Tác dụng của việc ăn chuối đối với sức khỏe

Đây là bài viết 240 / 245 trong series Lời khuyên sức khỏe

Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, chuối là loại trái cây phổ biến, giá thành rẻ nhưng lại mang tới rất nhiều lợi ích cho con người. Chuối không những có hương vị thơm ngon đặc trưng mà tác dụng của chuối với sức khỏe cũng rất lớn. Cùng isuckhoe tìm hiểu ngay nhé!

Tác dụng của việc ăn chuối đối với sức khỏe

Ăn chuối khi đói có lợi cho sức khỏe hay không?

Chuối là loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi, nhưng vấn đề được nhiều người quan tâm là “ăn chuối khi đói có lợi cho sức khỏe không”. Với thắc mắc này, chuyên gia giải đáp như sau: 

– Như chúng ta đã biết, chuối có rất nhiều vitamin C và magie rất tốt cho đường tiêu hóa, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và nâng cao sức đề kháng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn ăn chuối lúc đói sẽ có thể gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. Ăn chuối lúc đang đói sẽ khiến cho hàm lượng magie trong máu tăng lên một cách đáng kể, phá vỡ sự cân bằng canxi – magie trong máu. Điều này dẫn tới quá trình đưa máu lên tim bị ảnh hưởng và cuối cùng là làm rối loạn tim mạch, gây hại cho hệ tim mạch. 

Ăn chuối khi đói có lợi cho sức khỏe hay không?

– Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C trong chuối khá cao nên nếu bạn ăn chuối khi đói sẽ khiến dạ dày của bạn bị tổn thương. Đặc biệt những trường hợp mắc phải bệnh lý về dạ dày thì cần lưu ý không nên ăn chuối khi đang đói bụng. 

Dinh dưỡng trong quả chuối

Chuối chứa lượng chất xơ và một số chất chống oxy hóa vừa đủ. Theo thống kê, một quả chuối nặng khoảng 118 gram có những dưỡng chất sau:

  • Kali: 9% RDI (*)
  • Vitamin B6: 33% RDI
  • Vitamin C: 11% RDI
  • Magie: 8% RDI
  • Đồng: 10% RDI
  • Mangan: 14% RDI
  • Carbs: 24 gram
  • Chất xơ: 3,1 gram
  • Protein: 1,3 gram
  • Chất béo: 0,4 gram

Dinh dưỡng trong quả chuối

Điểm đáng chú ý là chuối chỉ chứa khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và carbohydrate. Dựa trên số liệu vừa nêu, có thể thấy lượng protein trong chuối rất ít và gần như không chứa chất béo. Chính những yếu tố này khiến loại quả này trở thành lựa chọn “thân thiện” với những người ăn kiêng.

Đối tượng nào không nên ăn chuối?

Chuối chín tốt cho sức khoẻ với nhiều người, nhưng với một số người mắc bệnh suy thận, đau đầu, tiểu đường loại 2, bệnh về tim mạch thì nên hạn chế ăn chuối chín, sẽ làm cho bệnh ngày nặng hơn.

Chuối chín có mùi đặc trưng, đó là este isoamyl axetat: CH3COOCH2CH2CH(CH3)2. Đây cũng là 1 trong các phương pháp nhận biết chất phổ biến trong hóa học

Sponsored Links:

'
'