Những hiểu biết sai lầm về ung thư vú thường gặp (phần 1)

Ung thư vú là căn bệnh càng ngày càng trở nên phổ biến và đang trở thành một đề tài vô cùng nóng. Những thông tin về căn bệnh này ngày càng được quan tâm. Có thể bạn sẽ gặp một vài thông tin sai lầm như những thông tin dưới đây.

1, Chỉ những phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú mới có nguy cơ mắc bệnh.

ung thư vú
Thực tế: Khoảng 70% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú không có các yếu tố nguy cơ nào có thể nhận biết được. Nhưng rủi ro về gia đình trong lịch sử là như sau: Nếu một người ruột thịt gần (cha mẹ, anh chị em ruột, hoặc con) đã hoặc đang bị ung thư vú, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ tăng gấp đôi.

2, Mặc áo ngực dưới làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Kết quả hình ảnh cho underwire bra
Thực tế: Những tuyên bố rằng những chiếc áo lót ép hệ thống bạch huyết của vú, gây độc tố tích tụ và gây ra ung thư vú, đã bị coi là không khoa học. Không có bất cứ mối liên quan nào giữa chiếc áo ngực của bạn với căn bệnh này.

3, Hầu hết các khối u ở vú là ung thư.

Thực tế: Khoảng 80% khối u ở vú của phụ nữ là do thay đổi lành tính, u nang, hoặc các tình trạng khác. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến khích phụ nữ báo cáo bất kỳ thay đổi nào, vì việc phát hiện sớm ung thư vú là rất có lợi. Bác sĩ có thể đề nghị chụp quang tuyến vú, siêu âm, hoặc sinh thiết để xác định liệu một khối u có phải là ung thư hay không.

4, Để khối u tiếp xúc với không khí trong quá trình phẫu thuật làm ung thư lây lan.

Thực tế: Phẫu thuật không gây ra ung thư vú và nó không làm ung thư vú lan rộng, các nhà khoa học cho biết.

Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ có thể thấy số lượng khối u tăng cao hơn so với chẩn đoán. Trên động vật, việc loại bỏ khối u ban đầu có thể làm cho số lượng khối u tăng lên, trở thành ung thư di căn, tuy nhiên việc này không xảy ra đối với người.

5, Cấy ghép vú có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú của bạn.

Thực tế: Cấy ghép ngực không làm tăng nguy cơ ung thư của bạn.

6, Tất cả phụ nữ đều có 1 trên 8 nguy cơ bị ung thư vú.

Kết quả hình ảnh cho 30 age
Thực tế: Nguy cơ của bạn tăng lên khi bạn già đi. Cơ hội được xác định ung thư vú của một phụ nữ là khoảng 1 trong 233 khi cô ở độ tuổi 30 và tăng lên 1 trong 8 vào thời điểm cô ấy đạt đến 85 tuổi.

7, Sử dụng các sản phẩm khử mùi hôi ở nách làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Thực tế: Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã bác bỏ tin đồn này, nhưng thừa nhận rằng cần nhiều nghiên cứu hơn nữa. Một nghiên cứu nhỏ đã vấp phải vết tích của paraben trong một mẫu nhỏ các khối u ung thư vú.

Paraben, được sử dụng làm chất bảo quản trong một số loại lăn khử mùi, có tính chất estrogen yếu, nhưng nghiên cứu này không gây ra sự liên quan giữa paraben và ung thư vú, cũng không xác định rõ nguồn gốc của paraben trong các khối u.

8, Những phụ nữ ngực nhỏ có ít bị ung thư vú hơn.

Kết quả hình ảnh cho small breast
Thực tế: Không có sự liên quan giữa kích thước ngực của bạn và nguy cơ bị ung thư vú. Vú rất lớn có thể khó kiểm tra hơn so với ngực nhỏ, với các cuộc khám vú lâm sàng – và thậm chí chụp hình vú và MRI – rất khó thực hiện. Nhưng tất cả phụ nữ, bất kể kích thước vú, đều nên tham gia kiểm tra sức khoẻ định kỳ và kiểm tra.

9, Ung thư vú luôn luôn biểu hiện ra ở ngoài là một khối u.

Thực tế: Một khối u có thể cho thấy ung thư vú (hoặc một trong nhiều tình trạng vú lành tính), nhưng phụ nữ cũng nên cảnh giác với những thay đổi khác có thể là dấu hiệu của ung thư. Chúng bao gồm sưng; kích ứng da hoặc nhăn; đau ngực hoặc núm vú; núm vú rút lại (quay về phía trong); đỏ, vân vân, hoặc dày lên của núm vú hoặc da vú; Hoặc chất xả khác với sữa mẹ.

Ung thư vú cũng có thể lan tới các hạch bạch huyết dưới chân và gây sưng ở đó trước khi khối u ở vú đủ lớn để cảm nhận được. Mặt khác, chụp X-quang vú có thể bị ung thư vú mà không có triệu chứng ra ngoài cả.

10, Bạn không thể bị ung thư vú sau phẫu thuật cắt bỏ vú.

Thực tế: Một số phụ nữ bị ung thư vú sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú, đôi khi ở chỗ vết sẹo hoặc ung thư ban đầu có thể đã lan rộng. Đối với những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú, những người này đã cắt bỏ vú của họ như là một biện pháp dự phòng, tuy vậy vẫn có khả năng họ có thể bị ung thư vú. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ, nguy cơ phát triển ung thư vú giảm xuống trung bình 90%.

 

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.