Minivis là gì ? khi niềng răng gắn minivis có đau không

Minivis là gì ? khi niềng răng gắn minivis có đau không,✅ hay những câu hỏi như cắm vít niềng răng có đau không,✅ giá minivis bao nhiêu. Các bạn cần nhớ chỉnh nha niềng răng là một nghiệp vụ khó nhất của nha khoa. Liên quan đến khớp cắn. Rất ít bác sĩ giỏi vấn đề này. Mình sẽ tập hợp trả lời trong bài viết về phần chỉnh nha này cho các bạn.

Minivis (vít niềng răng ) là gì

Minivis  (vít niềng răng) là một trong những công cụ trong chỉnh nha được cấu tạo theo hình xoắn ốc bằng vật liệu Titanium Tác dụng của việc gắn minivis chính là tạo ra điểm neo chặn cố định để răng dịch chuyển theo đúng vị trí khớp cắn chuẩn trên cung hàm. Các kỹ thuật nắn chỉnh mà bác sĩ áp dụng nếu được sự hỗ trợ của minivis sẽ giúp cho việc kiểm soát lực kéo cân bằng chính xác hơn rất nhiều.

Xem thêm: Quy trình niềng răng.

Minivis giá bao nhiêu?

Các bạn từng cắm minivis cho mình hỏi khi cắm minivis thì bác sĩ của các bạn có thu thêm phí ko và thu thêm bao nhiêu ạ? Mình cắm 3 cái minivis, một cái cắm từ cách đây mấy tháng rồi nhưng lúc đó chẳng thấy bs nói gì đến chuyện thu phí minivis. Hôm nay lại tiếp tục cắm 2 cái nữa bảo là để kéo cho nhanh. Mình tưởng lại cũng như lần trước nhưng lần này làm xong thì mấy chị tiếp tân kêu thu phí 2tr/cái, 2 cái là 4 tr nên mình hơi shock, mình cũng hỏi c ấy là sao lần trc ko thu mà lần này thu thì chị ấy bảo để hỏi bs vì sao lần trc ko thu nhưng chưa có trả lời lại cho mình. Trả lời giúp mình nhé! Cảm ơn câc bạn!

Trả lời

cắm 2tr/vis, nhưng vấn đề là bạn đóng lúc đầu bao nhiêu, bs có nói nó đã bao gồm những khoản nào k! thường nếu k nói thì chỉ tính vào mắc cài, dây thép, chun….thay hàng tháng và tiền công nta làm cho m thôi

Kinh nghiệm niềng răng và cắm minivis thực tế

Kinh nghiệm tìm phòng khám niềng răng tốt nhất

“Mình bị hô, hô rất nặng. 2 răng 2 hàm trên lại chèn xuống dưới 2 răng cửa nữa. Đâm ra cái răng nó chìa ra theo kiểu “Răng đi trước, môi lả lướt theo sau – Môi đi tới cổng trường, răng đã vào tới lớp” ấy.

Mình tìm hiểu về niềng răng từ khi bước vào giảng đường đại học cơ. Nhưng thời buổi ấy ko biết sao mà ko tìm được thông tin gì về trả góp cả. Chần chừ mãi, đến khi mình ra trường, đi làm đc 1 năm, nhận thấy cái răng nó cản trở mình nhiều quá, mình lại lội mười mấy tầng trên webtretho xem lại những gì mình đã xem cách đây gần 5 năm.

Cuối cùng, ko biết có gọi là may mắn hay ko, mình tìm đc Hội này. Sau một thời gian ngắn tìm hiểu. Mình gom góp tiền quyết định đi niềng.

Mình đặt lịch khám 2 nơi. 1 nơi hẹn mình đầu giờ chiều, 1 nơi hẹn mình 6h tối. À. Nói luôn là tiêu chí của mình phòng khám bình dân càng tốt, mình ko thích những nơi xa hoa tráng lệ, bs nổi tiếng, vì cái thương hiệu, cái quảng cáo của nó thôi đã ngốn thêm của mình 1 mớ tiền.

Mình là người quan điểm rất mở. Việc niềng răng mình xem nó như đề thi lúc đi học vậy. 60% câu hỏi, bài tập là dạng thường, đi đâu cũng gặp, rèn luyện nhiều rồi thì lúc làm bài chả phải vắt óc suy nghĩ. 40% còn lại mới là bài khó thôi. Niềng răng cũng vậy. Ai cũng nghĩ răng mình xấu, case mình là case khó. Nhưng mà, bác sĩ họ học 6 7 năm trời làm gì? Chắc chắn họ học rất kỹ về cái nha này rồi. Mình ko biết gì về nó nhưng mình hiểu, bản thân ngành nha nó cũng có rất nhiều cái giống kế toán mình. Mua hàng thì có 2 loại, trả tiền ngay hay ghi công nợ, nhà cung cấp xuất hóa đơn chưa, bla bla. Chỉnh nha bs cũng làm từng bước 1, xem khớp cắn, khớp nhai, răng rứa này nọ thôi.

Nói chung, chỉ cần bs có tiếng 1 tẹo là yên tâm rồi, mình ko cần cái mác lớn.

Bác sĩ niềng răng nào tuy tín

Sau khi nghe nơi đầu tiên tư vấn. Bs nhỏ nhẹ, phòng khám nhỏ nhưng cũng ok. Nên mình quyết định làm luôn. “Cancel” phòng khám thứ 2. Tâm lý mình cũng đã chuẩn bị rồi, vì phòng khám thứ 2 nghe nói thái độ ko tốt nên mình cũng ko buồn tới.

Có nhiều loại mắc cài. Kim loại 20tr, sứ 22tr, pha lê 24tr, kl tự buộc 24tr, sứ tự buộc 28tr, mc mặt trong 30tr. Bs bảo mình ko dùng đc tự buộc, thế là mình chọn pha lê 24tr, mình đóng trước 6tr. 6 tháng sau đóng 6tr, đóng 3 lần như vậy là xong 24tr và cũng xong 18 tháng, mình tháo niềng ^^

Rất nhiều bạn sẽ thắc mắc về pha lê nên mình nói luôn! Kim loại thì đen, mình ko thích, đặc biệt là những ng lớn ko hiểu biết về niềng răng, họ cứ xì xào làm mình khó chịu lắm. Sứ thì thẩm mỹ nhưng dễ vỡ và thời gian niềng kéo dài 1 ít. Còn pha lê, vừa thẩm mỹ, lại ko ảnh hưởng tới thời gian niềng vì nó có rãnh giữa bằng kim loại, giảm lực ma sát giữa m.c và dây cung nên răng dễ chạy. Nếu có bạn nào hỏi mắc cài pha lê dày thì mình bó tay. Kl, sứ, pha lê nó có dày hơn nhau 1mm ko? Bao nhiêu chịu cũng đc mà chưa tới 1mm ko chịu đc sao?

À. Chắc lại có bạn hỏi về chỗ niềng, niềng ở đâu mà rẻ vậy. Mình ko muốn các bạn lại pm hay inbox hỏi mình chuyện này. Mà trả lời thẳng trên đây lại mang tiếng pr. Nên mong các bạn tự tìm hiểu trên này. Vì mc pha lê giá 24tr thì hầu như trên này ai cũng biết là của phòng khám nào.

Có nhiều cách để tạo khoảng trống niềng răng như: Nong rộng hàm (áp dụng đối với hàm còn phát triển, đa số dưới 17t), mài kẽ răng, nhổ răng, đẩy lùi răng 6, 7 (phải nhổ răng 8).

Mình hô quá xá hô mà lại “có tuổi” rồi nên phải nhổ 4 răng 4, và sau này mài kẽ thêm. 4 răng 8 của mình thì phải nhổ rồi vì nó mọc nghiêng, đẩy các răng chìa về phía trước, làm hỏng quá trình niềng.

Việc nhổ răng 4 hay răng 5 là tùy thuộc vào khớp cắn của mỗi người nha, các bạn ko nên thắc mắc khoảng này, chỉ cần biết rõ răng 3 (răng nanh) là răng cực kỳ quan trọng, nên bằng mọi giá cũng phải giữ nó, ko được nhổ. Nếu đã bị mất răng nào trước đó, hoặc răng nào đó bị sâu quá nặng, ko cứu chữa được thì bs sẽ xem xét cho em đó thế chỗ.

