Chế độ ngủ cho sinh viên một ngày làm việc hiệu quả

Đây là bài viết 205 / 252 trong series Lời khuyên sức khỏe

Quay cuồng trong học tập và các hoạt động bên lề, các bạn sinh viên đại học thường xuyên có một chế độ ngủ không tốt cho sức khỏe, và nghiên cứu mới cho thấy rằng việc thiếu ngủ thường xuyên có thể làm giảm hiệu quả học tập và làm việc của sinh viên.

Tác giả Akane Sano, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng các chương trình ngủ không đều đều ảnh hưởng tới mức độ hạnh phúc, sức khỏe và sự bình tĩnh buổi sáng và buổi tối trong suốt tuần lễ, thậm chí sau khi kiểm soát được thời gian ngủ trung bình hàng tuần.”

Một nhà khoa học thuộc Nhóm Nghiên cứu về Tính Nhạy cảm của Media Lab tại Viện Công nghệ Massachusetts, bà đã đưa ra nhận xét của mình trong một thông cáo chung của Viện Nghiên cứu Sleep Medicine Hoa Kỳ và Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ.

Các phát hiện nghiên cứu dựa trên một sự theo dõi kéo dài hàng tháng của hơn 200 sinh viên cao đẳng từ 18 đến 25 tuổi.

Trong 30 ngày, các nhà điều tra giám sát các sinh viên xem họ ngủ lúc nào và ngủ bao lâu. Họ cũng yêu cầu người tham gia viết nhật ký để đánh giá cảm giác hạnh phúc tổng thể.

chế độ ngủ cho sinh viên

Đã có một số tin tốt trong nghiên cứu này. Các nhà nghiên cứu cho biết, các sinh viên đã nỗ lực thiết lập những thói quen ngủ ngon đáng tin cậy sau một thời gian không làm như vậy, kết thúc với một cảm giác tốt hơn về sự thoải mái.

Sano lưu ý: “Các kế hoạch ngủ không đều rất phổ biến trong xã hội hiện đại của chúng ta.”

“Kết quả của chúng tôi”, cô nói thêm, “cho thấy tầm quan trọng của việc ngủ đều đặn, ngoài thời gian ngủ, và rằng giấc ngủ thường xuyên có liên quan đến cải thiện cuộc sống tốt đẹp.”

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Nó đã được trình bày tại một cuộc họp vào tháng này của Hiệp hội Sleep Sleeps , ở Boston, và được xuất bản trên một ấn bản trực tuyến cho tạp chí Sleep.

Lợi ích từ ngủ đủ giấc

 • Giảm stress, các bất ổn về tâm lý
 • An toàn khi lái xe
 • Làm việc năng suất hơn
 • Dễ dàng duy trì cân nặng lành mạnh
 • Ít mắc bệnh vào mùa lạnh
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Cách tính giấc ngủ hợp lý

Đây là phương pháp khá phổ biến mà ai cũng có thể áp dụng được. Giấc ngủ được chia ra các chu kỳ, mỗi chu kỳ kéo dài 90 phút, trong một chu kỳ ngủ thường có 5 giai đoạn như sau:

 • Ru ngủ: Mắt lim dim, dần dần chìm vào giấc ngủ.
 • Ngủ nông: Cơ thể bắt đầu giấc ngủ nhưng chưa sâu lắm. Khoảng thời gian này chiếm 50% giấc ngủ.
 • Ngủ sâu: Giai đoạn này chiếm khoảng tầm 10% giấc ngủ.
 • Ngủ rất sâu: Gần như tất cả cơ quan đều trong trạng thái nghỉ ngơi
 • Ngủ mơ: Mặc dù đang ngủ nhưng mắt vẫn có chuyển động.

Một giấc ngủ ngon, đủ giấc kéo dài tầm 5 chu kỳ liên tục – tức 7,5 tiếng và thời gian ngủ tối thiểu phải là 3 chu kỳ – 4,5 tiếng.

Cách tính giấc ngủ hợp lý

Công thức tính thời gian ngủ phù hợp như sau:

Giờ thức dậy = giờ đi ngủ + 1.5h x 5 + X

Lý giải các thông số như sau:

 • 1.5h = 90 phút: tương đương với 1 chu kì ngủ của cơ thể.
 • 1.5h x 5: tương đương với số chu kì ngủ trung bình là 5.
 • X: khoảng thời gian ước lượng từ khi nằm xuống ngủ đến khi cơ thể vào bước vào giai đoạn 1- Ru ngủ. Thời gian có thể từ 10 phút đến 30 phút tùy mỗi người, khoảng thời gian này càng ngắn càng tốt, mình sẽ chia sẻ phương pháp này ở cuối bài viết.

Ví dụ: Bạn 12 giờ khuya mới đi ngủ, thời gian đi vào giấc ngủ tầm 10 phút, vậy giờ thức dậy tối thiểu của bạn sẽ là:

Giờ thức dậy = 12h (0h) + (1.5 x 3) + 10 = 4h40 phút

Bạn cần nhớ, phải thức dậy đúng lúc hết 1 chu kỳ giấc ngủ, tức là 90 phút, nếu bạn bị đánh thức giữa chừng ở giai đoạn ngủ sâu hay rất sâu, cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi và cáu gắt dù cho có ngủ nhiều hay ít đi chăng nữa.

(Theo Health)

Sponsored Links:

Trả lời

'
'