Thuốc diệt tủy Arsenic có độc không, có bị cấm không?

Đây là bài viết 52 / 292 trong series Lời khuyên sức khỏe

Thuốc diệt tủy Arsenic có độc không, có bị cấm không?. ASERNIC BỊ CẤM DÙNG TRONG NHA KHOA – BẠN CÓ BIẾT? Các bạn đã từng làm răng, đặc biệt là từng đi chữa tủy, thì có thể sẽ được nghe đến từ : chất diệt tủy. Và một trong những chất diệt tủy được nhắc đến nhiều nhất, và vẫn đang được dùng rất phổ biến ở Việt Nam với tên gọi Asen. Chất diệt tủy này có được phép sử dụng nữa hay không? Chúng ta sẽ cùng bàn trong bài thảo luận nhỏ này.

Thuốc diệt tủy Arsenic có độc không, có bị cấm không?
Thuốc diệt tủy Arsenic có độc không, có bị cấm không?

1. Arsenic là gì?

 

Arsenic (còn gọi là thạch tín) là một chất tự nhiên phân bố rộng rãi trên bề mặt trái đất. Trong tự nhiên, arsenic kết hợp với với oxygen, chlorine, và sulfur thành một dạng phức hợp arsenic vô cơ. Trong cơ thể động vật và cây cối, arsenic kết hợp với carbon và hydrogen thành một dạng phức hợp arsenic hữu cơ.

Arsenic ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

 

Arsenic là một chất kịch độc. Hít phải lượng cao arsenic vô cơ có thể gây đau họng hoặc sưng, rát phổi. Ăn phải lượng nhiều arsenic có thể gây tử vong. Tiếp xúc với mức thấp hơn có thể gây buồn nôn và nôn, giảm sản xuất hồng cầu và bạch cầu, gây nhịp tim bất thường, phá hủy thành mạch, và gây cảm giác rần rần như kiến bò ở tứ chi.

Ăn hoặc hít phải lượng thấp arsenic vô cơ trong thời gian dài có thể gây đen da và xuất hiện các mụn cóc nhỏ hoặc vết chai trên lòng bàn tay, lòng bàn chân và thân mình.Tiếp xúc qua da với arsenic vô cơ có thể gây đỏ và sưng. Một vài nghiên cứu còn cho thấy ăn phải arsenic là nguyên nhân gây ra ung thư.

Thuốc diệt tủy Arsenic
Thuốc diệt tủy Arsenic

2. Tác động của asen trong nha khoa và những hiểm nguy khôn lường?

Trong nha khoa, arsenic được đặt trong răng nhằm làm chết tủy. Tuy nhiên đó là kỹ thuật từ quá lâu, khi mà thuốc tê còn chưa xuất hiện. Tuy có tác dụng hỗ trợ như vậy, nhưng hậu quả mà nó mang lại là không kiểm soát được, cho nên người ta đã dần khuyến cáo bỏ arsenic trong các điều trị nha khoa.

Những nguy hiểm mà arsenic mang lại như :

– Có nguy cơ gây ung thư.
– Bệnh nhân nuốt phải trong quá trình đặt thuốc.
– Gây hoại tử lợi và các mô xung quanh.
– Gây hoại tử xương hàm. ..
Tuy vậy ở Việt Nam, các phòng khám nha khoa vẫn đang sử dụng thuốc này vô cùng nhiều.

3. Khuyến cáo của cơ quan dược phẩm châu Âu ?

Vào ngày 25/04/2014, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu khuyến cáo thu hồi các giấy phép của Arsenat Caustinerf và Yranicid được sử dụng trong các thủ thuật nha khoa.

Uỷ ban Sản phẩm Dược phẩm Châu Âu (CHMP) đã khuyến cáo rằng việc cấp phép cho các sản phẩm nha khoa Caustinerf arsenical, Yranicid Arsenical sẽ bị thu hồi tại EU do lo ngại về nguy cơ gây ra độc tính di truyền trong tế bào và phá hủy các mô xung quanh răng. Các hợp chất có chứa thành phần arsenic, arsenic trioxide, đã được sử dụng để diệt tủy răng.
Link bài báo :

https://www.ema.europa.eu/en/news/european-medicines-agency-recommends-revoking-authorisations-caustinerf-arsenical-yranicid-arsenical

Kết luận :

Bài viết nhằm nêu lên những hồi chuông cảnh báo, cho các bệnh nhân cũng như những người hành nghề về sự nguy hiểm mà arsenic mang lại. Rất mong các quý đồng nghiệp hãy cập nhật các kiến thức mới này, để đẩy lùi việc sử dụng Arsenic trong nha khoa, tránh những hậu họa đáng tiếc xảy ra.

Thậm chí nhiều người làm lâm sàng còn đặt cả arsenic cho cả người nhà mình khi điều trị. Đúng là từ xưa arsenic có dùng trong điều trị, nhưng lợi bất cập hại, chất độc này được chứng minh là vô cùng nguy hiểm khi sử dụng trong cơ thể người. Đắng cay là có nhiều người không biết, hoặc là biết, nhưng mà không nghĩ được nó nguy hiểm đến vậy.

Bài viết của 1 bác sỹ gửi cho chúng tôi.

 

Nguồn bài viết đến từ Fanpage hội bảo vệ bệnh nhân nha khoa!

Tags:

Sponsored Links:

'
'