Tác hại của niềng răng- niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt- khiến răng yếu đi

Tác hại của niềng răng– hậu quả vô cùng đau xót.✅ Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt- khiến răng yếu đi ?✅Niềng răng mài kẽ có hư răng không ? Trong quá đeo niềng, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn, chính vì vậy bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân niềng răng chú ý ăn uống, tránh các thực phẩm cứng, quá nóng hoặc quá lạnh,…

 

Tác hại của niềng răng

Niềng răng liên quan đến khớp cắn – một trong những vấn đề khó nhất của nha khoa. Các bạn nhớ phải tìm bác sĩ rất giỏi mới làm được nhé. Bây giờ chi phí niềng răng cao với đang có phong trào tẩy chay răng sứ để niềng răng hoặc dán sứ veneer. Hình thức nào thì cũng thế thôi. Toàn trò pr lố lăng.  Bệnh nhân chẳng biết thế nào mà lần. Những bác sĩ giỏi kinh nghiệm thì lại không biết quảng cáo. Danh sách các nơi làm nha khoa tốt ở đây.

Niềng răng làm răng yếu đi vĩnh viễn, gây tổn hại cho răng mãi mãi về sau chỉ xảy ra dưới những lý do sau đây:

✖️Sử dụng bộ khí cụ niềng răng kém chất lượng
✖️Gắn mắc cài sai vị trí, sai kỹ thuật
✖️Tạo lực tác động từ mắc cài lên răng không chính xác
✖️Không điều trị viêm lợi, sâu răng trước khi niềng răng
✖️Quá trình chăm sóc răng niềng của bệnh nhân không tốt

Thực tế:

Mình đang mang mắc cài đây. Đã 2 năm rồi. Hồi đó phải nhổ 5 cái răng do mình bị hô cần có chỗ cho răng đi vào. Nhổ răng xong đợi răng lành lại rồi bắt đầu tiến hành các quá trình gắn mắc cài. 1 tháng thì đến gặp nha sĩ 1 lần. Nói chung ăn uống thì hơi khó khăn hơn vì răng cửa trong lúc niềng trở nên yếu đi. Với lại sợ bong mắc cài ra thì khổ nên ăn uống hạn chế! Niềng răng xong thì răng bị yếu đi nhiều, thức ăn hay bị dính vào kẽ, má hóp với thái dương bị hóp đi

Nên niềng răng ở độ tuổi nào?

  • Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả giúp điều chỉnh vị trí của hàm và những răng sai lệch, nhờ vậy mà bệnh nhân có nụ cười đẹp, hàm răng chắc khỏe và chức năng ăn nhai tốt. Để chuẩn bị cho trẻ tự tin bước vào đời, các bậc phụ huynh cần dành thời gian quan tâm và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con cái kịp thời, đúng lúc.
  • Bác sĩ nha khoa khuyên bệnh nhân nên đi niềng răng sớm, độ tuổi thích hợp là từ 6 – 17 tuổi. Đây là lúc trẻ đang ở trong giai đoạn thay răng sữa, ổn định răng vĩnh viễn, cơ thể đang phát triển thuận lợi cho việc uốn nắn, cho kết quả nhanh với thời gian đeo niềng rút ngắn tối đa.
  • Ngoài ra, ở độ tuổi này răng vĩnh viễn đang bắt đầu mọc, nếu răng mọc lệch, mọc thưa,… sẽ được điều chỉnh kịp thời. Đây là cách phòng ngừa hiệu quả biến dạng xương và giúp việc niềng răng đạt hiệu quả tối ưu, giúp trẻ có khuôn mặt đẹp, cân đối và hàm răng đều đặn, chắc khỏe, không lo biến dạng.
  • Ngoài ra, ở độ tuổi này răng vĩnh viễn đang bắt đầu mọc, nếu răng mọc lệch, mọc thưa,… sẽ được điều chỉnh kịp thời. Đây là cách phòng ngừa hiệu quả biến dạng xương và giúp việc niềng răng đạt hiệu quả tối ưu, giúp trẻ có khuôn mặt đẹp, cân đối và hàm răng đều đặn, chắc khỏe, không lo biến dạng.

Những quá trình cơ bản trong niềng răng:

1. Đặt thun tách kẽ

– Đặt thun tách kẽ thường là bước ban đầu của quá trình niềng răng.
– Thường được đặt ở giữa các kẽ răng 6, răng 7 để tạo khooảng hở, nhét khâu vào.
– Đối với phương pháp mới, nếu có cắm minivis thì sẽ k gắn khâu --> k tách kẽ nhé mn.
– Tách kẽ thông thường sẽ làm cho răng nhúc nhích nên sẽ có cảm giác đau nhẹ hoặc tức răng. Đây là khâu nhẹ nhàng nhất trong quá trình niềng răng.
– Lưu ý: Đặt thun tách kẽ thường kéo dài từ 4 đến 10 ngày. Trong khoảng thời gian này, nếu vô tình hay cố ý, thun bị rớt ra ngoài, các b nên tới gặp Bác sĩ ngay để Bác sĩ đặt cái khác. Nếu k, sẽ làm kéo dài thêm thời gian niềng.

 

2. Gắn khâu (band)

– Sau khi đặt thun tách kẽ, bạn sẽ được gắn khâu.
– Khâu là 1 vòng kim loại như chiếc nhẫn, được vòng xung quanh răng đã được tách kẽ.
– Mục đích của khâu là làm trụ để kéo răng khác và giữ chắc dây cung vì khâu sẽ giữ chắc răng, k cho răng nhúc nhích
– Khâu sẽ có các ống và cái móc (tên gọi là hook thì phải, m k rành nữa), vì vậy, sẽ cạ vào má và lưỡi gây khó chịu.
– Kinh nghiệm của m, để khắc phục tốt nhất thì nên:
+ Khi vừa gắn khâu, nên dùng sáp nha khoa đắp vào cái chốt ấy, tránh trường hợp để bị đau, bị trầy tróc má rồi mới gắn, vết thương sẽ lâu bớt và thường bị lại do đã có “dấu vết”. Vài ngày hay 1 tuần, má quen rồi thì bỏ sáp ra sẽ k sao nữa.
+ Đối với cái móc phí bên trong lưỡi, các b nên hỏi Bác sĩ. Nếu k dùng tới, Bác sĩ sẽ mài bỏ nó, hoặc trám composite cho nó trơn tru, dễ chịu; k thì các b cũng dùng sáp nhé! Cẩn thận kẻo khi ăn uống sẽ nuốt hết. M nuốt cũng nhiều, có hỏi Bác sĩ nhưng Bác sĩ nói là k sao.

3. Gắn mắc cài

– Bác sĩ sẽ gắn mắc cài vô giữa bề mặt răng theo số đo có trước bằng cây thước đo.
– Vị trí mắc cài tùy theo ý định của Bác sĩ mà sẽ gắn như bình thường hoặc lên cao hoặc xuống thấp để làm lún hoặc trồi răng.

4. Phân loại mắc cài

– Mắc cài kim loại: gồm kim loại cổ điển dùng thun buộc hay kẽm buộc và kim loại tự đóng. Nếu xài mắc cài kim loại cổ điển mà buộc kẽm thì công dụng cũng như mắc cài tự đóng nha các bạn.
– Mắc cài sứ: đẹp nhưng thời gian lâu hơn vs dễ bể
– Mắc cài pha lê trong suốt có rãnh kim loại: đẹp và nhanh như mắc cài kim loại
, k bị bể.

