Tìm hiểu về béo phì: Nguyên nhân, tác hại đối với cơ thể

Béo phì là gì?

Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân ảnh hưởng đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe, là tình trạng sức khỏe có nguyên nhân dinh dưỡng. Nó là một thuật ngữ để chỉ những người có cân nặng vượt quá 20% so với trọng lượng cơ thể bình thường của người có cùng chiều cao, độ tuổi và giới tính.

béo phì

Nguyên nhân dẫn tới béo phì

Béo phì là một chứng bệnh có liên quan mật thiết tới chế độ dinh dưỡng. Những nguyên nhân sau đây có thể dẫn tới một chế độ ăn làm cho con người béo phì.

1, Kinh tế

Ở các nước đang phát triển, kinh tế còn nghèo, tỉ lệ người béo ở đây thường thấp. Nguyên nhân chính là do nguồn cung cấp thực phẩm còn hạn chế, năng lượng tiêu hao nhiều không chỉ do lao động chân tay nặng nhọc mà tiêu hao năng lượng còn tăng lên do đi lại chủ yếu bằng phương tiện thô sơ hay đi bộ.

Ngược lại, ở cộng đồng có điều kiện kinh tế – xã hội tốt hơn, tỷ lệ béo phì thường cao hơn. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết như vậy. Hiện tượng “gánh nặng kép” đã xuất hiện ở nhiều nước Châu Á nghĩa là ở đây tồn tại đồng thời cả tình trạng thừa cân – béo phì và cả suy dinh dưỡng, thậm chí thừa cân – béo phì gặp không ít ở các các nước nghèo hay đang phát triển. Điều này gắn liền với quá trình đô thị hóa.

Mặt khác, đối với những nước phát triển, tỷ lệ béo phì lại cao ở những tầng lớp nghèo đói. Nguyên nhân là do họ không được tuyên truyền về các chế độ dinh dưỡng phù hợp với bản thân mà vẫn tiếp tục giữ thói quen ăn quá nhiều các thực phẩm làm tăng cân nặng của họ. Ở những tầng lớp tiến bộ hơn thì tỉ lệ này giảm xuống.

2, Khẩu phần ăn và thói quen ăn uống

Kết quả hình ảnh cho béo phì

Khẩu phần ăn có quá nhhiều chất béo, thói quen sống tĩnh tại, ít vận động là nguyên nhân rất quan trọng dẫn tới béo phì. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần thừa 70 calo một ngày không được tiêu hao đi, số calo này sẽ tích trữ dần khiến cân nặng của bạn vượt quá mức cho phép. Số calo này khá nhỏ, có thể bạn sẽ bỏ qua nó trong khi ăn một thực phẩm nào đó giàu năng lượng.

Mỡ là một trong các thức ăn làm cân nặng của bạn tăng cao do nó tích trữ trong cơ thể bạn một lượng axit béo tự do khó phân hủy. Các thức ăn khác như cơm, hay thói quen ăn uống như ăn quá nhiều vào bữa tối, ăn quá nhiều các đồ chiên rán, ăn vặt… cũng làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì

3, Ít vận động

Tập thể dục, hay vận động, là hoạt động nhằm cân bằng lượng năng lượng tiêu hao trong cơ thể và lượng năng lượng bạn đã thu nạp vào hằng ngày. Do đó thể dục giúp bạn tránh được nguy cơ mắc béo phì. Ngoài ra nó còn rất nhiều tác dụng khác nữa.

Một điểm đáng lưu ý là những người hoạt động thể lực nhiều thường ăn thức ăn giàu năng lượng nhưng khi điều kiện làm việc thay đổi & lối sống thay đổi, hoạt động thể lực giảm, nếu vẫn giữ thói quen ăn nhiều họ thường dễ bị béo. Điều này giải thích cho hiện tượng béo phì ở tuổi trung niên, các vận động viên sau khi giải nghệ hay những công nhân lao động chân tay sau khi về hưu.

4, Yếu tố di truyền.

Yếu tố di truyền đóng một vai trò nhất định trong nguy cơ mắc bệnh béo phì. Một gia đình có càng nhiều người mắc béo phì thì tỷ lệ những thành viên khác mắc béo phì càng lớn. Cha hoặc mẹ bị béo phì thì nguy cơ con cái họ mắc cũng tăng cao. Tuy nhiên ảnh hưởng này không lớn nếu xét trên phương diện cộng đồng. Yếu tố di truyền thường kết hợp với chế độ ăn uống sẽ khiến cho bạn tăng nguy cơ mắc bệnh!

Ảnh hưởng của béo phì đối với cơ thể

Béo phì là nguyên nhân của hàng loạt bệnh lý trong đó có rất nhiều bệnh lý ảnh hưởng tới chính mạng sống của chúng ta. Dưới đây là một số tác hại của béo phì:

1, Đối với hệ tim mạch: Gây đau tim, bệnh tim mạch vành, khả năng cao dẫn đến đột quỵ

2, Đối với xương khớp: Gây viêm xương khớp, Gout

3, Đối với hệ hô hấp: Ngưng thở khi ngủ và một số ảnh hưởng khác đối với hệ hô hấp.

4, Gây nên một số bệnh ung thư

5, Bệnh túi mật và sỏi mật

Và còn rất nhiều tác hại khác nữa. Vì vậy lời khuyên được đưa ra là: Hãy thay đổi thói quen của bạn ngay hôm nay để tránh tình trạng này.

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!