Không khí ô nhiễm ảnh hướng tới sức khỏe như thế nào?

Nếu bạn đang cho rằng, không khí bị ô nhiễm khi hít vào thì con người ta chỉ bị ảnh hưởng ở phổi và các bệnh liên quan đến phổi nhiều nhất thì xin lỗi, nó chỉ là một phần nhỏ của hệ lụy ô nhiễm không khí mà thôi. Còn có vô vàn những bệnh nguy hiểm khác như: Bệnh tim mạch, giảm tuổi thọ, phá hủy bộ não con người…

Điều đáng nói là ước tính có khoảng 92% dân số thế giới đang sống ở những khu vực ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn an toàn, theo Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) và đáng buồn là ở Việt Nam, các thành phố lớn cũng đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm không khí.

  1. Ảnh hưởng đến phổi

Tích tụ trong không khí bị ô nhiễm, những hạt bụi kích cỡ nano có thể vào sâu trong phổi và lọt vào dòng máu, gây ra tổn thương cũng như tình trạng viêm ở các mạch máu lớn, dẫn đến tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau.

  1. Gây ra bệnh tim

Ô nhiễm không khí là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch khiến 6,5 triệu người tử vong mỗi năm. Đó là kết quả của cuộc điều tra mới nhất của cơ quan năng lượng quốc tế. Theo báo cáo này, ước tính  sẽ có khoảng 3-4,5 triệu người chết trước tuổi trưởng thành vào năm 2040.

Những nghiên cứu gần đây được xuất bản trên tạp chí Hiệp hội hóa học Mỹ đã tìm ra bằng chứng để trả lời câu hỏi trên. Nghiên cứu trên mô hình cả người và chuột để đánh giá ảnh hưởng của những hạt có kích thước siêu nhỏ có mặt đầy trong không khí ô nhiễm đến sự phát triển của bệnh tim mạch. Trong vòng 24 giờ sau khi hít phải, các hạt này được phát hiện trong cả máu và nước tiểu của những người tham gia. Nghiên cứu đã  xác định được các hạt có kích thước nano này dường như có ái lực cao tại vùng có nhiều mạch máu, lắng đọng lại ở đó gây viêm và phá hủy mạch máu bị viêm. Sau đó các hạt này có khả năng xâm nhập được vào mạch máu và đến các cơ quan gây tổn thương, trong đó có tim – là cơ quan gần với phổi nhất.

  1. Làm giảm tuổi thọ

Chưa có thống kê đầy đủ trên toàn cầu. Tuy nhiên, gần 40.000 người Mỹ được cho là bị giảm tuổi thọ do ô nhiễm không khí đã góp phần làm nặng thêm nhiều bệnh tim và phổi nguy hiểm mà họ đang mắc phải.

Các thành phần chủ yếu của không khí ô nhiễm là CO2, các chất oxi hóa phyto,  SO2, thủy ngân, oxit nitơ và chì. Những hóa chất này có thể tồn tạng ở dạng hữu cơ và vô cơ, từ những chất có thể nhìn thấy được bằng mắt thường cho đến dạng nano có thể dễ dàng thâm nhập vào  máu bạn và gây nên tổn thương tại các cơ quan trong cơ thể, nhất là tim và phổi.

  1. Diesel có thể phá hủy não bộ con người

Khí và khói Diesel từ khí thải của động cơ ô tô, xe máy là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí trên thế giới. Loại khí này có thể phá hủy cơ tim thông qua việc phá hủy mạch máu. Loại khí này còn ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh dẫn đến phá hủy mô não. Chỉ sau 30 phút tiếp xúc với khói Diesel, hình ảnh trên điện não đồ cho thấy vùng não trước trán phản ứng dữ dội nhất.

Khí thải Diesel có hàm lượng NO2 có thể gây kích ứng mắt, họng và mũi đồng thời cũng gây ra nhiều vấn đề về hô hấp ở trẻ nhỏ. Thêm nữa, khí diesel cũng có khả ngăng gây ra chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt ở những trẻ sống ở gần đường lớn. Sự tiếp xúc dài hạn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ của trẻ sau này. Ví dụ người ta thấy tỷ lệ bà mẹ mang bầu ở 3 tháng cuối tiếp xúc với lượng khí thải lớn có liên quan đến chứng rối loạn tự kỷ ở những đứa con của họ.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời