Sự thật về thực phẩm biến đổi gen (GMO)

1. Sự thật về thực phẩm biến đổi gen

 a. Mở đầu

Mời các bạn cùng tìm hiểu về thực phẩm biến đổi gen hay còn gọi là  GMO.  Đây là một trong những thực phẩm hiện đang mang lại nguồn cung thực phảm dồi dào cho nhân loại. Vậy chúng ta cùng đi tìm một số sự thật khoa học về nó dưới góc nhìn khác.

Sự thật về thực phẩm biến đổi gen (GMO)

b. Nguồn gốc thực phẩm biến đổi gen:

Tất cả chúng ta đều là sản phẩm của biến đổi gen. Biến đổi gen là một đặc tính quan trọng của tự nhiên giúp thế hệ sinh sau có một nguồn gen phức hợp đa dạng để phát triển và sinh tồn trong tự nhiên. Người bố mang 1 gen kiểu A, ng mẹ mang gen kiểu B, khi kết hợp sẽ sinh ra đứa con mang gen AB (nói 1 cách đơn giản). Nếu như bố và mẹ cùng mang 1 kiểu gen trong trường hợp loạn luân cùng huyết thống thì đứa trẻ sẽ bị bệnh tật và chết yểu.
Người ta áp dụng nguyên tắc này để lai giống cây trồng, súc vật nuôi từ hàng ngàn năm nay.  Nhằm tạo ra giống cây khỏe mạnh, súc vật đề kháng cao, tăng cân nhanh để tạo năng suất thịt.
Như thế, thực phẩm biến đổi gen chỉ đơn giản là thay vì phải ghép giống nhiều lần các loại cây trồng với nhau để tạo ra kiểu gen như ý muốn. Thì người ta dùng công nghệ trong phòng thí nghiệm để thay mã số gen từ đó cho ra đời 1 loại giống cây mới có đầy đủ đặc tính như ý muốn. Đó là một quá trình nhanh gọn, kinh tế và tiện lợi hơn rất nhiều so với việc lai giống thông thường. Tất nhiên hoàn toàn có thể lai giống ghép cây như bình thường rồi cũng sẽ cho ra 1 loại cây trồng mới với mã số ADN như thế. Nhưng làm thế lâu, tốn kém và vất vả, thì ng ta cho vào trong phòng thí nghiệm tạo ra cái mã số đó luôn (nhanh và gọn nhẹ).

c. Thực phẩm No GMO

Thực phẩm ngày nay chúng ta ăn cho dù có gắn mác No GMO(ko biến đổi gen). Thì thực chất đều đã là hoa quả biến đối gen qua hàng ngàn năm lai tạo và thay đổi cấu trúc gen rồi. Chuối ngày xưa rỗng ruột, chuối ngày nay đặc ruột. Dưa hấu ngày xưa trắng ởn, nhiều hạt , cũng rỗng ruột còn dưa hấu ngày này ít hạt, hay ko có hạt v..v. Tóm lại mọi thứ chúng ta ăn ngày hôm nay đều nhờ quá trình biến đổi gen.
Người ta lên án là quá trình biến đổi gen xảy ra do nhân giống, lai tạo thông thường so với biến đổi gen do con người tác động vào mã DNA của thực phẩm mà thôi. Điều  này cũng chả khác gì thay vì thụ tinh bình thường, ng ta thụ tinh trong ống nghiệm cả ? tức con người tác động vào quá trình sinh sản tự nhiên; nhưng đâu có nghĩa em bé thụ tinh trong ống nghiệm bị dị tật, quái thai hay ko bình thường đâu ?

d. GMO có gây ra bệnh tật gì ko

Vấn đề ng ta lo sợ rằng liệu GMO có gây ra bệnh tật gì ko ? Câu trả lời là không . Vì thực phẩm biến đổi gen chỉ liên quan tới cấu trúc mã di truyền DNA của cây lương thực, chứ ko phải hóa chất, chất độc như thuốc trừ sâu mà có thể gây bệnh ung thư. Đặc biệt khi đã ăn vào bụng với dung dịch acid trong dạ dầy sẽ phá tan và tiêu hủy toàn bộ cấu trúc DNA của mọi loại thực phẩm rồi chuyển hóa thành dinh dưỡng cho cơ thể.[3]

 2.Tranh cãi trên cộng đồng quốc tế

a. Châu Âu

Nghi vấn về sự an toàn của GMO đã dc đặt ra từ hàng chục năm nay trải qua nhiều kiểm tra và tổ chức y tế thế giới WHO, cùng ủy ban Châu Âu EC và nhiều tổ chức khoa học y tế khác đã khẳng định rằng GMO hoàn toàn an toàn cho sức khỏe con người và ko khác gì thực phẩm organic thông thường. [1], [2].

b. Mỹ

Bản thân Mỹ là quốc gia đã sử dụng thực phẩm GMO từ hàng chục năm nay; thực phẩm GMO của Mỹ bao gồm từ ngô, củ cải đường, đậu, táo v…v. Ko những thế toàn bộ gia súc, gia cầm ở Mỹ đều dc cho ăn thực phẩm GMO. Thế chả nhẽ người Mỹ thành quái thai dị dạng hóa X-men hết; còn trâu bò, lợn gà của Mỹ thì thành X-Cow, X-chicken à ??? [4]
Nhiều nước Châu Âu hiện nay họ không đồng ý cho GMO. Một phần lý giải bởi nỗi sợ hãi của dân chúng. Không dựa trên bất cứ 1 căn cứ khoa học nào cả. Hơn nữa ở Châu Âu dân số ko nhiều, ko bị lo lắng về an ninh lương thực. Nông nghiệp ở Châu Âu dễ dàng trồng trọt (xứ ôn đới) mà ko phải lo quá nhiều về sâu bọ phá hại. Ng dân Châu Âu giầu có, mức sống cao đủ tiền để mua thực phẩm Organic – các chị có biết ở Châu Âu 1 kg rau còn đắt hơn cả 1 kg thịt ko ?

 c. Việt Nam

Tại Việt Nam chỉ có nhiều cuộc phản đối được share nhiều trên Facebook. Tuy nhiên, Việt Nam dân số đông, đất nông nghiệp ngày cảm suy giảm. Không những vậy lại phải dùng số lượng lớn thuốc trừ sâu.  Nông nghiệp hữu cơ vô cùng đắt đỏ, khó thực hiện.
Còn lại đa số 99% người VN vẫn phải ăn nông nghiệp ko hữu cơ? Ưu điểm lớn nhất của thực phẩm GMO là khả năng chống dc sâu bệnh tự nhiên mà ko cần dùng thuốc trừ sâu ko ?

 d. Mosanto

Cũng cần phải nhấn mạnh thêm rằng, trái với sự tuyên truyền sai sự thật về sự độc quyền của công ty Mosanto(Mỹ) trong lĩnh vực thực phẩm biến đổi gen; mà nhiều người cho rằng sẽ dẫn tới sự lệ thuộc vào công ty Mosanto. Thực tế trên thị trường có hàng ngàn công ty chuyên sản xuất hạt giống biến đổi gen. Mosanto chỉ là 1 trong những công ty lớn nhất mà thôi. Mosanto không thể độc quyền, ép giá vì nếu họ làm thế sẽ bị cạnh tranh và mất khách. Cái này như Apple với iPhone vậy, iPhone là tốt nhất, nhiều ng dùng nhất và Apple là công ty lớn nhất. Nhưng thử xem Apple có dám độc quyền hay ép giá ng tiêu dùng ko ?

e.Gạo Golden Rice

Gạo Golden Rice được hình thành từ quá trình biến đổi gen. Đây là một trong những thành tựu vĩ đại của khoa học loài người. Vì nó giúp giảm việc dùng thuốc trừ sâu do chống sâu bệnh tốt. Đặc biệt Golden Rice lại chứa nhiều beta-caroten, vitamin A giúp chống mù lòa ở trẻ nhỏ, mà lại cho năng suất cao. Golden rice đã giúp cứu đói và chống bệnh tật ở rất nhiều nước nghèo Châu Phi. Tuy nhiên các tác động của các tổ chức anti GMO đã ngăn loại gạo này đến với hàng tỉ người đói nghèo trên thế giới.

f. Các tổ chức antiGMO

Các tổ chức antiGMO hoạt động trên tiền donate của người dân. Họ phải chống GMO; rồi kết hợp tuyên truyền nhồi sọ, sau đó ng ta mới donate cho họ. Do đó, càng nhiều ng sợ hãi thì các tổ chức antiGMO này sẽ có càng nhiều tiền. Cho nên họ sẽ bất chấp sự thật. Tất nhiên cũng phải kể tới các công ty bán đồ Organic, vì với sự tuyên truyền như thế sẽ làm cho ng ta sợ hãi đồ GMO, làm cho đẩy giá thực phẩm Organic lên --> càng bán được nhiều tiền. Cái đó người ta gọi là thủ pháp kinh doanh dựa trên nỗi sợ hãi.
Tất cả những thông tin antiGMO có đầy ở trên mạng được dẫn từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng không  có bất cứ nguồn nào uy tín từ các tổ chức, cơ quan khoa học, y tế. Ví dụ như WHO (tổ chức y tế thế giới) và EC (ủy ban Châu Âu) v..v cả. Do đó, khi lên mạng đọc mọi ng phải cẩn thận nguồn tin là vì vậy. Và 107 nhà khoa học đoạt giải Nobel cũng đã lên tiếng yêu cầu tổ chức GreenPeace (1 trong những tổ chức chống Gmo mạnh nhất) dừng lại việc xuyên tạc và bôi nhọ GMO.[5]

3.Tham khảo

Bài viết được chỉnh sửa và giữ nguyên ý chính từ tác giả Hoàng Anh chuối.

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời