10 sai lầm sinh hoạt đang bức tử thận của bạn

10 sai lầm sinh hoạt đang dần phá hủy thận của bạn

Thận là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, vì chức năng của chúng là loại bỏ chất thải và chất độc khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Ngoài ra, thận còn có vai trò điều hòa huyết áp, cũng như cho sự hình thành các tế bào máu đỏ có trách nhiệm mang oxy và chất dinh dưỡng khắp cơ thể.

Vì vậy,nếu thận bị tổn hại thì vô cùng nguy hiểm.Những dấu hiệu cho thấy thận đang bị tổn hại như: nôn, khó thở, thay nước tiểu về màu sắc và chất lượng, chóng mặt, ngứa da, khó thở, đau đột ngột, thiếu máu, mệt mỏi hoặc mệt mỏi hoặc cảm thấy lạnh nhất thời gian.

Vấn đề về thận thường có thể là kết quả của các yếu tố khác nhau, tuy nhiên chính thói quen sinh hoạt, ăn uống chính là nguyên nhân gây bệnh.  

Sau đây là nhứng thói quen gây tổn hại cho thận của bạn

1. Nhịn  tiểu

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thiệt hại cho thận, vì nước tiểu vẫn còn trong bàng quang lâu hơn, vì nó hỗ trợ sự nhân lên của vi khuẩn trong nước tiểu.

Những vi khuẩn có hại này gây nhiễm trùng đường tiết niệu và thận. Hơn nữa, giữ lại nước tiểu áp dụng cho thận và dẫn đến suy thận và tiểu không tự chủ. Do đó, lưu ý rằng bạn không nên trì hoãn sự thôi thúc đi tiểu.

2. Không đủ nước

Thiếu nước trong cơ thể có thể dẫn đến tổn thương thận đáng kể, vì máu sẽ tập trung đến mức lưu lượng máu đến thận sẽ giảm.

Bằng cách này, khả năng của thận để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể sẽ bị cản trở, và khi độc tố tích lũy trong cơ thể, số lượng bệnh tật và các vấn đề sức khỏe sẽ tăng lên.

Lượng nước được đề nghị hàng ngày là ít nhất 10-12 ly trong trường hợp người lớn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không phóng đại vì lượng nước quá nhiều có thể làm tăng chức năng thận.

3. Chế độ ăn kiêng protein cao

Việc tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm có nguồn gốc từ protein, chẳng hạn như thịt đỏ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận, vì chức năng của các cơ quan này là loại bỏ và chuyển hóa chất thải nitơ ra khỏi cơ thể, là các sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa protein .

Việc tiêu thụ quá nhiều protein mạn tính làm tăng áp lực cầu thận và hyperfiltration, do đó làm tăng tải lượng trao đổi chất của thận, và dẫn đến sự phát triển của các vấn đề về thận.

Do đó, bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ, và trong trường hợp của các vấn đề về thận, loại bỏ hoàn toàn nó khỏi chế độ ăn uống của bạn, để ngăn ngừa biến chứng hơn nữa.

4. Hút thuốc

Hút thuốc là một thói quen thực sự bất lợi, làm tổn thương tất cả các bộ phận cơ thể, kể cả thận. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa hút thuốc và bệnh thận, và theo Hiệp hội Bệnh nhân Thận Mỹ (AAKP), hút thuốc lá là nguyên nhân số một của ESRD (bệnh thận giai đoạn cuối).

Thói quen xấu này làm tăng huyết áp và nhịp tim, và làm giảm lưu lượng máu và thu hẹp các mạch máu trong thận. Hơn nữa, nó làm trầm trọng thêm bệnh thận và tăng tốc sự mất chức năng của thận.

