Cha mẹ làm thế nào để hiểu con cái tuổi teen hơn

Ngày nay, khi áp lực công việc, thời đại công nghệ thời đại số cũng đã khiến phần nào cách nuôi dạy của cha mẹ thay đổi. Rất nhiều câu hỏi của những người làm con như : làm sao để bố mẹ tin tưởng, mẹ chẳng bao giờ hiểu con, làm gì khi bị bố mẹ chửi hay làm sao để bố mẹ hiểu mình, điều này chứng tỏ rằng, nếu như không chú ý, khoảng cách cha mẹ ngày càng lớn, cha mẹ không hiểu con cái, con cái không hiểu cha mẹ.

Bài viết là chia sẻ kinh nghiệm, những quy tắc rất đơn giản nhưng lại giúp cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn của tiến sĩ tâm lý học Pepper.

Cụ thể bài chia sẻ:

Ba làm việc căng thẳng 1 ngày phải giải quyết bao nhiêu là thứ rắc rối ở công ty, mẹ cũng có một ngày mệt mỏi vì khách hàng liên tục. Con cũng học & có bao nhiêu bài vở sau 1 ngày ở trường.
Thời gian gia đình có ở bên nhau chỉ là giờ cơm, giờ sinh hoạt chung. Nhưng những lời con luôn nghe sau một ngày sẽ là:
“Con học hôm nay thế nào, con được ba nhiêu điểm? Tại sao con học hành không ra gì? Tại sao con học hành không bằng ai?.., Tại sao mặt mày u ám chỉ có mỗi việc là học sao về cũng không vui vẻ với ba mẹ?.., Tại sao không biết nhường nhịn em??…”

????Hãy đừng tạo quá nhiều câu hỏi dồn dập, áp lực, căng thẳng khi trò chuyện cùng con
Đừng ra quá nhiều luật lệ để rồi con cảm thấy cuộc sống con thật khó thở, mệt mỏi khi về nhà.
Hãy tạo một không khí nhẹ nhàng, lắng nghe chia sẻ khi mọi người quây quần giờ cơm tối.

Lời khuyên của Alex Zhou nhắn gửi ba mẹ có con tuổi teen:

1) Ba mẹ cần phải thật sự hạnh phúc, vui vẻ.
Nếu ba mẹ luôn căng thẳng, luôn đem chuyện công việc về nhà, hay tranh cãi trước mặt con, bạn vô tình cũng tạo ra không khí căng thẳng cho con và tính cách của con.

2) Chú ý và khen ngợi khi con làm tốt.
Ba mẹ thường nhớ rất rõ những khi con làm sai, nhưng không phải lúc nào cũng khen ngợi khi con làm đúng. Bớt cằn nhằn, bớt nhai đi nhai lại lỗi lầm cũ. Chú ý quan sát khen con nhiều hơn, từ những cố gắng của con, việc con giúp em, cố gắng trong học tập…

3) Đưa ra mong muốn, yêu cầu cụ thể.
Con thường hay quên nên đôi khi ba mẹ cũng nên nhắc lại yêu cầu, mong muốn của mình, nhưng nhớ là đưa ra thông điệp ngắn gọn và dễ hiểu.

4) Bạn bè có rất nhiều, nhưng người chân thành nhất sẽ yêu quý con khi con là chính mình, và khi con có sự cố họ vẫn bên con.

5) Có thể ngay bây giờ ba mẹ chưa thể hiểu con, nhưng hãy nhớ khi con cần sự giúp đỡ, khi con sẵn sàng ba mẹ luôn muốn lắng nghe và giúp con.

Hi vọng bài viết sẽ đem đến cha mẹ và các bạn trẻ hiểu nhau hơn.

Nguồn: Dr Pepper

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời