Móng chọc thịt dùng thuốc gì nhanh khỏi?

Hiện tượng móng chọc thịt xảy ra ở mọi độ tuổi,  khi bị móc chọc thịt thường rất đau và khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại và gây đau nhức, vô cùng khó chịu. Vậy khi bị móc chọc thịt, dùng thuốc gì nhanh khỏi? Có bắt buộc phải đi tiểu phẫu hay không?

Nguyên nhân gây móng chọc thịt

Trước tiên, bạn nên biết nguyên nhân gây ra móng chọc thịt để biết mà tránh:

1. Cắt móng chân không đúng cách:

 Khi cắt móng chân không được vuốt thon, tròn hay nhọn phần móng; đặc biệt là 2 bên khoé móng
Khi cắt móng chân không được vuốt thon, tròn hay nhọn phần móng; đặc biệt là 2 bên khoé móng

Cắt tỉa móng không hợp lý và đi giày chật là hai nguyên nhân chính gây móng chọc thịt. Cắt tỉa móng không thích hợp: Khi cắt tỉa bờ bên bản móng sâu vào bên trong, tổ chức phần mềm bị ép vào thay thế chỗ của bản móng đã cắt, bản móng phát triển thẳng ra phía ngoài xuyên qua tổ chức phần mềm gây móng chọc thịt.

2.  Đi giầy chật:

Đi giầy cao gót, mũi nhọn, mũi giầy ép cuốn móng bên vào bờ bên bản móng, bản móng phát triển xuyên vào cuốn móng bên gây móng chọc thịt.

3. Tăng cân sau sinh nở:

Ngoài cắt tỉa móng sai còn do tăng cân quá nhiều sau sinh nở (tăng hơn 14 kg), ngoài ra, phụ nữ thường hay mắc những vấn đề này hơn vì họ thường đi giầy chật, hẹp, đế cao vì trọng lực được đặt lên mu bàn chân thay vì gót chân.

Hậu quả của móng chọc thịt nếu không dùng thuốc hoặc chữa trị kịp thời:

Khi gặp hiện tượng này, nếu không sớm điều trị không những sẽ làm tổn hại đến móng chân mà còn làm viêm nhiễm cả vùng da xung quanh móng thậm chí có trường hợp phải nhập viện trong tình trạng 2 ngón chân cái sưng to, mưng mủ và nguy cơ bị nhiễm trùng, hoại tử.

Cách điều trị móng chọc thịt ( không cần dùng thuốc)

Khi móng chân đang bị mọc ngược vào trong, hãy lập tức ngâm chân trong nước ấm giúp da chân mềm hơn. Sau khi ngâm khoảng 20-30 phút, giữ chân sạch và đệm một miếng gạc cotton nhỏ dưới góc của phần móng mọc ngược để từ từ nâng nó lên. Hoặc có thể dùng móng tay sạch từ từ trượt dưới cạnh móng chân và nâng lên.

Sau 3-4 ngày ngâm chân với nước ấm, có thể dùng chiếc kéo nhỏ đã sát trùng cắt đi phần móng chân bị mọc vào trong một cách nhẹ nhàng và thận trọng. Giữ sạch sẽ và băng bó lại để ngăn ngừa cho móng không bị nhiễm trùng và tổn thương lần nữa, có thể lấy ít bông thấm nước đặt ngay dưới móng để khỏi cắt vào thịt. Tiếp tục làm cho đến khi móng phát triển bình thường.

Cách cắt móng theo hình chữ “V” sẽ chữa hoặc ngăn cản được móng phát triển vào trong là không đúng mà phải cắt móng chân thẳng, không tạo các hình cung và không cắt quá sát. Sửa các góc bằng dũa.

Cách phòng tránh móng chọc thịt

Luôn cho ngón chân thông thoáng bằng cách đi sandal và dép hở ngón hoặc giày có xỏ nhiều lỗ thoát khí hạn chế đi lại bằng các loại giày bịt mũi. Nếu mặc thì nên đệm một miếng gạc y tế quấn quanh ngón chân rồi mới đi giày nó sẽ làm giảm đau đớn.

Điều trị bằng phương pháp kẹp cắt bản móng, giường móng và mầm móng dưới sự định hướng của kẹp thẳng. Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện ở các cơ sở y tế và bệnh nhân ít bị đau sau thủ thuật. Nếu khu vực đó bị tấy đỏ, sưng phồng lên và bị nhiễm trùng thì phải dùng thuốc hoặc tiểu phẫu (cắt đến tận đáy để tạo móng mới) và laze.

Chúc các bạn thành công!

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời