Nguyên nhân không tăng cân, sức khỏe kém

Đây là bài viết số 184 / 190 của Series Lời khuyên sức khỏe

Bữa ăn không đảm bảo năng lượng, giờ giấc thất thường, mắc các bệnh lý liên quan… là những nguyên nhân phổ biến khiến ăn nhiều nhưng không tăng cân. Nếu bạn đang rơi vào tình cảnh ăn nhiều nhưng không tăng cân, luôn tự hỏi bản thân “tại sao ăn hoài không mập”, hãy cùng isuckhoe tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân không tăng cân, sức khỏe kém

Ăn nhiều không mập vì không ăn đủ dưỡng chất/ ăn uống thất thường

Vì sao bạn ăn nhiều nhưng không thể tăng cân? Nếu ăn nhiều nhưng không tăng cân, có thể bạn chưa đủ dưỡng chất để cải thiện cân nặng.

  • Một số người thường ăn những thực phẩm có nhiều chất béo và nhiều mỡ như mỡ động vật để tăng cân. Tuy nhiên, đây lại là cách tăng cân sai khoa học dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng và khiến họ ăn hoài không mập.
  • Không chú ý đến hệ tiêu hóa. Dù có ăn nhiều nhưng nếu hệ tiêu hóa của bạn không đủ khỏe mạnh thì cơ thể bạn không thể hấp thu được các chất dinh dưỡng. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn ăn hoài không mập. Chính vì vậy, việc chăm sóc hệ tiêu hóa là yếu tố tiên quyết giúp người gầy tăng cân và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Bỏ bữa sáng dinh dưỡng. Nhiều người thường bỏ bữa sáng để có sức ăn nhiều vào các bữa khác trong ngày đặc biệt là bữa tối để tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Thói quen không ăn sáng sẽ làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày và các bệnh liên quan, vì vậy cần loại bỏ ngay thói quen xấu này nếu bạn muốn tăng cân hiệu quả.
  • Ăn quá nhiều trong một bữa. Một sai lầm nữa của người gầy là thường ăn quá nhiều trong một bữa khiến hệ tiêu hóa bị quá tải và không thể chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng. Vì vậy, dù bạn có ăn rất nhiều nhưng vẫn không thể tăng cân.

Lười vận động

Những người muốn giảm cân thì thường xuyên tập luyện thể dục thể thao với mong muốn tiêu hoá nhiều năng lượng để cân giảm xuống. Tuy nhiên, người gầy muốn tăng cân cũng cần luyện tập thể dục thể thao. Thói quen luyện luyện tập thể thao đều đặn ngoài việc tăng cường sức khỏe còn tăng sự dẻo dai còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể. Quá trình trao đổi chất tốt sẽ là yếu tố quyết định đến cân nặng của bạn.

Mắc các vấn đề bệnh lý nguy hiểm

Tại sao ăn hoài không mập? Có thể bạn đã mắc phải các bệnh lý nguy hiểm. Bởi một số bệnh lý có thể làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, làm cho nhiều người dù ăn nhiều nhưng không tăng cân như mong muốn. Một người nếu có chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất và chia đều chúng trong các bữa ăn hàng ngày, nhưng ăn hoài vẫn không mập hoặc không duy trì được cân nặng như mong muốn, hãy nghi ngờ mình đang mắc một trong các bệnh lý dưới đây:

Bệnh cường giáp

Cường giáp gây ra tình trạng tiết quá nhiều hormone tuyến giáp, khiến cho quá trình trao đổi chất của người bệnh diễn ra nhanh hơn và đốt cháy nhiều calo hơn trong ngày. Cường giáp nếu không được điều trị có thể khiến bệnh nhân bị sụt, khó và không thể tăng cân, ngay cả khi ăn rất nhiều.

Mắc các vấn đề bệnh lý nguy hiểm

Bệnh đái tháo đường

Bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường (hay tiểu đường) thường dẫn đến ăn nhiều mà không tăng cân. Bệnh đái tháo đường thường gắn với người béo phì, nên ít người biết rằng tiểu đường là nguyên nhân khiến người gầy ăn hoài không mập. Bởi lượng đường huyết dư thừa trong cơ thể người bệnh đái tháo đường sẽ được đào thải qua nước tiểu, dẫn đến tình trạng mất glucose, từ đó dẫn đến tình trạng người bệnh dù ăn nhiều nhưng không tăng cân hoặc thậm chí sụt cân.  Bệnh đái tháo đường bao gồm:

  • Đái tháo đường loại 1: Đây là tình trạng tự miễn dịch, trong đó tế bào miễn dịch của cơ thể sẽ phá hủy các tế bào beta trong tuyến tụy, nơi sản xuất insulin, loại hormone chịu trách nhiệm chuyển hóa glucose.
  • Đái tháo đường loại 2: Thường xảy ra ở người trưởng thành, do insulin trong cơ thể bị giảm nồng độ và giảm chức năng, dẫn đến nồng độ glucose trong máu tăng cao.

Bệnh viêm ruột

Thuật ngữ bệnh viêm ruột (IBD) dùng để chỉ những bệnh có biểu hiện đặc trưng là tình trạng viêm ruột, bao gồm bệnh Crohn, viêm loét đại tràng… Tình trạng viêm sẽ ảnh hưởng đến chức năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn, gây tiêu chảy, mất nước…. Và vì thế, người bệnh cũng khó tăng cân hơn bình thường.

Rối loạn ăn uống

Đây là vấn đề có liên quan đến yếu tố tâm lý và tâm thần, khi người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống và duy trì cân nặng bình thường. Trong một số trường hợp bị rối loạn nặng, chán ăn tâm thần có thể gây giảm cân nhanh chóng và khó có thể tăng cân trở lại.

Bài viết cùng Serie: << Thực phẩm tăng cân an toànNữ giới uống sữa đậu nành mỗi ngày có tác dụng gì? >>

Sponsored Links:

'
'