5 bài thể dục tốt cho người đau dạ dày

5 bài thể dục tốt cho người đau dạ dày.Ngày nay bệnh đau dạ dày có xu hướng càng ngày càng tăng cao và được coi là căn bệnh của xã hội hiện đại. Do là chế độ ăn uống, ngủ nghỉ không hợp lí, lạm dụng thuốc kháng sinh và rơi vào tình trạng làm việc căng thẳng dẫn đến stress thường xuyên,… đều là những nguyên nhân dẫn bệnh đau dạ dày. 5 bài tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp bạn có 1 cơ thể khỏe mạnh và đẩy lùi được nguy cơ bệnh đau dạ dày

1. Động tác nằm ngửa giãn nở cơ thể.

Lúc bạn cảm thấy sắp lên cơn đau hoặc bắt đầu cơn đau dạ dày người bệnh vừa xoa bụng vừa nằm ngửa, chân duỗi thẳng để làm giãn nở cơ thể là chính cho đến lúc hết cơn đau tiếp tục làm thêm 10 phút để củng cố, trong khi làm người bệnh nên giữ nhịp thở hết sức tự nhiên.

2. Động tác 2 tay đỡ trời – xoa bụng nhiều

Với động tác xoa bụng nhiều sẽ giúp người bệnh dạ dày giảm các cơn đau hiệu quả. Đầu tiên, hai bàn tay đặt chồng lên nhau rồi xoa bụng theo chiều kim đồng hồ, nhớ lực ấn vừa phải không mạnh mà cũng không nhẹ quá. Để đạt hiệu quả tốt hơn, nếu có dầu nóng bạn lên xoa khắp bụng trước khi xoa bóp. Trong lúc xoa bóp nhớ thở theo kiểu bụng thật lâu, tốt nhất trong lúc xoa bóp nên nằm ngửa chứ không nên ngồi để thư giãn cơ thể tốt hơn.

3. Động tác ấn bằng ngón tay cái

Khi những cơn đau dạ dày ở mức độ mạnh, bạn nên dùng ngón tay cái ấn vào điểm đau ở bụng, nếu thấy dễ chịu hơn thì tiếp tục ấn cho đến khi giảm đau và cố nằm ngửa cơ thể, tăng cường việc xoa bụng. Đặc biệt, khi có chảy máu dạ dày cần có sự can thiệp bên ngoài, cần tuyệt đối yên tĩnh. Động tác này chỉ khi luyện ở thế tĩnh (nằm), thư giãn cơ thể và tinh thần đi vào yên tĩnh, thở tự nhiên thì mới có hiệu quả cao nhất.

4. Kích thích hệ tiêu hóa

Đứng ở tư thế thẳng, chân rộng bằng vai và đưa 2 tay thẳng lên trời. Đếm theo nhịp và từ từ ngồi xuống tay vẫn giữ ở tư thế thẳng đứng. Nhịp thở đều đặn nhịp nhàng, khi đứng lên hít vào và ngồi xuống thở ra.

Tập động tác này kiên trì trong khoảng 5-10 phút sẽ giúp kích thích hoạt động co bóp tiêu hóa thức ăn, hạn chế tích lũy mỡ thừa tại vùng bụng. Vừa giúp giảm bệnh đau dạ dày lại có thể giảm mỡ bụng, 1 động tác có 2 lợi ích nên mọi người có thể tập luyện thường xuyên.

5. Động tác gập người

Tư thế đứng thẳng, 2 chân để rộng bằng vai, nhịp 1 đưa tay lên trời mắt nhìn theo tay, nhịp 2 từ từ cúi gập người xuống, tay chạm ngón chân cái, nhịp 3 tay đưa về tư thế để ngang vai và nhịp 4 trở về tư thế ban đầu. Thực hiện động tác này 4 lần, 8 nhịp liên tục sẽ cải thiện bệnh nhanh chóng.

Một số lưu ý khi tập thể dục chữa đau dạ dày

Tuy các bài tập trên rất hiệu quả cho người bị đau dạ dày. Nếu tập thường xuyên và kiên trì đều đặn thì có thể sẽ thuyên giảm được tối thiểu bệnh dạ dày, giúp bạn càng ngày càng có 1 cơ thể khỏe mạnh. Nhưng để bài tập được hiệu quả nhất, ta cần phải lưu ý những vấn đề sau :

+ Chú ý đến thời điểm tập thể dục, tuyệt đối tránh tập thể dục ngay sau bữa ăn, nhưng cũng không nên tập khi quá đói. Nếu bạn cảm thấy quá đói thì nên ăn một lượng nhỏ đồ ăn nhẹ như: bánh quy, ngũ cốc… trước khi tập.

+ Chú ý đến tư thế tập, nên tránh các tư thế cúi gập người, nằm nâng tạ, nằm ngửa, trồng cây chuối, những động tác này sẽ không tốt cho người đau dạ dày.

+ Địa hình tập: Nếu bạn chọn đi bộ hay đạp xe hàng ngày, bạn không nên tập ở những chỗ địa hình xóc, gồ ghề, không bằng phẳng cũng sẽ không tốt cho người bệnh đau dạ dày.

+ Kiên trì tập luyện mỗi ngày, dành khoảng 30 phút đến 1 giờ để tập luyện cải thiện bệnh lý, tốt cho sức khỏe.

+ Khi tập bạn nên lựa chọn trang phục phù hợp, nên mặc đồ rộng rãi, thoải mái

+ Bạn có thể áp dụng thêm các bài tập dưỡng sinh như: yoga, khí công, tự xoa bóp, đi bộ. Những bài tập này rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt với người mắc bệnh trào ngược dạ dày,đau dạ dày.

+ Người bị đau dạ dày phải bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho dạ dày trong các bữa ăn để có nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

+ Cần có một tinh thần lạc quan, vui vẻ, thoải mái khi tham gia các bài tập thể dục. Hiệu quả sẽ tăng gấp đôi khi tập luyện với tinh thần thoải mái.

Bài viết cùng Serie: << Đau dạ dày – căn bệnh nguy hiểm khó lườngĂn cơm chan canh có phải là thói quen gây ra bệnh đau dạ dày? >>

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời