy việc sử dụng vít rất có lợi cho bạn. Thật đáng tiếc nếu hiện nay nha sĩ lại không biết cách ứng dụng mini vít vào điều trị chỉnh nha.

Những lưu ý khi cắm minivis

Có kiến thức về minivis để hợp tác với bác sĩ tốt hơn.

Sau khi được thăm khám cẩn thận, bác sĩ có thể đề nghị bạn áp dụng niềng răng với minivis nếu như tình trạng của bạn phù hợp với phương pháp này.

Minivis là trụ kim loại rất nhỏ bằng Titanium, có hình dạng giống như chiếc đinh vít. Chức năng chính của minivis là làm trụ cố định để neo kéo các răng về đúng vị trí mong muốn nhanh hơn. Hiệu quả của minivis khá cao và lâu dài. Chất liệu cấu tạo lại rất thân thiện với cơ thể con người.

Minivis sẽ được cắm trực tiếp vào xương hàm, và gắn dây thun kết nối với mắc cài để tạo lực kéo lên răng.

Vùng cắm vít sẽ được gây tê và vô trùng trước khi thực hiện nên các bạn không cần phải lo lắng nhé.

lưu ý khi cắm minivis
lưu ý khi cắm minivis

Bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng và khu vực niềng răng với minivis

Phần lớn các bệnh nhân được cắm minivis đều có phản ứng rất tốt với trụ kim loại này.

Về vấn đề vệ sinh, cũng như các bệnh nhân được cấy ghép Implant, khu vực gắn vít cần được chăm sóc kỹ. Nên chải răng đều đặn, giữ sạch sẽ khoang miệng, tránh để thực phẩm mắc kẹt vào vít dễ gây viêm nướu.

Với những trường hợp khu vực niềng răng với minivis bị viêm, thì cần gặp ngay bác sĩ điều trị để xử lý. Sẽ có tình huống sẽ phải tháo vít cũ ra và gắn lại vít mới, như thế sẽ ảnh hưởng đến tiến độ chỉnh nha.

Những lưu ý khi cắm minivis
Những lưu ý khi cắm minivis

Cần tuân thủ và hợp tác nghiêm túc.

Chỉnh nha là phương pháp điều trị có thời gian khá lâu. Vì thế nếu muốn có kết quả như ý, bệnh nhân sẽ cần có sự kiên trì và hợp tác tốt với bác sĩ.

  • Các bạn cần tuân thủ theo đúng lịch hẹn với bác sĩ nhằm kiểm tra và cân chỉnh sự thay đổi phù hợp.
  • Tuân thủ nghiêm túc việc vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống hợp lý. Nên chia nhỏ thực phẩm và tránh ăn các loại thức ăn cứng (giảm nguy cơ bung mắc cài).
  • Nên sử dụng các dụng cụ vệ sinh răng miệng phù hợp với người đang chỉnh nha niềng răng. Ví dụ như bàn chải kẻ răng, máy vệ sinh tăm nước, chỉ nha khoa…Giúp loại bỏ triệt để mảng bám và thức ăn thừa, tránh nguy cơ viêm nhiễm.

Lựa chọn nơi điều trị uy tín

Cấy ghép răng hay thẩm mỹ răng miệng (chỉnh nha, răng sứ) là những chuyên khoa điều trị chuyên sâu. Chính vì thế cần thực hiện bởi những bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao. Đồng thời cần có trang thiết bị máy móc hiện đại để hỗ trợ việc điều trị tốt hơn.

Để biết tình trạng răng miệng của bạn có phù hợp để niềng răng với minivis hay không. Bạn cần khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để có thể được tư vấn từ đó đưa ra phương pháp phù hợp với mình. Chúc bạn có hàm răng đẹp như ý nhé!

Chú ý:

Minivis niềng răng là một trong những khí cụ chỉnh nha đặc biệt được cấu tạo theo hình xoắn ốc bằng vật liệu Titanium. Khi niềng răng, trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ phải cắm minivis này vào xương hàm của bạn để tạo điểm neo chặn cố định, giúp các răng còn lại dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn.
 
Tuy nhiên, không phải bất kỳ ca chỉnh nha nào cũng cần phải cắm minivis niềng răng. Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt, Bác sĩ sẽ đề xuất cắm minivis để hỗ trợ việc niềng răng tốt hơn, giúp mang lại hiệu quả cao cũng như rút ngắn thời gian chỉnh nha.
 
Chẳng hạn như bình thường bạn phải mất 1,5 – 3 năm để niềng răng, nhưng nếu có sự hỗ trợ của minivis niềng răng, có thể rút ngắn xuống 1 – 2 năm. Sau 3 – 6 tháng gắn mắc cài, bạn sẽ được cắm minivis niềng răng.
 
Thông thường vị trí để cắm vít ở răng số 5, răng số 6. Thậm chí có những ca đặc biệt cần cắm minivis ở răng cửa hàm trên để tạo lực nắn chỉnh và dịch chuyển răng. Thời gian cắm minivis niềng răng diễn ra trong khoảng 8 – 10 phút.

 

Xem thêm: Review top son trị thâm môi tốt nhất 2020

Nguyên nhân và cách trị thâm môi

Thuốc Prenatal +DHA dành cho bà bầu có tốt không? Giá thành bao nhiêu?

Review thuốc Prenatal +DHA. Thuốc có công dụng như nào đối với bà bầu? Cách sử dụng?

Review top kem chống nắng tốt nhất 2020

Phân biệt mỹ phẩm thật hay giả bằng mã vạch

Sponsored Links:

'
'