Các loại thực phẩm có thể khiến bạn mắc Gout

Gout – căn bệnh xương khớp nguy hiểm

Gout được xem là một trong những bệnh nguy hiểm nhất về xương khớp, Bệnh xảy ra khi có quá nhiều axit uric hoặc các tinh thể urat tồn tại trong cơ thể. Axit uric và các tinh thể urat này sẽ lắng đọng dưới các tổ chức xương và khớp gây nên những cơn đau nhức nhối cho người bệnh. Các lớp axit uric lắng đọng (được gọi là sạn urat) trông giống như những cục u dưới da. Ngoài ra các tinh thể axit uric có thể gây sỏi thận.

Triệu chứng của bệnh Gout giống như một triệu chứng viêm điển hình: sưng tấy, nóng, đỏ, đau. Ban đầu bệnh nhân thường hay đau nhức nhối ở ngón chân cái. Sau đó các cơn đau sẽ giảm dần, thậm chí có thể không cần qua điều trị (bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết chi tiết về căn bệnh này tại đây).

Nồng độ Axit uric trong máu có liên quan mật thiết với chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là những thực phẩm bạn không nên ăn nếu bạn mắc Gout.

Các loại thực phẩm có thể khiến bạn mắc Gout

Những thực phẩm bạn không nên ăn khi bạn mắc Gout

1, Hải sản

Giảm lượng thức ăn hải sản và lượng thịt bạn ăn hằng ngày. Các chất đạm có thể tạo ra axit uric trong máu và làm cho căn bệnh của bạn trở nên nặng nề hơn.

Tránh các loại cá như cá trích, cá ngừ, cá cơm.

Tuy vậy không phải bạn nên tránh tuyệt đối các loại hải sản. Bạn có thể ăn tôm, tôm hùm, lươn, cua sẽ không khiến cơn đau của bạn trầm trọng thêm.

2, Bia

Kết quả hình ảnh cho beer

Bia và các đồ uống có cồn không chỉ làm cho nồng độ axit uric tăng cao trong cơ thể bạn mà nó còn khiến cho cơ thể gặp khó khăn hơn trong việc đào thải chất này ra khỏi cơ thể! Bạn nên tránh tuyệt đối bia rượu hay bất kỳ đồ uống có cồn nào khác.

3, Đồ uống có đường

Đối tượng hay mắc Gout nhất là nam giới và những người béo phì. Đồ uống có đường sẽ làm tăng nguy cơ bạn bị béo phì và đồng thời cũng làm tăng nguy cơ mắc Gout của bạn. Ngoài ra chất ngọt sẽ làm kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều axit uric hơn.

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc Gout tăng ở những người đàn ông thường xuyên uống các đồ ngọt. Chuyện tương tự cũng xảy ra ở nữ giới.

4, Các đồ uống có vị chua

Các đồ uống có vị chua như nước cam, chanh, hay các loại thức uống có chứa nhiều vitamin C sẽ làm tăng khả năng lắng đọng tinh thể urat vào xương – nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn.

5, Măng tây, súp lơ, rau chân vịt, nấm

Những thực phẩm này chứa rất nhiều Purin. Purin là một chất hóa học có liên quan mật thiết tới Gout. Do đó dù bạn thích những món ăn này nhiều như thế nào đi nữa, bạn cũng nên tránh chúng.

Ngoài ra bạn nên tránh các loại thức ăn chứa đạm động vật và đạm thực vật nói chung. Các chế phẩm chứa đậu nành cũng được khuyến cáo là không nên ăn.

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.