TÍNH PHÍ CHỈNH NHA DỰA VÀO LOẠI MẮC CÀI VÀ NGHỊCH LÝ VỀ CHẤT LƯỢNG Y KHOA

Tác hại của niềng răng chỉnh nha dựa trên việc : TÍNH PHÍ CHỈNH NHA DỰA VÀO LOẠI MẮC CÀI VÀ NGHỊCH LÝ VỀ CHẤT LƯỢNG Y KHOA

Hiện nay ở Việt Nam đa phần các cơ sở nha khoa tính chi phí điều trị chỉnh nha dựa vào phân loại mắc cài (một loại vật liệu để thực hiện điều trị), như chi phí cho mắc cài thép, mắc cài tự buộc hay mắc cài sứ…

Căn cứ tính phí này có thể gây hiểu nhầm cho bệnh nhân, vì chi phí y khoa đáng ra phải phụ thuộc vào chất lượng điều trị, chứ không phải là vật tư (ngoại trừ nội khoa và một số ứng dụng đắt đỏ)

Ví dụ cho bạn đọc dễ hiểu

Khi bạn thực hiện một ca mổ ở các tuyến phổ thông thì chi phí có thể sẽ thấp, tuy nhiên nếu bạn muốn tận tay 1 bác sỹ tại Singapore thực hiện thì chi phí có thể sẽ cao hơn rất nhiều, chi phí không phải ở Dao mổ hay chỉ khâu, sẽ rất khôi hài nếu phân loại tính phí mổ dựa vào việc bạn chọn sử dụng chỉ tiêu hay chỉ không tiêu.

Hầu như trong chỉnh nha mỗi người có một kiểu hình lệch lạc khớp cắn khác nhau, mỗi người luôn cần một kế hoạch điều trị chi tiết khác nhau, quá trình điều trị chỉnh nha tới đích đòi hỏi trí tuệ, kỹ năng, và các yếu tố khách quan khác chứ rất ít phụ thuộc vào phân loại mắc cài.

Tác hại của niềng răng chỉnh – ý kiến bác sĩ

Nhiều bệnh nhân nhắn cho chúng tôi rằng, họ có ra các cửa hàng vật liệu và thấy chi phí mắc cài cũng như vít không quá cao. Nhưng sao phải trả phí cho nha sĩ nhiều quá, hay họ mua những loại vật tư đó về và nhờ nha sĩ làm thì có được không. Kiểu như họ tự mua mắc cài sứ và muốn mua gói điều trị bằng mắc cài thường theo bảng giá của nha sĩ…

Để bắt đầu gắn mắc cài cho bệnh nhân, cần phải có một kế hoạch điều trị.Cá nhân tôi thường mất 2 ngày. khi bệnh nhân đến khám điều đầu tiên là tôi tư vấn tâm lý. xem bệnh nhân có đồng ý với thời gian chỉnh và những khó chịu gặp phải ban đầu gắn mắc cài. sau đó tôi sẽ tiến hành lấy mẫu hàm. chụp ảnh trong và ngoài miệng. và cho bệnh nhân chụp phimi Pano và Cepha. để tiến hành đo phim và mẫu hàm , mô mềm bệnh nhân. để lập một kế hoạch điều trị gửi cho bệnh nhân xem. thường mất 2 ngày. sau đó báo họ chi phị điều trị.

Cá nhân tôi đã gặp 1 vài trường hợp chỉnh nha hỏng. chỉnh nha không như các bạn bọc một chiếc răng sứ bị hỏng thì cắt ra làm lại. có những case chỉnh nha hỏng mà không thể sửa lại đc. và đương nhiên khi nhân lại những case chỉnh nha hỏng chi phí sẽ rất cao. có khá nhiều các phòng nha hiện tại họ thu giá rất rẻ , làm bệnh nhân khá lầm tưởng, và thấy chi phí rẻ chút là làm. đến lúc sảy ra vấn để thì chỉ có bệnh nhân là người chịu. và đương nhiên phòng khám đó sẽ không thể sử lý lại cho bệnh nhân đc. có những case có thể xử lý lại đc. tuy nhiên có những case tôi phải nhờ đến các thầy . và đã có 1 vài case các thầy phải từ chối vì không thể sửa lại đc. thật Buồn.

Cái đau lòng là có rất nhiều nha khoa hiện đang phá giá, bất chấp mọi thứ để câu kéo khách. Khiến cho bệnh nhân bị lầm tưởng rất nhiều về điều trị chỉnh nha. Chỉnh nha là một chuyên nghành khó, muốn lên một kế hoạch ổn ngoài việc học hành bài bản, phải mất rất nhiều thời gian đo đạc. Không hiểu 1 tháng có nha khoa nhận 200 bệnh nhân chỉnh nha thì điều trị kiểu gì.

Một số nha sĩ ở các nước phát triển mà chúng tôi có dịp gặp gỡ, họ cho biết, tại phòng mạch của mình, họ thường lập kế hoạch điều trị và tính phí dựa trên kế hoạch này, còn mắc cài thì cho bệnh nhân tự chọn thoải mái, chi phí vẫn như thế, nghĩa là họ không dùng mắc cài làm phân loại tính phí, điều đó là vô lý và dễ làm bệnh nhân hiểu lầm về giá trị y khoa.

Dù là sao đi nữa, chúng tôi luôn mong bệnh nhân niềng răng tìm được bác sỹ giỏi để điều trị, và điều trị sẽ đi đến đích. Chi phí trong điều trị niềng răng phụ thuộc vào chất lượng điều trị và cả thành tích y khoa của người bác sỹ chứ tuyệt đối không phụ thuộc vào loại mắc cài gì.

Bài viết cùng Serie: << Tổng quan kiến thức về thịt bò, vị trí và cách chế biến thịt bò sao cho ngon nhấtCẢNH BÁO VỀ MIẾNG DÁN TẨY TRẮNG RĂNG TẠI NHÀ >>

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.