Xong thỏa thuận. Bs cạo vôi cho mình (miễn phí nhé). Vì đây là lần đầu cạo vôi nên máu chảy nhiều, bs lấy dấu hàm rồi hẹn ngày mai lên gắn mc.

À. Cái vụ chụp phim nữa. Nhiều ng cần chụp còn nhiều ng thì ko. Bởi bs kinh nghiệm rồi nên trường hợp “phán” được bs sẽ phán, ko phán đc thì chụp phim ở đó luôn (miễn phí, nếu bạn muốn lấy phim về thì đóng 100k/2 phim, bao rẻ phải ko nhĩ)

Hôm sau, mình lên gắn m.c và trám 1 răng sâu luôn (giá 150k).
4 ngày sau. Răng môi làm quen được với mc rồi thì mình bắt đầu công cuộc nhổ răng. Mình nhổ 4 răng 4 và 2 răng khôn hàm dưới trong vòng 1 tháng. Răng khôn nhổ tính tiền riêng nha (800k, còn hàm trên thì dễ hơn nên chỉ khoảng 150 – 200k thôi). Vs mình, mang tiếng tiểu phẩu chứ nhổ răng khôn ko đau, còn nhổ răng 4 hơi bị đau lúc hết thuốc tê.

Sau đó là màn cắm 2 minivis (cũng miễn phí, chỗ mình làm trọn gói ko tăng giá, chỉ có trám răng hay nhổ răng khôn mới tính tiền riêng thôi). Cắm minivis còn khỏe hơn nhổ răng nhé các bạn. Bs chích thuốc tê (hơi nhói lúc này) rồi dùng khoan khoan thẳng vis vào xương hàm luôn, hết thuốc tê cũng ko đau.

À. Tác dụng của minivis là giúp kéo răng nhanh, làm neo chặn cho răng trong khỏi bị chạy ra ngoài, điều trị cười hở lợi hay khớp cắn sâu. Nói chung là lợi rất nhiều.

Ngày đầu, nếu vis cạ vào má thì các bạn nhét sáp hay lấy miếng bông gòn nhỏ nhỏ thấm nước rồi nhét vào. Vài ngày sau, má môi quen rồi thì ko sao nữa.

Hàm dưới: Mình phải gắn 2 khâu răng 6. Tác dụng của khâu là cố định răng để kéo mấy răng khác ha. Để gắn đc nó, trước tiên phải nhét thun tách kẽ vào 2 bên răng. Vụ này nhiều ng than đau, khó nhai. Nhưng mình thấy cũng bt. Chỉ 4 đến 7 ngày là xong. Còn cái cái khâu sau khi gắn vào, mặt bên trong hay bị xướt vào lưỡi, rất đau, nên nói bs để bs khắc phục giúp (nếu cái móc đó ko dùng tới thì bs sẽ trám composite lại), còn ko đc nữa thì tự gắn sáp và mình báo trước là rất dễ nuốt sáp khi ăn nhá, mình nuốt gần cả bịch rồi =))

Điểm tiêu cực của khâu đó là gây tiêu phần nướu chỗ gắn khâu nên nếu bạn có cắm minivis thì bs sẽ hạn chế gắn khâu vì minivis cũng được xem là neo chặn không cho răng chạy ngược ra ngoài. Việc gắn 1 bên 1 hay 2 khâu cũng tùy vào kế hoạch điều trị của bs nha các bạn. Mình thì hàm dưới bên phải lúc đầu chỉ gắn 1 khâu, sau, thấy răng cửa ko chạy hay gì đó, bs nhét thêm 1 khâu nữa.

Mình cũng có thắc mắc như nhiều bạn: Sau khi tháo mắc, liệu khoảng trống giữa các kẽ răng có gắn khâu đó có khít không. Bs bảo là: Lúc mới tháo mắc cài, sẽ có khoảng trống đó, nhưng 1 thời gian ngắn sau, khoảng trống sẽ tự động khít à. Các bạn đừng quá lo lắng nhé!

Tính tới thời điểm hiện tại, sau khi đã niềng 8 tháng, răng mình đã dàn đều hết rồi, đang trong quá trình kéo khít lại.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về niềng răng kết hợp gắn minivis. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng gắn minivis hỗ trợ từ đó hiểu được trường hợp niềng của mình có cần thiết phải kết hợp minivis hay không nhé.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời