Rửa mắt bằng nước muối sinh lý có tác dụng gì?

Đây là bài viết số 179 / 190 của Series Lời khuyên sức khỏe

Nước muối sinh lý được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày như vệ sinh răng miệng, rửa sạch vết thương, thậm chí nhiều người còn sử dụng để sát khuẩn vùng hầu họng, rửa mắt. Cùng Isuckhoe tìm hiểu ngay nhé!

Rửa mắt bằng nước muối sinh lý có tác dụng gì?

Nước muối sinh lý là gì?

Nước muối sinh lý có tên hóa học là natri clorid, được pha chế theo tỷ lệ 0,9%, tức 1 lít nước với 9g muối tinh khiết, là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể người. Nước muối sinh lý có tính diệt khuẩn cao, mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, nhưng không phải là thuốc chữa bệnh và an toàn cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Tác dụng của nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý được bào chế thành 2 dạng với mục đích sử dụng khác nhau, đó là dùng trong và dùng ngoài:

  • Dùng ngoài: Nước muối sinh lý là dung dịch NaCl 0,9% được dùng làm thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi, thuốc nhỏ tai, súc miệng và rửa vết thương, giúp làm sạch, loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm.
  • Dùng trong: Nước muối sinh lý là dung dịch NaCl 0,9% được dùng làm dịch truyền vào cơ thể để điều trị tình trạng mất nước do một số bệnh lý gây ra như đái tháo đườngviêm dạ dày.

Công dụng của nước muối sinh lý trong việc vệ sinh mắt, tai, mũi, họng

Bạn có thể dùng nước muối sinh lý hàng ngày để nhỏ mắt, làm trôi bụi bẩn, mầm bệnh, ngăn ngừa lây lan bệnh đau mắt đỏ. Trong trường hợp này, tác dụng của nước muối sinh lý là làm cho mắt đỡ bị khô và rát do dùng máy tính, xem tivi nhiều. Khi nhỏ vào tai, nước muối sinh lý dùng để làm sạch ráy tai do ô nhiễm không khí, tiếng ồn. Chỉ cần 1–2 giọt nước muối sinh lý sẽ giúp làm mềm ráy tai trước khi bạn làm sạch, giúp tai đỡ bị ù và giảm thính lực.

Trước khi quyết định dùng các loại thuốc, bạn có thể làm sạch mũi và họng bằng cách súc rửa với nước muối sinh lý. Tác dụng của nước muối sinh lý lúc này lại giúp làm sạch lớp vảy cứng đóng trong niêm mạc mũi, rửa trôi dịch nhầy có trong mũi và họng cũng như các loại bụi bẩn, phấn hoa khác bám vào. Sử dụng nước muối sinh lý súc miệng hàng ngày sẽ có tác dụng vệ sinh răng miệng, vòm họng, sát khuẩn, hạn chế sự sinh sôi của các vi khuẩn có hại trong khoang miệng, giảm viêm họng.

Công dụng của nước muối sinh lý trong việc vệ sinh mắt, tai, mũi, họng

Công dụng của nước muối sinh lý cũng được phát huy rất tốt trong điều trị nghẹt mũi. Tuy vậy, bạn chỉ dùng khi mũi có dấu hiệu tắc nghẹt, sụt sịt, nước mũi chảy nhiều, mũi có mủ xanh chứ không nên lạm dụng dùng hàng ngày. Nước muối sinh lý làm sạch mũi sẽ giúp nước mũi, mủ không chảy vào họng, phế quản gây viêm nhiễm. Khi viêm răng miệng, viêm họng, đờm nhiều, miệng hôi, súc miệng bằng nước muối sinh lý có thể giúp bạn tạo môi trường khoang miệng sạch sẽ, nhanh khỏi bệnh hơn rất nhiều.

 

Bài viết cùng Serie: << Giấc ngủ vàng, thời gian ngủ đảm bảo sức khỏe tốt nhất – Chuyên gia tư vấnCách để ngủ sớm – Cải thiện giấc ngủ >>

Sponsored Links:

'
'