Khói nhang có độc không? có gây ra bệnh không? Tác hại tới trẻ ra sao?

Khói nhang có độc không? có gây ra bệnh không? Tác hại tới trẻ em  ra sao? Nghiên cứu cho thấy khói nhang gây đột biến, độc cho gen và độc hơn khói thuốc lá vì có thể gây ra những đột biến di truyền và thay đổi ADN trong tế bào, dẫn đến ung thư.Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ dẫn đến việc đánh giá các sản phẩm nhang thắp.

Thông tin khói nhang (hương) độc chẳng kém gì khói thuốc lá hay khói than vì chứa các hoạt chất độc hại, thậm chí ngửi lâu có thể gây ung thư, khiến nhiều người hoang mang.

Gần đây, trên một số trang mạng có nhiều thông tin về việc khói nhang rất độc hại, thậm chí có thể gây ung thư khiến dư luận lo lắng. Bác sĩ Hoàng Xuân Đại, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế, cho biết đến nay, chưa có nhiều công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của khói nhang tới sức khỏe con người nhưng thực tế cho thấy nó có những tác động nhất định.

Tuy nhiên, họ cũng thận trọng nói rằng nghiên cứu có kích thước nhỏ và mới được tiến hành trên động vật – do đó chưa thể rút ra kết luận chắc chắn.

Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, có lẽ những người bị bệnh phổi và các bậc phụ huynh có con nhỏ mà phổi đang phát triển nên tránh đốt hương.

Nhang thắp thường có cấu tạo là một que tre bao bên ngoài là lớp mùn cưa trộn tinh dầu thơm. Khi đốt, nó sẽ giải phóng ra những tiểu phân rất nhỏ vào không khí.

Nếu hít phải những tiểu phân này, chúng có thể mắc lại ở phổi và gây phản ứng viêm.

Cho đến nay, chưa có nhiều nghiên cứu về ô nhiễm không khí từ khói nhang, mặc dù nó đã được liên hệ với ung thư phổi, bệnh bạch cầu ở trẻ em và u não.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là TS. Rong Zhou, Trường Đại học Công nghệ Nam Trung quốc, đã quyết định kiểm tra tác động của khói nhang trên tế bào và so sánh với khói thuốc lá.

Họ đã thử nghiệm hai loại nhang, cả hai đều chứa trầm hương và đàn hương, là những thành phần thông dụng nhất để sản xuất loại sản phẩm này.

Sau đó họ so sánh tác động của khói nhang với khói thuốc lá trên tế bào buồng trứng của chuột lang Trung Quốc và trên vi khuẩn Salmonella.

Điều này có nghĩa là khói nhang có những đặc tính hóa học có thể làm thay đổi chất liệu di truyền, như ADN trong tế vào, và do đó gây đột biến.

Ngoài ra, các chất gây đột biến, đột gen và độc tế bào đều liên quan đến sự phát triển của ung thư.

Khói từ những nén nhang dùng trong nghiên cứu có cấu tạo từ những tiểu phân nhỏ và siêu nhỏ, và có thể dễ dàng hít vào phổi, do đó rất dễ gây ra tác động xấu cho sức khỏe.

Thêm vào đó, khói từ 4 nén nhang được phân tích chứa 64 hợp chất. Trong khi một số là những chất gây kích ứng hoặc chỉ gây hại ít, thì thành phần ở hai trong số những nén nhang được phân tích có độc tính cao.

TS. Zhou nói: “Rõ ràng là cần có nhận thức và sự quản lý nhiều hơn về nguy cơ sức khỏe liên quan với việc thắp nhang trong nhà.”

Ông cũng hi vọng những kết quả này sẽ dẫn đến việc đánh giá các sản phẩm nhang thắp và giúp đưa ra những biện pháp để giảm tiếp xúc của người dân với khói nhang.

Các nghiên cứu cho thấy, khói độc còn có thể có từ nến, các loại nhựa polyetylen, khói cháy rừng… Hầu hết các vật liệu có thể cháy đều sinh ra khói độc. Lâu ngày, chúng có thể tích tụ thành các đám mây độc gây ô nhiễm không khí và tổn hại đến sức khoẻ.

Điều đáng nói, tại các ngôi chùa, trong một số nghi lễ, hàng nghìn que hương thường được đồng loạt đốt lên, hoặc nhiều gia đình khi thắp hương nhang hay đóng kín cửa khiến cho khói hương bị tụ lại một chỗ.

Hít phải khói hương, nhẹ có thể ho, chảy nước mắt… Nếu hít nhiều, những nguy cơ tiềm ẩn là rất lớn.

MỞ CỬA THOÁNG KHI ĐỐT HƯƠNG

Các chuyên gia khuyên, nếu có dấu hiệu ho, sặc, khó thở… trong những vùng có nhiều khói thì phải ra ngay khỏi khu vực đó để tìm không khí thở an toàn khác.

Đối với các hộ gia đình, khi thắp hương nhang, tuyệt đối không được đóng cửa, phải luôn mở cửa thoáng để khói hương không bị tụ lại một chỗ.
Cần tránh cho người già và trẻ em tiếp xúc với khói hương. Họ là những đối tượng có sức cảm nhiễm thấp, mức hấp thụ lớn mà sự chống đỡ lại kém dẫn đến sức đề kháng không tốt nên rất dễ bị nhiễm độc.

Cuối năm, dịp lễ tết… không nên đưa các cháu đến những nơi có nhiều khói hương như chùa chiền, lễ hội.

ĐỪNG THẮP NHANG KHI CÓ MẶT TRẺ EM

Nhận xét về nghiên cứu, TS. Nick Hopkinson, chuyên gia tư vấn y học của Quỹ Bệnh phổi Anh khuyên những người bị bệnh phổi nên tránh đốt nhang và cha mẹ nên tránh đốt nhang khi có mặt trẻ em.

Ông nói thêm: “Nghiên cứu này cho thấy khói nhang gây độc trong phòng thí nghiệm. Trên thực tế tác động này có thể khác vì mức độ gây hại của khói nhang không phụ thuộc vào cấu tạo của nó mà vào việc nó được sử dụng như thế nào.

“Nghiên cứu không phải là mới, nó chỉ một lần nữa khẳng định rằng các loại khói khác nhau, bao gồm cả khói nhang, đều độc.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời