7 điều bạn cần biết nếu muốn hiến máu

Như các bạn đã biết, vụ khủng bố thảm sát kinh hoàng xảy ra tại Las Vegas vừa qua ngày mùng 2 tháng 10 năm 2017 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 50 người và làm bị thương hàng trăm người khác. Cảnh sát và các nhân viên y tế tại đây đã đưa ra lời kêu gọi người dân hiến máu giúp cứu chữa những người này. Và dưới đây là lời khuyên của bác sĩ Justin Kreuter, giám đốc y tế của trung tâm hiến máu tại bang Minnesota, Mỹ với những người đã và đang có ý định hiến máu.

hiến máu

1, Sự phù hợp luôn thay đổi

Hội Chữ thập đỏ duy trì một danh sách các tiêu chí hợp lệ cho các nhà tài trợ tiềm năng – từ châm cứu (ngón tay cái) lên Zika (ngón tay cái) – và có thể cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về việc bạn có tốt hay không.

2, FDA quy định máu của người cho máu cũng mạnh mẽ như quy định về ma túy

“Phải mất rất nhiều tiền để làm xét nghiệm bệnh truyền nhiễm mà chúng ta thực hiện đối với máu của người hiến tặng, và khi chúng ta tạo ra các sản phẩm máu từ số tiền quyên góp, điều đó cũng tương tự như bất kỳ loại thuốc nào được sản xuất ở đất nước này.

FDA giữ chúng tôi với những tiêu chuẩn tương tự, vì vậy chất lượng cũng như các nguồn lực được đầu tư rất cao “, tiến sĩ Kreuter giải thích. “Những xét nghiệm này và các tiêu chuẩn cao là những gì giữ máu cung cấp an toàn, vì vậy nếu vợ tôi hoặc một trong những con gái tôi cần được truyền máu, tôi có thể cảm thấy yên tâm rằng tôi chỉ có thể ngồi cạnh giường ngủ và giữ bàn tay hơn là lo lắng về những gì điều đó có thể dẫn đến những hậu quả sau này “.

3, Bạn sẽ nhận được một mini-thể chất trước khi bạn hiến tặng

Mặt trái của việc kiểm tra máu của người hiến tặng (đảm bảo an toàn cho người nhận cuối cùng) xác nhận sức khoẻ của người hiến tặng (đảm bảo việc rút máu sẽ không ảnh hưởng xấu đến họ). Tiến sĩ Kreuter nói: “Chúng tôi kiểm tra huyết áp và mạch, chúng tôi kiểm tra hồng cầu để kiểm tra tế bào hồng cầu để đảm bảo chúng an toàn – chúng tôi không muốn làm cho những người hiến tặng của chúng ta thiếu chất sắt. Ông không đưa ra những gợi ý cụ thể về những gì bạn ăn và uống trước khi hiến; chỉ cần chắc chắn rằng bạn có bữa ăn sáng và ăn trưa dưới vành đai của bạn, và dễ dàng về caffeine.

“Tất cả chúng ta đều sống bằng cà phê espresso hàng ngày và không có gì, nhưng chúng ta nhìn thấy những người hiến tặng đã xuất hiện và không ăn những bữa ăn và họ chỉ uống cà phê và họ bị mất nước. Khi bạn hiến tặng bạn đang mất nước tuần hoàn, vậy nước bạn uống trước và sau khi hiến tặng là quan trọng. ”

4, Bạn khó có thể cảm thấy một điều-nghiêm túc

Kim được sử dụng để thu thập máu lớn hơn một chút so với những gì bạn sẽ gặp phải khi nói, đang bị cúm, nhưng cái mà bạn cảm thấy khi chèn là, thực sự, không có vấn đề gì lớn. “Những gì chúng ta cảm nhận được [khi bắt đầu vẽ máu] chỉ là trên bề mặt da của chúng ta. Những kim này có silicone trên chúng, chúng được làm để lướt và khá thoải mái. Sau đó cây gậy đầu tiên, bạn sẽ không cảm thấy bất cứ điều gì “, Tiến sĩ Kreuter nói. Nếu kim tiêm cung cấp cho bạn những rùng mình, hãy nhìn xa trong quý thứ hai, trong đó đặt của bạn; sau đó yêu cầu nhân viên bảo vệ trang chèn cho bạn. Kể từ khi phần “cứng rắn” đã kết thúc, bạn có thể nằm lại và dành 8 đến 10 phút tiếp theo.

5, Máu của bạn có thể cứu những bệnh nhân thậm chí không vào thế giới

Mặc dù nhiều người trong chúng ta được nhắc nhở về tầm quan trọng của việc hiến máu khi những bi kịch xảy ra, phần lớn những gì chúng tôi cho là làm việc yên tĩnh để cứu những người không bao giờ xuất hiện trên tin tức.

Vì nhu cầu về máu không biến mất, cách tốt nhất để cứu sống con người là phải đóng góp thường xuyên. “Ở Mayo, khoảng 15% đến 20% máu của chúng ta sẽ bị bệnh chấn thương và được sử dụng trong ER của chúng ta; rất nhiều máu của chúng ta được sử dụng để hỗ trợ các bệnh nhân thông qua các cuộc phẫu thuật tim hoặc ung thư cứu sống. Các bệnh nhân ung thư (cũng cần máu) – liệu pháp trị liệu sẽ làm giảm khả năng sản xuất ra các tế bào hồng cầu và tiểu cầu – và những người mắc các bệnh như bệnh tự miễn dịch cũng cần được truyền máu “.

Tiến sĩ Kreuter giải thích: “Nếu thiếu máu là rất quan trọng trong tử cung, chúng tôi sẽ truyền tải trong thời gian mang thai và đôi khi ngay sau khi sinh. “Rất nhiều trẻ em cần máu trong vài phút đầu tiên của cuộc đời. Đôi khi với trẻ sơ sinh, việc truyền tiểu tiện khẩn cấp trong những khoảnh khắc đầu tiên của cuộc sống là hoàn toàn cần thiết; trong tình hình của họ não trẻ sơ sinh rất tinh tế và mong manh rằng có những tiểu cầu này ngay lập tức là tên của trò chơi để ngăn ngừa chảy máu vào não của họ, dẫn đến tàn tật dài hạn “.

Lưu ý rằng tiểu cầu có tuổi thọ chỉ 5 ngày, trong khi máu toàn bộ có thể được lưu trữ trong vòng sáu tuần. Nhu cầu trực tiếp cho tiểu cầu và tiểu cầu – là hằng số.

6, Việc hiến tặng giọng nói của bạn cũng quan trọng

Những người “Hãy tốt với tôi, tôi đã cho máu ngày hôm nay!” nhãn dán không chỉ đơn giản là một người khiêm tốn dễ thương (và chính đáng): họ cũng là một hình thức từ thiện nhân từ, không giống như những nhãn dán “tôi đã bình chọn” chúng tôi kiếm được và mặc vào những ngày bầu cử. Tiến sĩ Kreuter nói: “Nghe về việc hiến máu từ một người bạn hoặc đồng nghiệp rất có động cơ trong việc giúp những người tiên phong tiềm năng suy nghĩ về bước tiếp theo. “Số người hiến máu của chúng tôi ở Rochester có tuổi trung bình cao hơn, và chúng tôi đang cố gắng liên hệ với thế hệ trẻ để bắt đầu có cùng một thói quen hiến máu”.

Hãy nghĩ về nó theo cách này: Đưa con cái của bạn để xem bạn tăng cường nhịp tim của cộng đồng tại trung tâm máu cũng quan trọng như đưa chúng vào phòng bỏ phiếu. Đóng góp rõ ràng, hiến tặng bằng giọng nói, và hiến tặng càng nhiều càng tốt.

7, Bạn có thể ăn một cái bánh sau khi hiến máu

Tiến sĩ Kreuter nói: “Điều nên làm là giữ chế độ ăn của bạn bình thường sau mỗi lần hiến máu. “Chúng tôi có xu hướng dữ trữi những thứ như nước và nước trái cây và sau đó là đồ ăn nhẹ có vị mặn, muối sẽ giúp giữ nước lại trong cơ thể khiến cơ thể ít mất nước sau khi bạn hiến máu. Những chiếc bánh chắc chắn không phải một sự lựa chọn tồi.

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!