Cách chống buồn ngủ khi đang lái xe hiệu quả , tỉnh táo tức thì

Hiện tượng buồn ngủ, gật gù khi đang lái xe thực sự rất nguy hiểm và chỉ cần lơ đãng một chút khi đang điều khiển phương tiện thì hậu quả sẽ rất nặng nề. Chính vì thế, trang bị cho mình kiến thức về những  giải pháp chống buồn ngủ khi đang lái xe sẽ là quan trọng và hữu ích cho bạn. Nhất là Tết nguyên đán đang đến gần, đi đâu cũng cỗ bàn rượu bia, sẽ rất dễ khiến bạn buồn ngủ .

Cách chống buồn ngủ khi đang lái xe hiệu quả nhất
Cách chống buồn ngủ khi đang lái xe hiệu quả nhất

1. Dấu hiệu bạn đang không tập trung khi lái xe:

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang không tỉnh táo khi lái xe, theo chia sẻ của American Alliance for Healthy Sleep – một tổ chức nghiên cứu và chăm sóc giấc ngủ tại Mỹ:

– Cảm thấy mệt mỏi, khó chịu

– Bạn không thể tập trung, mắt nháy liên tục và khó mở mắt

– Bạn mơ màng đầu óc bị phân tán và xao động

– Ngáp không dừng và dụi mắt liên tục

– Không thể giữ đầu thẳng như bình thường

– Bạn không thể nhớ số km của hành trình vừa trải qua

– Bỏ qua các dấu hiệu hoặc cảnh báo giao thông

– Đi chệch làn đường, lái xe chuệch choạng

2. Nguyên nhân gây buồn ngủ khi lái xe

–  Uống các loại thuốc như: thuốc cảm cúm, chống dị ứng , thuốc giãn cơ, thuốc an thần gây buồn ngủ

–  Rung động của ghế ngồi trong khi xe di chuyển

–  Uống rượu bia

–  Thiếu ngủ, mệt mỏi

–  Lái xe vào các khoảng thời gian nhịp sinh học của cơ thể đòi nghỉ ngơi: Khoảng từ 10h tối đến 5 h sáng hoặc từ 13h đến 15h chiều, đặc biệt là sau bữa cơm trưa.

3. Các cách giúp chống buồn ngủ

Những người có nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô đường trường đều khuyên rằng

Cách 1: Đầu tiên là Hãy ngủ nếu có thể

Bởi 15 phút là thời gian tối thiểu của một giấc ngủ. Chỉ cần chợp mắt thoáng qua 15 phút, não bộ sẽ được nghỉ ngơi, và sau khi tỉnh dậy bạn sẽ thấy cơ thể đã được “sạc” lại ít nhất 50% pin, tiếp tục cuộc hành trình.  Như vậy sẽ an toàn hơn so với những cách khác.

Cách 2: Bật đèn trong buồng lái

Con người khi ở những nơi tối tăm, cơ thể sẽ tiết ra chất melatonin gây mệt mỏi, kích thích sự mời gọi giấc ngủ đến hơn 100 lần. Trước khi bạn cảm thấy mệt mỏi, mà không ảnh hưởng đến tình hình an toàn giao thông, nên bật một chút ánh sáng trong xe, ức chế sự tiết melatonin. Bởi vì một khi nó đã tiến nhập vào cơ thể bạn, rất khó để không bị buồn ngủ khi lái xe, lúc đó chỉ còn cách ngủ ngắn 15 phút mới có thể khiến cơ thể trở lại bình thường.

Cách 3: Hạ cửa kính

Giữ cho cabin luôn thông thoáng, mát mẻ sẽ giúp các tài xế thoải mái hơn, hãy mở cửa xe để đón gió tự nhiên vì không khí ngoài trời (đặc biệt là không khí lạnh) sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Đừng bật máy sưởi bởi không khí nóng ấm là cách ru ngủ tuyệt vời.

Cách 4: Uống cafe

Các chất caffein có trong cafe sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tỉnh táo hơn cho một chuyến đi dài. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều vì nếu bạn “say: café thì mọi chuyện lại tệ hơn nhiều khi cơ thể bạn thì mệt mỏi trong khi mắt lại phải căng ra để lái xe. Ngay khi xuất hiện tình trạng buồn ngủ, lơ mơ, nên dừng xe ngay lập tức và uống một cốc cà phê.Trong lúc đó, đỗ xe vào một nơi an toàn, khóa cửa và có thể tranh thủ chợp mắt

Cách 5: Ăn chanh hoặc mù tạt

Mang theo quả chanh và con dao nhỏ. Khi thấy có hiện tượng thần kinh chùng xuống và cơn buồn ngủ bất đầu kéo, cắt lát chanh ngậm là hết buồn ngủ luôn.

Còn một lái xe khách thì đùa vui, lái xe đêm cần mang theo một con hàu và chai mù tạt, khi buồn ngủ thì dừng xe lại lấy chai mù tạt cho vào con hàu khi nào toàn thấy màu xanh, ăn thật nhanh. 15 giây sau đảm bảo tỉnh như sốc và lái tiếp thành trình. Hoặc, xe chạy ban đêm nên cử một người ngồi nói chuyện với tài xế.

Cách 6: Ăn vừa đủ no và bổ sung đủ protein, vitamin

Nên mang theo hoa quả để ăn thêm trên đường những lúc dừng nghỉ
Nên mang theo hoa quả để ăn thêm trên đường những lúc dừng nghỉ

Những người có nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô đường trường đều khuyên rằng, bạn không nên ăn các thức ăn nhiều carbohydrate, thay vì thế hãy ăn các thức ăn chứa protein.

Nếu ăn không đủ chất và ăn quá no cũng gây nên buồn ngủ…

“Tôi thường đưa theo hoa quả để ăn thêm trên đường những lúc dừng nghỉ. Nếu chỉ ăn thông thường theo bữa ăn là không đủ vitamin, vì thiếu vitamin nên cơ thể bị suy yếu, kém tỉnh táo, gây nên buồn ngủ. Đợt nào ăn nhiều hoa quả thì ít buồn ngủ khi lái xe, nếu không có hoa quả tươi ăn hàng ngay là dễ buồn ngủ

Cách 7: Vặn to loa đài

Nếu lái đường dài một mình, tốt nhất bạn nên vặn to loa đài để giảm bớt nguy cơ buồn ngủ.

Cách 8: Dừng xe, đi lại vận động cơ thể một chút

Nếu tất cả các bước trên đều vô ích, hãy tìm một nơi an toàn, đỗ lại, xuống xe và đi bộ loanh quanh. Vận động cơ thể để tăng tuần hoàn máu, giúp trí óc hoạt động tốt hơn và loại bỏ mệt mỏi.Đi bộ vòng quanh xe, lau kính, chỉnh gương, kiểm tra lốp…. và thật kì diệu, một chút vận động nhẹ đã khiến bạn hết buồn ngủ.

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!