5. Thiếu ngủ

Nhiều người bỏ qua tầm quan trọng của nghỉ ngơi và ngủ. Tuy nhiên, giấc ngủ ngon từ 6 đến 8 giờ là điều cần thiết cho cơ thể. Các mô cơ quan được tái tạo trong khi ngủ, vì vậy trong trường hợp thiếu ngủ, các quá trình này sẽ bị ngừng lại, dẫn đến tổn thương các cơ quan trong cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ không đúng dẫn đến tăng tắc nghẽn động mạch (xơ vữa động mạch) và huyết áp cao, làm tăng cơ hội phát triển bệnh thận.

Do đó, hãy đảm bảo bạn luôn tìm thấy sự cân bằng hoàn hảo giữa công việc và giấc ngủ, nghỉ ngơi và giải trí và công việc hàng ngày, vì điều này có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả thận.

6. Lượng muối cao

Việc sử dụng thường xuyên một lượng muối cao làm tổn hại nghiêm trọng thận và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Để chính xác hơn, thận chuyển hóa thậm chí 95% natri tiêu thụ qua thức ăn, và trong trường hợp lượng muối quá nhiều, thận cần phải làm việc nhiều hơn để bài tiết nó, và chức năng của chúng giảm đi, và cơ thể giữ lại nước. Giữ nước có thể làm tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh thận.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ muối làm tăng lượng protein tiết niệu, góp phần vào sự phát triển của bệnh thận. Lưu ý rằng tất cả lượng muối dư thừa mà bạn hấp thụ sẽ gây hại cho cơ thể của bạn, đặc biệt là thận của bạn, và một muỗng cà phê chứa khoảng 6 gram.

7. Tiếp nhận quá nhiều Caffeine

Quá nhiều caffeine làm tăng huyết áp và áp lực lên thận, dẫn đến tổn thương thận. Theo một nghiên cứu năm 2002 được công bố ở Kidney International, việc tiêu thụ caffein có liên quan trực tiếp đến sỏi thận, vì caffein làm tăng sự bài tiết canxi trong nước tiểu.

Tuy nhiên, tiêu thụ đồ uống vừa phải như cà phê hoặc trà sẽ không có hại, nhưng bạn nên giảm lượng đồ uống năng lượng, sô cô la, thuốc men, ca cao và nước giải khát.

8.Uống quá nhiều rượu

Độc tố này dẫn đến căng thẳng trên thận và gan, và số lượng quá nhiều của nó dẫn đến tổn thương thận. Nếu bạn uống rượu nhiều, axit uric sẽ được lưu trữ trong ống thận, dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn đến nguy cơ suy thận.

Ngoài ra, rượu làm mất nước cơ thể và do đó phá hủy chức năng bình thường của thận. Lượng rượu được khuyên dùng mỗi ngày là một ly cho phụ nữ và người cao tuổi, và 2 ly cho nam giới.

9. Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau

Nhiều người sử dụng thuốc giảm đau khác nhau, thuốc giảm đau và thuốc, để điều trị đau, giảm viêm và chữa các vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, những loại thuốc này làm hư thận, cũng như các cơ quan khác của cơ thể.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc giảm đau không kê đơn có thể làm giảm lưu lượng máu đến thận và cản trở chức năng của chúng. Vì vậy, việc sử dụng lâu dài các loại thuốc này dẫn đến các bệnh thận mãn tính, chẳng hạn như tổn thương thận cấp tính hoặc viêm thận kẽ.

Lưu ý rằng bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ  trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc này, và chắc chắn rằng bạn có thuốc giảm đau ngay, vì chúng có thể gây tổn thương cho những người có chức năng thận bình thường.

10. Bỏ qua các nhiễm trùng thường gặp

Thiệt hại thận cũng có thể là do bỏ qua sự tồn tại của các bệnh nhiễm trùng như ho, cảm, cúm, viêm amiđan và viêm họng. Nếu bạn không được điều trị nhiễm trùng thông thường, bạn có thể bị tổn thương thận, vì vậy bạn nên luôn đảm bảo bạn nghỉ ngơi thích hợp cho cơ thể, sử dụng kháng sinh đúng cách và điều trị kịp thời.

 

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!