Có nên sử dụng thực phẩm chức năng hay không?

Đây là bài viết 263 / 277 trong series Lời khuyên sức khỏe

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng ngày càng cao. Tuy nhiên để nhận thức rõ thực phẩm chức năng là gì, chúng có tốt cho sức khỏe hay không? Tuy nhiên thực phẩm chức năng có thực sự tốt như quảng cáo hay không? Hãy cùng isuckhoe tìm hiểu chi tiết nhé!

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng hay không?
Có nên sử dụng thực phẩm chức năng hay không?

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng được biết đến đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1980, hay còn gọi là thực phẩm thuốc. Vì thực phẩm chức năng là sự kết hợp giữa thực phẩm và thuốc. Bên cạnh đó, nguồn gốc của thực phẩm chức năng là đến từ tự nhiên và được bổ sung thêm các chất có chức năng đối với cơ thể.

Thực phẩm chức năng cũng là thực phẩm được các cơ quan y tế có thẩm quyền chứng minh và phê duyệt đây là sản phẩm mang lại những giá trị tốt về sức khỏe. Ngoài ra, theo viện khoa học và đời sống thực tế thì thực phẩm chức năng không mang lại quá nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng nhưng lại có tác dụng giúp cơ thể hạn chế mắc bệnh.

Lợi ích khi sử dụng thực phẩm chức năng

– Bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng và các chất có tác dụng chức năng mà cơ thể không được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày.

– Có thể tạm thời thay thế bữa ăn khi không có điều kiện ăn uống bình thường (như khi ở môi trường thiếu thốn thực phẩm hoặc không thể ăn được vì lý do bênh tật).

Lợi ích khi sử dụng thực phẩm chức năng
Lợi ích khi sử dụng thực phẩm chức năng

– Các chế phẩm đều ở dạng tinh chế rất tiện lợi, dễ sử dụng và bảo quản.

– Có nhiều sản phẩm để chọn lựa phù hợp với tình trạng cơ thể từng người.

– Mua và dùng dễ dàng không cần phải có thầy thuốc khám bệnh kê toa.

– Khi sử dụng thực phẩm chức năng, người sử dụng sẽ có ý thức chăm lo cho sức khoẻ, thay đổi thói quen để có chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh có lợi cho sức khoẻ hơn.

– Nguồn cung cấp dồi dào thường xuyên, mạng lưới rộng khắp.

– Người dùng được khuyến khích dùng theo kiểu bán hàng đa cấp, mua càng nhiều càng rẻ và được hưởng tiền chiết khấu nếu giới thiệu thêm được khách hàng nên có thể kiếm thêm thu nhập. 

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng dù cơ thể khỏe mạnh?

Nếu phải dùng bất cứ loại thuốc nào, hãy tìm một lý do chính đáng. Theo các chuyên gia y tế, nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh không cần phải uống bất cứ một loại thuốc nào. Bởi thực phẩm chức năng vẫn là một loại thuốc, nó sẽ ít nhiều tác động đến cơ thể của bạn. Đối với những người có nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường do lối sống ít vận động, béo phì hay tiền sử gia đình có người mắc bệnh, bạn cần cân nhắc đến việc uống thuốc bổ sung bởi nó sẽ tác động tới tình trạng bệnh của bạn.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Khi đang dùng bất cứ thực phẩm chức năng nào nếu xảy ra các phản ứng bất thường như: ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngưng ngay thuốc đó, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc để bác sĩ cho hướng xử trí thích hợp. Khi đã bị dị ứng loại thực phẩm chức năng nào thì tuyệt đối không dùng loại đó.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng
Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Khi đi khám ở bác sĩ hoặc đến nhà thuốc mua phải thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết những loại thực phẩm chức năng đã bị dị ứng trước đây và những loại thuốc hiện đang dùng.Không nên mua theo đường xách tay, vì không thể đảm bảo nguồn gốc thực phẩm chức năng, rất khó để có người sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cho sức khỏe của bạn khi có vấn đề;

Không nên quá lạm dụng thực phẩm chức năng như một thực phẩm bổ sung hàng ngày, và không coi sự an toàn của thực phẩm chức năng như những thực phẩm thông thường. Thay vào đó, chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng từ những nguồn thức ăn tự nhiên, đảm bảo đủ dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể mình, như vậy vừa có được thân thể khỏa mạnh, nhiều năng lượng, vừa tránh được những nguy cơ không đáng có khi dùng thực phẩm chức năng.

Sponsored Links:

'
'