Nghiện cà phê có thể dẫn tới căn bệnh trào ngược thực quản – dạ dày?

Câu hỏi đặt ra là: “Nếu bạn đang mắc căn bệnh trào ngược thực quản dạ dày thì việc bạn uống cà phê có làm tình trạng nặng nề hơn không?” Câu hỏi này sẽ được giải đáp từ bác sĩ Keri Peterson, bác sĩ y khoa nội trú, Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York.

cà phê có thể dẫn tới căn bệnh trào ngược thực quản - dạ dày

Bạn có thể làm tình trạng trào ngược thực quản dạ dày của mình trầm trọng thêm nếu uống nhiều cà phê!

Bệnh trào ngược thực quản dạ dày, hay axit reflux, hay bệnh GERD, xảy ra khi axit đi ngược vào trong dạ dày của bạn gây kích thích lớp niêm mạc dạ dày. Điều này khiến bạn mắc các chứng ợ nóng, đau cổ họng, ho khan, thậm chí là đau ngực.  Một số loại thực phẩm và đồ uống như rượu, bạc hà, các loại thực phẩm cay, và cà phê, có thể kích hoạt sự trào ngược axit do chúng có khả năng làm giãn cơ vòng giữa thực quản và dạ dày, thứ mà bình thường ngăn sự trào ngược xảy ra.

Cà phê gây ra việc này do chúng có chứa các hợp chất có tên là Methylxanthines. Uống các loại chứa ít cà phê như latte hay cappuchino có thể làm tình trạng giảm bớt đi. Nhưng xét cho cùng, cà phê vẫn là thức uống có tính axit, có nghĩa là nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của căn bệnh này. Tránh đừng uống nó là tốt nhất. Nhưng nếu bạn đã nghiện nó, hãy tự giới hạn mình chỉ được uống 1 cốc 1 ngày.

Một số kinh nghiệm giúp giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược thực quản dạ dày

  • Ăn nhiều bữa nhỏ
  • Chờ ít nhất 3 giờ sau ăn rồi mới đi ngủ
  • Nếu bạn đang hút thuốc lá, ngừng hút thuốc lại
  • Cố gắng duy trì cân nặng ở mức bình thường

Nếu bạn vẫn còn các triệu chứng, hãy đi khám bác sĩ để có được lời khuyên y tế tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!
Bài viết cùng chuyên mục:

Add Comment