5. Tạo khoảng trống để di chuyển răng (nong hàm, mài kẽ, nhổ răng)

– Bác sĩ cần tạo ra khoảng trống để làm đều răng và kéo răng vô trong, có 3 cách tạo khoảng trống:
+ Nong rộng hàm:
* Nếu bạn 11-15 tuổi thì Bác sĩ sẽ nong rộng hàm bằng các loại khí cụ như là Quad Helix, Transport hay hàm nhựa có ốc nong rộng. Bác sĩ sẽ nong rộng hàm được rất nhiều, nên k cần nhổ răng.
* Nếu bạn trên 18 tuổi rùi thì Bác sĩ chỉ nong rộng được cái cung răng thui chứ k nong hàm được với điều kiện xương bao quanh răng của bạn phải rất dầy để răng hàm chạy ra 2 bên được. Kiểu nong này chỉ được ít khoảng hở từ 4-5mm 1 hàm thui à.
+ Mài kẽ răng: sẽ có được 5-6mm 1 hàm nha mn.
+ Nhổ răng số 4 hoặc số 5: mỗi răng sẽ có được 5-7mm, 2 răng trên 1 hàm sẽ có được 10-14mm.
– Bác sĩ xem phim X Quang vs khám cho bạn thì Bác sĩ sẽ có kế hoạch cần khoảng trống bao nhiêu mm để sắp đều răng vs làm hết hô móm rồi Bác sĩ sẽ chọn cách để kiếm đủ khoảng trống.

6. Nhổ răng khôn.

7. Minivis trong niềng răng chỉnh nha

Xem thêm : Minivis là gì? Khi niềng răng, nếu dùng răng trong kéo răng ngoài thì khi răng phía ngoài đi vào thì răng phía trong cũng chạy ra phía trước, sẽ làm mất đi bớt khoảng trống mà Bác sĩ tạo ra.
– Có nhiều cách trước đây để Bác sĩ hạn chế răng trong chạy ra ngoài như là làm cho 2 răng 6 dính nhau bằng 1 cái dây thép chạy ngang qua vòm họng, bẻ uốn dây cung, dùng răng dưới kéo răng trên bằng thun liên hàm, …., nhưng mấy cách này làm cho mình thấy khó chịu hơn do cộm môi má hay nói ngọng
– Sau này người ta làm ra cái minivis cắm vô xương để kéo răng phía trước vô trong mà k lo răng phía trong chạy ra ngoài, để xài được tối đa khoảng trống mà Bác sĩ tạo ra, làm giảm hô hay dàn đều răng được tối đa. Nó giống như cái Implant mini vậy.
– Minivis có thể bị lung lay do nhiễm trùng hay lực kéo răng chạy cũng làm minivis chạy. Lúc đó Bác sĩ sẽ tháo ra và cắm lại thui.
– Minivis thường làm khó chịu do cạ vô má hay môi, m.n ịn sáp vô là hết nha.
– Chi phí minivis thì tùy từng nha khoa à: miễn phí, 500k, 1tr, 1,5tr hay thậm chí là 2tr, 2,5tr

8. Hàm duy trì sau chỉnh nha

Hiện nay, có nhiều loại hàm duy trì sử dụng sau khi niềng với các chất liệu chế tạo khác nhau.

 1/ Hàm duy trì cố định

Đặc điểm quan trọng nhất của loại hàm duy trì này là tính cố định. Khi sử dụng hàm duy trì dạng này, bạn sẽ phải đeo liên tục cho đến khi các răng đã ổn định tại vị trí mới. Với hàm duy trì cố định:

  • Bạn có thể tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì tốt hơn
  • Nhanh chóng ổn định các răng tại vị trí mới
  • Không dễ bị lệch, bung sút khi ăn nhai
  • Ăn uống được thoải mái

2/ Hàm duy trì tháo lắp

Những lợi thế đáng mong chờ của loại hàm duy trì tháo lắp là:

  • Có thể dễ dàng tháo lắp để vệ sinh răng miệng, hàm duy trì sạch sẽ hơn
  • Tháp ra những dịp quan trọng để ăn nhai và giao tiếp với những người xung quanh

Xem thêm:

Tác hại của niềng răng

Tác hại của dán sứ veneer

Tags:

Sponsored Links:

Trả lời

'
'