5 nguyên nhân gây viêm phổi

5 nguyên nhân gây viêm phổi. Viêm phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm có tốc độ lây lan cao nhất thế giới. Hằng năm có hàng triệu người trên thế giới mắc bệnh. Cùng tìm hiểu về 5 nguyên nhân gây viêm phổi hàng đầu nhé.

1, Vi khuẩn

Là nguyên nhân gây viêm khuẩn hay gặp nhất.

Kết quả điều tra được thực hiện trên 376 người gồm cả nam và nữ do viện Đại học Y TP. Hồ Chí Minh thực hiện đã cho thấy có tới 140 người khi cấy dịch đờm (hay xét nghiệm đờm) có chứa vi khuẩn gây viêm phổi. Trong đó tỷ lệ số vi khuẩn đa kháng thuốc chiếm tới 58,6%. Điều này cho thấy các vi khuẩn gây viêm phổi đang ngày càng trở nên đa kháng thuốc, biến viêm phổi thành một căn bệnh nguy hiểm bậc nhất. Các nghiên cứu đã cho thấy viêm phổi mắc phải tại bệnh viện là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất mà một người có thể mắc tại bệnh viện.

Viêm phổi mắc phải tại bệnh viện xảy ra khi một người có sức đề kháng suy giảm (mệt mỏi, người bị mắc HIV,…) vào môi trường trong bệnh viện và hít phải không khí có chứa các vi khuẩn gây viêm phổi.

Hiện nay, các vi khuẩn gram âm chiếm ưu thế hơn so với gram dương, gây bệnh nhiều hơn.

2, Virus

Các loại virus gây viêm phổi ở trẻ em thường gặp gồm có virus hợp bào hô hấp (Respiratory syncytial virus-RSV), parainfluenza, virus cúm Influenza, and các loại adeno virus.

Ở các nước phát triển thì viêm phổi do virus gây ra lại chiếm ưu thế cao hơn so với vi khuẩn. Đây là nguyên nhân gây viêm phổi phổ biến nhất tại các nước phát triển.

3, Nấm

Ở người có cơ địa miễn dịch suy giảm, hoặc mắc các bệnh làm suy giảm chức năng miễn dịch (như HIV) thì nhiễm nấm ở đường hô hấp có thể gây viêm phổi.

Trong giai đoạn mạn tính, viêm phổi do nấm thường dễ bị nhầm với bệnh lao phổi hoặc khối u ở phổi vì tổn thương trên phim Xquang thường hoặc phim CT lồng ngực có dạng nốt hoặc hang ở nhu mô phổi. Giống như những chẩn đoán cận lâm sàng ở viêm phổi.

4, Các nguyên nhân gây viêm phổi khác

Các tác nhân này gồm có tác nhân vật lý, hóa học, hay các dị nguyên gây các cơn dị ứng. Viêm phổi gây ra bởi các tác nhân này là do bệnh nhân hít phải từ môi trường bên ngoài vào phổi.

Một số hình ảnh về các nguyên nhân gây viêm phổi hay gặp nhất

Tụ cầu
ParainInfluenza
Phế cầu

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời